หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อุทาหรณ์! "นางแบบสาว" สูญเงินหลักล้าน ยื่นฟ้องธนาคารชื่อดัง หลังถูกหลอกขอรหัสผ่าน

บอร์ด ไทยแลนด์โอนลี่ โพสท์โดย PLENEWs

น.ส.ธนิตา จิรพณิช อายุ 37 ปี นางแบบโฆษณาปลากระป๋องยี่ห้อดัง พร้อมนายเฉลิมพงษ์ กลับดี หัวหน้ามูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ได้เดินทางไปที่แผนกคดีผู้บริโภค ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก เพื่อยื่นฟ้องบริษัทธนาคารชื่อดัง กับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนธนาคารชื่อดังเป็นจำเลยที่ 1-2 เรื่อง ผิดสัญญา, เรียกทรัพย์คืน

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อเดือน ธ.ค.2560 ได้มีกลุ่มคนร้ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ได้หลอกลวงเอาข้อมูลของโจทก์ เช่นหมายเลขบัตรประชาชน ข้อมูลเอทีเอ็ม รหัส OTP แล้วสมัครอินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้งผ่านแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนของคนร้าย เข้าทำธุรกรรมทางการเงินกับจำเลยโดยช่องทางอีซีแอ็พ

โดยโอนเงินโจทก์ออกจากบัญชีไปหลายครั้งหลายหนรวม 50 ครั้งระหว่างวันที่ 27ธ.ค.2560 – 4 ม.ค.2561 ครั้งละ 10,000 – 373,000 บาทรวม 1,670,200 บาท เข้าบัญชีเงินฝากของกลุ่มคนร้าย ทั้งที่จำเลยมีหน้าที่ตรวจสอบ รักษาความมั่นคงปลอดภัยควบคุมการเข้าถึงข้อมูล แต่กลับไม่แจ้งเตือน ไม่ตรวจสอบ

ในฐานะผู้รับฝากเงินควรใช้ความระมัดระวัง ตรวจสอบการเข้าถึงข้อมูลและใช้ความระมัดระวัง แต่กลับใช้ความระมัดระวังต่ำกว่าผู้รับฝาก ดังนั้นจำเลยจึงต้องรับผิดในเงินจำนวน 1,670,200 บาท ของโจทก์ที่สูญเสียไปพร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีรวมทั้งสิ้น 1,780,830 บาทด้วย ศาลรับฟ้องคดีไว้ และนัดเจรจาไกล่เกลี่ยคู่ความวันที่ 16 ก.พ. 2562 เวลา 09.00 น.

โดย น.ส.ธนิตา กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อปลายปี 2560 ตนถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรศัพท์มาหลอกว่า ถูกดำเนินคดีกู้เงิน ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งตนก็ตกใจเพราะส่วนตัวก็ไม่เคยไปกู้เงินที่ไหน แต่ทางคนร้ายบอกว่ามีคนแอบอ้างชื่อตนไปกู้ แล้วให้ตนไปแจ้งตำรวจที่ จ. ประจวบ แต่ตนไม่สะดวกเดินทาง

คนร้ายจึงอาสาจะติดต่อกับตำรวจที่ประจวบฯให้ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่น่าเชื่อถือมาก เพราะมีการส่งเรื่องต่อให้คุยกับคนที่อ้างว่าเป็นตำรวจชั้นผู้ใหญ่หลายๆ คน และหลอกถามไปเรื่อยๆ ด้วยความที่ตอนนั้นเชื่อ จึงกลายเป็นว่าตนค่อยๆ บอกข้อมูลให้ไป

กระทั่งสุดท้ายคนร้ายถามรหัสยืนยันตัวตน (OTP) เพื่อเข้าใช้แอพลิเคชั่นธนาคารทางโทรศัพท์ ก่อนจะสวมรอยเข้าไปโอนเงินออกจากบัญชีไปทั้งหมด 50 ครั้ง ในระยะเวลาเพียง 9 วัน เป็นยอดเงินเกือบ 2 ล้านบาท

โดยที่ก่อนหน้านั้นตนไม่ทราบเรื่องอะไรเลย และกว่าที่จะรู้ตัวทางตำรวจเป็นฝ่ายโทรมาบอกธนาคารให้แจ้งตนว่า กำลังโดนหลอก จึงรีบไปจัดการอายัดบัญชี แต่ที่ตนสงสัยคือตัวธนาคารเองที่ทำหน้าที่ดูแลข้อมูลการเงินของตนกลับไม่สงสัยการโอนเงินในระยะเวลาเพียงไม่กี่วันในจำนวนหลายครั้งเลยหรือ ทำไมถึงไม่มีการดำเนินการใดๆ เลย และเมื่อสอบถามไปยังธนาคารกลับไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆ อีก จึงต้องทำการยื่นฟ้องในครั้งนี้

