ม.วลัยลักษณ์โชว์วิจัยเจ๋ง ยืดอายุมังคุดคัดคงสภาพนานถึง 12 วัน !!!! 🤩🤩
มังคุดหรืออีกฉายาว่า "ราชินีแห่งผลไม้" ด้วยรสขาติที่หวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นหอมยั่วน้ำลายได้ดี ส่งผลให้เป็นสินค้าเกษตรที่ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศมีการส่งออกไปตลาดโลกรวมๆ แล้วหลักพันล้านบาท ทว่า ปัญหาอย่างหนึ่งของของราชินีองค์นี้ นั้นคือเธอมีอายุที่ค่อนข้างสั้น แค่เพียง 5-6 วัน มังคุดก็เริ่มเน่าแล้ว ยิ่งถ้าเป็นมังคุดคัดผลิตภัณฑ์อาหารขึ้นชื่อเสียงของจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีอายุความสดแค่ 5 ชั่วโมงไม่ต้องพูดถึง แน่นอนผลไม้เน่าๆ ไม่เป็นที่ต้องการของใครแน่นอน แต่โอกาสสร้างกำไรจากมังคุดคัดก็มีแสงรำไรขึ้นมาแล้ว
เพราะทางมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ได้ทำการวิจัยยืดอายุมังคุดคัด ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมใหม่ของวงการเกษตร ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุปราณี มนูรักษ์ชินากร อาจารย์ประจำสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร ม.วลัยลักษณ์ บอกวิธีทำมังคุดคัดเบิ้องต้นว่า มังคุดคัดคือมังคุดที่ผ่านการคัดสรรส่วนที่ดีที่สุดผ่านกระบวนการแช่ในสารละลายผสมของสารส้มและเกลือ ตัดเนื้อที่มีตำหนิออกหมด กลายเป็นมังคุดที่มีลักษณะเนื้อสัมผัสแน่นและกรอบ พร้อมรสชาติอร่อยเหมือนเดิม แต่ทว่าเมื่อทำวิธีการมังคุดคัดแล้วความสดจะอยู่ได้แค่ 5 ชั่วโมงเท่านั้น
ด้วยเหตุนี้ ทางมหาวิทยาลัยจึงได้คิดวิธีรักษาความสดของมังคุดคัด ด้วยการใช้ภาชนะแบบปิดที่มีการดัดแปลงสภาพบรรยากาศในภาชนะให้แตกต่างจากสภาพบรรยากาศปกติภายนอก ซึ่งวิธีการนี้เรียกอย่างเป็นทางการว่า Modified Atmosphere Packaging หรือ MAP รวมถึงคิดค้นสูตรสารละลายสำหรับแช่ให้มีประสิทธิภาพสูงประกอบกับใช้อุณหภูมิความเย็นที่เหมาะสม ทำให้สามารถชะลออายุของมังคุดคัดได้จากเดิมที่อยู่ได้ประมาณ 5 ชั่วโมงให้สามารถอยู่ได้นานถึง 12 วันเลยทีเดียว นั้นหมายความว่ามังคุดคัดที่มีความอร่อยเนื้อแน่นแบบนี้มีโอกาสทำการส่งออกไปนอกพื้นที่หรือต่างประเทศก็ย่อมเป็นไปได้มากขึ้น 😀😀 #นักศึกษา #นักเรียน #มหาวิยทยาลัยวลัยลักษณ์ #Bansorn #วิจัย #นักวิจัย #มังคุด #จังหวัดนครศรีธรรมราช
-------------------------------เกร็ดน่ารู้---------------------
มังคุดคัดทำยังไง = กระบวนการของการทำมังคุดคัดค่อนข้างซับซ้อนและระเอียดอ่อน เริ่มจากเลือกมังคุดที่มีลักษณะแก่แล้วใช้มีดที่มีความคมตัดเปลือกมังคุดส่วนหัวและท้ายออกนำผลมังคุดที่ตัดหัวท้ายออกแล้วไปล้างน้ำก่อนนำไปแช่สารละลายผสมของสารส้มและเกลือ หลังจากนั้นแกะเปลือกออกโดยใช้มีดแซะโดยไม่ให้โดนเนื้อมังคุด ก่อนนำไปแช่สารละลายอีกครั้ง จึงจะออกมาเป็นมังคุดคัด
อ่านบทความ Magazine ออนไลน์ของ Bansorn ได้ที่
https://bansornmagazine.blogspot.com/2017/10/secret-column-expense-of-research-is-0.html
ถ้าอยากตามข่าววิจัยและสถิติอื่นๆ ไปกดไลค์กดติดตามได้ที่