หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ม.วลัยลักษณ์โชว์วิจัยเจ๋ง ยืดอายุมังคุดคัดคงสภาพนานถึง 12 วัน !!!! 🤩🤩

มังคุดหรืออีกฉายาว่า "ราชินีแห่งผลไม้" ด้วยรสขาติที่หวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นหอมยั่วน้ำลายได้ดี ส่งผลให้เป็นสินค้าเกษตรที่ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศมีการส่งออกไปตลาดโลกรวมๆ แล้วหลักพันล้านบาท ทว่า ปัญหาอย่างหนึ่งของของราชินีองค์นี้ นั้นคือเธอมีอายุที่ค่อนข้างสั้น แค่เพียง 5-6 วัน มังคุดก็เริ่มเน่าแล้ว ยิ่งถ้าเป็นมังคุดคัดผลิตภัณฑ์อาหารขึ้นชื่อเสียงของจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีอายุความสดแค่ 5 ชั่วโมงไม่ต้องพูดถึง แน่นอนผลไม้เน่าๆ ไม่เป็นที่ต้องการของใครแน่นอน แต่โอกาสสร้างกำไรจากมังคุดคัดก็มีแสงรำไรขึ้นมาแล้ว

เพราะทางมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ได้ทำการวิจัยยืดอายุมังคุดคัด ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมใหม่ของวงการเกษตร ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุปราณี มนูรักษ์ชินากร อาจารย์ประจำสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร ม.วลัยลักษณ์ บอกวิธีทำมังคุดคัดเบิ้องต้นว่า มังคุดคัดคือมังคุดที่ผ่านการคัดสรรส่วนที่ดีที่สุดผ่านกระบวนการแช่ในสารละลายผสมของสารส้มและเกลือ ตัดเนื้อที่มีตำหนิออกหมด กลายเป็นมังคุดที่มีลักษณะเนื้อสัมผัสแน่นและกรอบ พร้อมรสชาติอร่อยเหมือนเดิม แต่ทว่าเมื่อทำวิธีการมังคุดคัดแล้วความสดจะอยู่ได้แค่ 5 ชั่วโมงเท่านั้น

ด้วยเหตุนี้ ทางมหาวิทยาลัยจึงได้คิดวิธีรักษาความสดของมังคุดคัด ด้วยการใช้ภาชนะแบบปิดที่มีการดัดแปลงสภาพบรรยากาศในภาชนะให้แตกต่างจากสภาพบรรยากาศปกติภายนอก ซึ่งวิธีการนี้เรียกอย่างเป็นทางการว่า Modified Atmosphere Packaging หรือ MAP รวมถึงคิดค้นสูตรสารละลายสำหรับแช่ให้มีประสิทธิภาพสูงประกอบกับใช้อุณหภูมิความเย็นที่เหมาะสม ทำให้สามารถชะลออายุของมังคุดคัดได้จากเดิมที่อยู่ได้ประมาณ 5 ชั่วโมงให้สามารถอยู่ได้นานถึง 12 วันเลยทีเดียว นั้นหมายความว่ามังคุดคัดที่มีความอร่อยเนื้อแน่นแบบนี้มีโอกาสทำการส่งออกไปนอกพื้นที่หรือต่างประเทศก็ย่อมเป็นไปได้มากขึ้น 😀😀 #นักศึกษา #นักเรียน #มหาวิยทยาลัยวลัยลักษณ์ #Bansorn #วิจัย #นักวิจัย #มังคุด #จังหวัดนครศรีธรรมราช

