หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

คนทำเบเกอรี่ต้องรู้ ! วิธีรับมือเมื่อเจอปัญหาเนื้อเค้กพังไม่เป็นท่า

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย Sandee Jing

           

        การทำเบเกอรี่หรือทำเค้กในปัจจุบันถือว่าแพร่ว่าออกไปอย่างรวดเร็วสำหรับกลุ่มคนที่รักในการทำอาหาร และแน่นอนว่าคนทำเบเกอรี่หน้าใหม่นั้นมีไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ก็อย่างว่าไม่มีอะไรที่สำเร็จได้ง่ายการทำเบเกอรี่ก็เช่นกัน เพราะเชื่อเลยว่าต้องเจอปัญหาเนื้อเค้กอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเค้กยุบ เค้กเหนียว เค้กเป็นไต เค้กเป็นรู ซึ่งถือเป็นปัญหาสุดฮิตของการทำเค้กเลยก็ว่าได้ กว่าจะได้สูตรทําเบเกอรี่ที่ลงตัวเหมือนออกรบกันเลยทีเดียว วันนี้เรามีเทคนิคทำเค้กง่าย ๆ เอาใจมือใหม่มาฝากกัน ไปดูกันเลยค่ะ

    

ปัญหาเนื้อเค้กที่นักเบเกอรี่ต้องเจอ

     หลักๆ แล้วเนื้อเค้กที่ใช้ทำเบเกอรี่มีอยู่ 3 ประเภท ได้แก่ เนื้อชิฟฟ่อน เนื้อสปันจ์ และเนื้อบัตเตอร์ ซึ่งปัญหาเนื้อเค้กเหล่านี้ สามารถแก้ปัญหาในทางเดียวกันได้ เพราะมีส่วนผสมและกรรมวิธีที่คล้ายคลึงกัน แต่จุดที่ต้องระวังคือ เนื้อเค้กมีความละเอียดอ่อนสูง ดังนั้นนักเบเกอรี่ต้องใส่ใจและรู้จักเทคนิคในการสังเกตเค้กให้ดี ดังนี้ค่ะ

 

เค้กยุบ

สาเหตุ : เกิดจากการตีไข่ขาวเบาเกินไป ทำให้ฟองอากาศน้อย เวลามาคนผสมกับเนยแล้วนำไปอบ จะทำให้เค้กไม่มีโครงสร้างฟองอากาศมากพอ ส่งผลให้เค้กยุบได้

วิธีแก้ปัญหา : ต้องตีไข่ขาวให้ ตั้งยอด สังเกตได้จากฟองอากาศ จะมีขนาดเล็กลงและละเอียดขึ้น ไข่ขาวส่วนที่เป็นของเหลวจะลดลงเรื่อยๆ และเริ่มเห็นความฟูของไข่ขาว

สาเหตุ : เกิดจากการอบด้วยอุณหภูมิต่ำเกินไป ปกติการอบเค้กจะใช้ระดับอุณหภูมิสูงถึง 170 - 180 องศาเซลเซียส หากใช้ อุณหภูมิต่ำเกินไป ส่งผลให้เค้กไม่ขึ้นฟู สุกไม่เต็มที่ และทำให้เค้กยุบได้เช่นกัน

วิธีแก้ปัญหา : ลองเช็คดูว่าเค้กสุกหรือยัง วิธีการเช็คว่าเค้กสุกหรือยัง เช็คได้โดยการเอานิ้วแตะหน้าเค้กแล้วกดเบาๆ ถ้าสุกแล้วเค้กจะสปริงตัวกลับมา

 

 

เค้กเหนียว

สาเหตุ : เกิดจากการตะล่อมส่วนผสมนานเกินไป ทำให้ฟองอากาศลดน้อยลงและพื้นที่ที่จะให้ฟองอากาศขยายตัวมีน้อย จึงเป็นสาเหตุให้เค้กเหนียว

 

วิธีแก้ปัญหา : คนด้วยความเร็วต่อเนื่องและสม่ำเสมอ คนพอให้เข้ากันไม่ให้เห็นเม็ดแป้งถือว่าใช้ได้ และที่สำคัญ ต้องคนด้วยความเร็วต่อเนื่องและสม่ำเสมอ

 

เค้กเป็นไต

สาเหตุ : เกิดจากการคนส่วนผสมไม่เข้ากัน ทำให้ส่วนผสมที่หนักกว่านอนก้นบริเวณด้านล่างของพิมพ์ เวลาอบจึงทำให้ ด้านบนสุก แต่ด้านล่างยังเป็นไต

วิธีแก้ปัญหา : เช็คว่ามีน้ำมันหรือเนยนอนก้นหรือไม่ เกิดจากการคนส่วนผสมที่เป็นน้ำมันไม่เข้ากัน ง่ายๆ แค่ใช้ไม้พายกวาดไปบริเวณก้นโถแล้วเช็คว่ามีน้ำมันหรือเนยนอนก้นหรือไม่ หากมี คนให้เข้ากันอีกครั้ง

สาเหตุ : เกิดจากการอบด้วยอุณหภูมิสูงเกินไป เมื่อเค้กได้รับอุณหภูมิที่สูงมากๆ เค้กด้านบน และด้านข้าง จะได้รับความร้อนเร็วกว่า ทำให้เค้กสุกก่อน ส่วนด้านในยังเป็นของเหลวอยู่ เมื่ออบครบเวลา จะทำให้ส่วนในสุดยังไม่สุก มีลักษณะแฉะ หรือเป็นไตได้

