ขนมไทยบุหลันดั้นเมฆ
#บุหลันดั้นเมฆ
ส่วนที่ 1 น้ำเชื่อมอัญชัน
- น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
- ดอกอัญชันสด 15 ดอก (สามารถเพิ่ม ลด ได้ค่ะ)
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
ส่วนที่ 2 ตัวเมฆ (ตัวแป้ง)
- แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
- แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งท้าวยายม่อม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา (ในคลิป ส่วนประกอบ ลืมถ่ายค่ะ)
- น้ำเชื่อมอัญชัน (ส่วนที่ 1)
ส่วนที่ 3 บุหลัน (สังขยา)
- ไข่แดงไข่เป็ด 3 ฟอง (หากไม่มี ใช้ไข่ไก่แทนได้)
- น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
- ใบเตย 2 ใบ (ใช้ขยำ)
ขนมบุหลันดั้นเมฆ หรืออาจเรียกได้อีกชื่อว่า “บุหลันดั้นหมอก” จึงทำเลียนแบบเสมือนความงดงามของดวงจันทร์ที่ลอยเด่นอยู่บนท้องฟ้ายามค่ำคืน มีลักษณะคล้ายขนมน้ำดอกไม้ โดยคำว่าบุหลัน หมายถึงดวงจันทร์ ลักษณะของตัวขนมจะใช้น้ำดอกอัญชันสีฟ้าครามแทนสีของเมฆในเวลากลางคืน และวางไข่แดงตรงกลางแทนดวงจันทร์
อย่าลืมกดติดตามเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค่ะ
คิด-เช่น-ไอ #ง่ายนิดเดียว
#ขนมไทย #ขนมหวาน