น.ส.ธนิตา กล่าวอีกว่า คนหนึ่งคนสามารถใช้รหัส OTP เดียวได้ในโทรศัพท์หลายเครื่อง ไม่ได้ผูกติดกับเบอร์โทรศัพท์หรือ เพราะตนมองว่านี่คือช่องโหว่ให้คนร้ายสวมรอยได้ง่ายๆ อีกเรื่องคือทำไมคนร้ายถึงเอาเงินออกจากกองทุนได้ง่ายขนาดนั้น ทั้งๆที่กองทุนมีขั้นตอนในการสมัครที่ยุ่งยากอยู่แล้ว กว่าที่จะสมัครได้จะต้องไปที่ธนาคารด้วยตัวเอง และต้องมีลายเซ็นกำกับ แต่ทำไมตอนที่คนร้ายเอาเงินออกไปถึงได้ง่ายขนาดนั้น

ทั้งนี้ธนาคารมีวิธีป้องกันที่มีมาตรฐาน และควรจะมีระบบแจ้งเตือนเมื่อมีอีกเบอร์หนึ่งกำลังพยายามเอารหัสไปเข้าระบบอยู่ มายังเจ้าของบัญชีที่แท้จริง เพื่อป้องกันความเสียหายได้ทัน

⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: PLENEWs
3
Liked: paktronghie, เก็บซิงไว้ชิงโชค, zerotype
 
อุทาหรณ์! "นางแบบสาว" สูญเงินหลักล้าน ยื่นฟ้องธนาคารชื่อดัง หลังถูกหลอกขอรหัสผ่าน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ยอมรับแล้ว “อุล ตลก 6 ฉาก” ตามจีบนางเอกดัง รับตรงๆผมชอบ!

ประสบการณ์!! คู่รัก!! เมื่อว่าที่สามี มี something กับ กระlทยสวยเฉาะแล้ว

9 ดารา "เชื้อสายเจ้า" แต่ละคนเป็นลูกหลาน บุคคลสำคัญของไทยทั้งนั้น

หน้าตาก็ดีนิสัยโจร กล้องวงจรปิดจับภาพชัดสาวทำทีดูหนังรอบดึก ก่อนงัดตู้ฉกโทรศัพท์มือถือกลางห้างดัง

สาวรับปริญญา โดนด่า เรียกยอดซื้อของ หลังโพสต์ภาพจนยอดแชร์มหาศาล ลั่น บังเอิญว่าเป็นคนไม่งอมืองอเท้า!

ย้อนรอยอดีต รัฐบาลไหนบ้าง ที่แจกเงินเอาดื้อๆ

สลดใจ!! เปิดภาพสุดท้าย หนุ่มไทยกับภรรยาขึ้นเครื่องบิน ก่อนโดนกราดยิงเสียชีวิต ที่ฝรั่งเศส

มิตซูสยาม จัดโบนัส 8 เดือน + 1 หมื่น พร้อมพัดลมเย็นๆคนละตัว

ตัวอักษรกาลกิณี ที่ไม่ควรนำมาตั้งชื่อ

หนุ่มรีวิว Big Mountain 2018 จาก "มัน ใหญ่ มาก" กลายเป็น "มัน เละ มาก" ซะแล้ว

วัยรุ่นโวย บัตรคอนเสิร์ตเข้างานเเพง 100 บาทต่อคน เเห่ประชดเต้นหน้าทางเข้าประตูงาน

เตรียมตัวเป็นคุณแม่ป้ายแดง!!! นางเองสาวชื่อดัง “อาโออิ” ท้องแล้ว 5 เดือน
Hot Topic อื่นๆของ PLENEWs
ชาวเน็ตตั้งข้อสงสัย กรณีคนไข้อ้างหมอล่วงละเมิด ขณะตรวจภๅยในงานนี้พี่ไม่ได้มาเล่นๆ ขอเชิญร่วมงาน "ซ้อมตาย" ซ้อมนอนโลง และวางแผนงานศพของตัวเองสหรัฐฯ มั่นใจเกาหลีเหนือไม่ลืมสัญญา แม้เพิ่งลั่นทดสอบอาวุธสำเร็จแล้วตาหวาน!! ยิ่งโตยิ่งสวยลูกสาวแม่ ขวัญ ขวัญฤดี น้องหยดน้ำ นัดดาภรณ์ ฉายแววดารา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ไทยแลนด์โอนลี่
โดนโทษหนัก!! อุทาหรณ์สาวไทยกรี๊ดอปป้า! แอบถ่ายหนุ่มหล่อบนรถไฟฟ้าเกาหลี เจอคนจริงหิ้วไปหา ตร. โทษสูงใช่เล่นงามหน้าอีก!! แท็กซี่ไทย! คว้าไม้ไล่ฟาดพิธีกรดังเกาหลีกลางถนน เหตุไม่พอใจขอเงินเพิ่มแต่ไม่ได้“ผมอาย”ย้อนคำพูด”สมยศ”นายกสมาคมบอลไทย ไม่พอใจผลงาน”ซิโก้”ชาวเน็ตถาม!! ป้ายไปรษณีย์ไทย "ทวงบุญคุณ" หวั่นเงินเข้ารัฐ-ซื้อรถถัง ลูกค้าลั่นยอมทรยศ
ตั้งกระทู้ใหม่