วิธีแก้ปัญหา : ลองเช็คดูว่าเค้กสุกหรือยัง ควรลดอุณหภูมิในเตาอบลงให้พอดีประมาณ 175 องศาเซลเซียส หรือ เลือกอบไฟล่างก่อน แล้วค่อยมาอบไฟบนอีกประมาณ 10 นาที หรือถ้าหากไม่แน่ใจ ลองใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดเตาอบก่อนได้

 

เค้กเป็นรู

สาเหตุ : เกิดได้จากการตีไข่ขาวตั้งยอดแข็งเกินไป ทำให้เวลานำมาคนผสมกับส่วนประกอบอื่นๆ ได้แบทเทอร์ หรือส่วนผสมที่เป็นของเหลวข้นที่ออกมาไม่เนียน เวลาอบจึงส่งผลให้มีโพรงอากาศเล็กใหญ่ ไม่สม่ำเสมอกัน เนื้อเค้กร่วนและแข็งกระด้างขึ้น

วิธีแก้ปัญหา : เพิ่มเวลาในการตีตัดฟองอากาศมากขึ้น หากรู้สึกว่าแบทเทอร์ยังไม่เนียน ให้เพิ่มเวลาในการตีตัดฟองอากาศมากขึ้น จนรู้สึกว่าแบทเทอร์เนียนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว

 

                    กว่าจะได้เค้กออกมาสักก้อนไม่ใช่เรื่องง่ายเลยใช่ไหมล่ะคะ? แต่ถ้าเรามีความตั้งใจที่จะเรียนรู้และเอาใจใส่ในการทำเค้กอย่างพิถีพิถัน รับประกันเลยค่ะว่าเค้กของคุณจะต้องเป็นที่ถูกใจใครหลายคนแน่นอน และอีกหนึ่งส่วนสำคัญสำหรับคนทำเบเกอรี่คือต้องเลือกส่วนผสมอย่างดีและหมั่นหาเทคนิคมาปรับใช้ให้ออกมาเป็นเค้กที่บ่งบอกความเป็นคุณได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด สำหรับมือใหม่ที่อยากเรียนรู้หรือหาสูตรมาลองฝึกทำกันเพิ่มเติม สามารถติดตามได้ที่ http://www.falconforprofessional.com/recipe/bakery

 

    

 

 

 

เนื้อหาโดย: Sandee Jing
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Sandee Jing
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
คนทำเบเกอรี่ต้องรู้ ! วิธีรับมือเมื่อเจอปัญหาเนื้อเค้กพังไม่เป็นท่า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เปิดภาพ พ่อ-ลูกบุญธรรม ของ ศิริพร สนิทสนมกันขนาดไหน

ชาวเน็ตแห่ชื่นชม พนักงานขับรถ ตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทาง พาคุณป้าป่วยส่ง รพ. แม้มีผู้โดยสารเต็มคัน

พบแล้ว ร่างหนุ่มนักมายากล ล่ามโซ่ตัวเองกระโดดน้ำ แล้วไม่ยอมโผล่

เมื่อพรีเดเตอร์ ต้องมารับจ้างดำนา หาเงินกลับดาว คนดูเป็นล้าน(คลิป)

เขาขอโทษแล้ว แฟนคลับต่างเห็นใจ และเข้าใจ พระเอกตาหวานหน้าหล่ออย่าง ปั้นจั่น ปรมะ

เห็นคาตา ยังกล้าปฏิเสธ!! ศิริพรย้ำชัด ทั้งกอดจูบลูบคล้ำ แบบนี้ไม่ใช่ชู้แล้วคืออะไร??

เจ้าตูบดีใจ กระโดดกอดนายหญิง หลังพลัดพราก เร่ร่อนอยู่นานถึง 2 ปี(คลิป)

ศิริพร เล่าช็อตแตกหัก เห็นคาตา หลายคนสงสารเธอ

เปิดภาพ “ฝันร้าย” ที่อยู่ในจิตใจเรา ที่มันฝังรากลึกอยู่ในความกลัวของมนุษย์

ข่าวสดเปิดเงินเดือน ผบ.เหล่าทัพ ยุคคสช. รับเนื้อๆ 3 ทาง เดือนละหลายแสน!

ศิริพร เปิดใจเสียงสั่น หลังถูกบีบบังคับให้ต้องออกมาพูด ลั่นเห็นหลักฐานตำตา จูบกันคาบ้าน

กสทช.แนะวิธี ยกเลิกและเรียกเงินคืน จาก SMS ที่เราไม่ได้สมัคร ใช้ได้ทุกเครือข่าย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ไข่ไก่สด ถ้าซื้อมาแล้วไม่แช่ตู้เย็น จะอยู่ได้กี่วัน!!สอนตัดเสื้อฟรี แนะนำจักรเย็บผ้า และ ว้สดุ อุปกรณ์สอนตัดเย็บเสื้อผ้าฟรี แนะนำจักร และ วัสดุอุปกรณ์ครูเตือนแล้วนะ! จาก อ.ไก่ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านนาฏศิลป์ไทย
ตั้งกระทู้ใหม่