ชวนทำ! ไก่ทอดซอสเผ็ดเกาหลี ให้เหมือนไปกินที่ร้าน
ชวนทำ! ไก่ทอดซอสเผ็ดเกาหลี ให้เหมือนไปกินที่ร้าน
เมนูไก่ทอดเกาหลียอดฮิตที่หลยคนชื่นชอบ สามารถทำเองที่บ้านก็ได้ เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่น้ำซอสสีแดงน่าทาน และไก่ทอดกรอบเคลือบน้ำซอสก็ยังไม่หายกรอบ
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ปีกกลางไก่ 350 กรัม
- น้ำ ¼ ถ้วย
- ไข่แดงไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งทอดกรอบ ½ ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอด
- ต้นหอมซอยสำหรับโรย
- กิมจิและหัวไชเท้าดองสำหรับจัดเสิร์ฟ
- ส่วนผสมซอสเกาหลี
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมจีนสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- โคชูจัง 1/3 ถ้วย
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์อร่อยชัวร์ไก่ ½ ช้อนชา
- น้ำ ½ ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างปีกไก่ให้สะอาด ซับให้แห้ง จากนั้นลงมือผสมแป้งสำหรับชุบทอดได้เลย เริ่มผสมน้ำ ไข่แดง แป้งทอดกรอบ คนจนเข้ากัน
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ ทดสอบได้ง่ายๆ แค่ลองหยอดแป้งชุบที่ผสมไว้ลงไปเล็กน้อย หากเศษแป้งฟูขึ้นมา แสดงว่าน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว
3. ชุบปีกไก่กับแป้งที่เตรียมไว้จนทั่วชิ้น
4. นำปีกไก่ที่ชุบแป้งแล้วลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. หลังจากทอดไก่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มทำซอสเกาหลีได้เลย ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่ขิง กระเทียม และหอมใหญ่ ลงผัดจนหอม ใส่โคชูจัง ซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาลทรายแดง และน้ำ ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ไก่ เคี่ยวจนซอสข้น
6. ใส่ไก่ทอดร้อนๆ ลงคลุกเคล้ากับซอส ให้เคลือบชิ้นไก่จนทั่ว
7. จัดใส่จาน พร้อมกับโรยต้นหอมซอย ทานคู่กับกิมจิและหัวไชเท้าดอง ก็อร่อยแบบต้นตำรับเกาหลีเลย
www.knorr.com