หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รณรงค์รถยนต์เลิกเติม ‘น้ำมันดีเซล’ ลดค่าฝุ่น ลุยสุ่มตรวจโรงงานปล่อยควันพิษ-สั่งหยุดทันที


เขียนโดย TRUMPED

        นายกฯ เตรียมออกมาตรการแก้ปัญหาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานในอีก 1-2 วันนี้ ส่อผลักดันให้รถยนต์เลิกเติมดีเซล หันใช้ บี 20 แทน

        นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร ว่า ในที่ประชุมม ครม.ได้มีการหารือถึงการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงสาธารณสุข เร่งแก้ปัญหาและหามาตรการให้แล้วเสร็จ

        ทั้งนี้ ในอีก 1-2 วันนี้ นายกฯ จะมีมาตรการแก้ปัญหาออกมาเพิ่มเติม แต่ขอให้มีการบังคับใช้กฎหมายเดิมอย่างเคร่งครัด โดยไม่ต้องออกกฎหมายใหม่ เช่น กระทรวงอุตสาหกรรมให้เร่งดูโรงงานต่างๆ ที่มีความเสี่ยงเป็นปัญหาสร้างมลพิษ กระทรวงพลังงานและกระทรวงคมนาคม เร่งรณรงค์ให้รถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซลเปลี่ยนไปใช้น้ำมันไบโอดีเซลเกรดพิเศษ บี 20 ให้มากขึ้น ซึ่งกระทรวงพลังงานรายงานว่าภายในเดือน ก.พ.นี้ จะมีรถเมล์ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) รุ่นใหม่ที่ใช้น้ำมันไบโอดีเซลเกรดพิเศษ บี 20 และมีระบบประหยัดพลังงานไม่สร้างมลภาวะอีกประมาณ 1,200 คัน

        ด้าน นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมได้ตั้งคณะทำงาน เพื่อลงพื้นที่ตรวจสอบฝุ่นและมลพิษ และให้อุตสาหกรรมจังหวัดทุกจังหวัดลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบร่วมกับกรมโรงงาน โดยเน้นไปที่กลุ่มโรงงานที่มีความเสี่ยงในการปล่อยมลพิษ เช่น กลุ่มโรงงานที่ใช้เตาบอยเลอร์ ซึ่งเป็นโรงงานที่ทำผ้า โดยได้กำชับให้ตรวจตามค่ามาตรฐานว่าเกินหรือไม่ ถ้าเกินจะมีวิธีการดำเนินการให้สั่งหยุดทันทีตามขั้นตอนของกระทรวง

โพสท์โดย: TRUMPED
แหล่งที่มา: greennews.agency
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
TRUMPED's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,097 ครั้ง
เขียนโดย TRUMPED
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉“สถานีรถไฟคลองจันดี” โฉมใหม่กำลังมา! พลิกบทบาทสู่ฮับสำคัญเชื่อมอ่าวไทย–อันดามัน ยกระดับรถไฟสายใต้สู่อนาคตอีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขนประเทศที่นอนน้อยที่สุดประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกปลาไหลเผือกบริวารพญานาค ความเชื่อไทย-ลาว vs คำอธิบายทางวิทยาศาสตร์Goodbye มาจาก God be with ye คำลาที่เคยเป็นคำอวยพรชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดลูกไก่สีสดตายได้ใน 3–7 วัน จากสีเคมีและความเครียดผักที่มีราคาแพงที่สุดในโลก ประจำปี 2026
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รถยนต์ที่มีราคาประมูลแพงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาล“สถานีรถไฟคลองจันดี” โฉมใหม่กำลังมา! พลิกบทบาทสู่ฮับสำคัญเชื่อมอ่าวไทย–อันดามัน ยกระดับรถไฟสายใต้สู่อนาคต"อองซานซูจี" ถูกย้ายออกจากเรือนจำไปที่บ้านพัก สื่อทางการเมียนมาเผยภาพล่าสุดของเธอในรอบ 5 ปีชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสิ่งแวดล้อม
เมืองคาร์บอนต่ำ ต้นแบบสู่การลดมลพิษแบบยั่งยืนมธ.แปรอักษร มีหนึ่งวลีถึงคดีเสือดำ งานฟุตบอลประเพณีครั้งที่ 73ข่าวร้าย! การปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ทำสถิติใหม่อีกครั้งแม่วงก์ ผืนป่าแห่งความหวัง
ตั้งกระทู้ใหม่