-------------------------------เกร็ดน่ารู้---------------------

มังคุดคัดทำยังไง = กระบวนการของการทำมังคุดคัดค่อนข้างซับซ้อนและระเอียดอ่อน เริ่มจากเลือกมังคุดที่มีลักษณะแก่แล้วใช้มีดที่มีความคมตัดเปลือกมังคุดส่วนหัวและท้ายออกนำผลมังคุดที่ตัดหัวท้ายออกแล้วไปล้างน้ำก่อนนำไปแช่สารละลายผสมของสารส้มและเกลือ หลังจากนั้นแกะเปลือกออกโดยใช้มีดแซะโดยไม่ให้โดนเนื้อมังคุด ก่อนนำไปแช่สารละลายอีกครั้ง จึงจะออกมาเป็นมังคุดคัด

 

อ่านบทความ Magazine ออนไลน์ของ Bansorn ได้ที่

https://bansornmagazine.blogspot.com/2017/10/secret-column-expense-of-research-is-0.html

ถ้าอยากตามข่าววิจัยและสถิติอื่นๆ ไปกดไลค์กดติดตามได้ที่

https://twitter.com/tonygooogking/status/969579360171696128 

https://www.facebook.com/barnsorn/

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Tonygooog
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ม.วลัยลักษณ์โชว์วิจัยเจ๋ง ยืดอายุมังคุดคัดคงสภาพนานถึง 12 วัน !!!! 🤩🤩
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยืนยัน พ.ร.ก.เงินกู้ เน้นความคุ้มค่า โปร่งใส ตรวจสอบได้หญิงสาวแบ่งปันคลิปประหลาดบน Twitter คล้ายเรือกำลังลอยอยู่กลางอากาศเหนือผืนน้ำทะเลฮากันยกใหญ่! เมื่อประเทศข้างเคียงทำละคร แต่ฉากนั้นมีแค่คนไทยที่เข้าใจเตรียมเปิดให้ปชช.เดินทางท่องเที่ยว ระหว่างจังหวัด ปลดล็อค 1 มิถุนายน นี้ชาวประมงจับปลาทูน่ายักษ์หนัก 305 กิโลกรัม ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจับได้ในน่านน้ำสเปน16 ภาพ ที่จะทำให้คุณเชื่อว่าในพืชก็มีการเวียนว่ายตายเกิด!ลูกค้าขอค่าตั๋วคืนแสนล้าน ลั่นยังไม่มีเงินคืน ให้รอไม่มีกำหนดบริษัทญี่ปุ่นย้ายฐานจากไทย สัญญาณฉิบหายของชาติเนชั่น แจ้งขาย "คมชัดลึก" ด้าน “สนธิญาณ” ลาออกด่วน เหตุกราดยิงที่ สวท.พิษณุโลก ตาย 3 บาดเจ็บ 1 ตำรวจตรวจสอบ เงินหมุนเวียนในบัญชี "แม่ปุ๊ก" กว่า 15 ล้านบาท พบโยกย้ายหายไปไหน เหลือเพียงแค่ไม่กี่ร้อยเพจดังเตือน หลังมีคนเอาหม้อทอดไร้น้ำมัน ไปอุ่นอาหาร จนเกิดการละลายหนักมาก‘ดูเตอร์เต’ สั่งห้ามให้เด็กไปโรงเรียน จนกว่าจะมีวัคซีนต้านโควิด-19แม่กำปอง เชียงใหม่ สุดยอดของธรรมชาติ ที่มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วไม่มาถือว่าพลาด
3 ผลเสียจากการใช้สารกำจัดศัตรูพืชพาราควอต-คลอร์ไพริฟอสด่วน!!!! วัคซีนสายเลือดไทยเดินหน้าทดสอบในลิงวันนี้ หากผลดีเล็งเริ่มทดสอบในคนไม่เกินสิงหาฯมหาอำนาจเร่งพัฒนายา/วัคซีนผลจากเกมการเมือง อาจได้เห็นวัคซีนเร็วกว่าที่คิด !!!!นวัตกรรมไทย พัฒนาระบบ CiRA CORE ตรวจประเมินความหนาแน่นของคน ลดความเสี่ยงโควิด-19 ระบาดระลอก 2 !!!!
ตั้งกระทู้ใหม่