หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ถนนส่วนบุคคล แม้จะติดป้ายไว้ว่า "ถนนส่วนบุคคล" ก็อาจกลายเป็นที่สาธารณะได้

โพสท์โดย polyney

วันนี้เรามีคดีปกครองที่น่าสนใจเกี่ยวกับการใช้ถนนส่วนบุคคล มานำเสนอค่ะ

คดีหมายเลขแดงที่ อ.65/2559 

         มาตรา 4 แห่ง พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 ได้นิยามความหมายของคำว่า “ที่สาธารณะ” ว่าหมายรวมถึงถนน และให้ความหมายของคำว่า “ถนน” ว่าหมายรวมถึง ถนนส่วนบุคคลซึ่งเจ้าของยินยอมให้ประชาชนใช้เป็นทางสัญจรได้ และห้ามมิให้ผู้ใดตั้ง วาง หรือกองวัสดุใดๆ บนถนน เว้นแต่กระทำในบริเวณที่เจ้าพนักงานท้องถิ่นหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ประกาศกำหนดด้วยความเห็นชอบของเจ้าพนักงานจราจรหรือได้รับอนุญาตเป็นหนังสือ

          คดีนี้มีข้อเท็จจริงอยู่ว่า ประชาชนที่อยู่อาศัยในบริเวณซอยและประชาชนที่ไม่ได้อยู่อาศัยบริเวณดังกล่าวได้ใช้ประโยชน์ถนนซอยที่พิพาทในการสัญจรไปมาไม่น้อยกว่า 20 ปี จนกระทั่งผู้ฟ้องคดีได้กั้นรั้วสังกะสีทำให้ซอยแคบลง จึงเป็นที่ประจักษ์ว่าประชาชนโดยทั่วไปได้ใช้ถนนซอยที่พิพาทเป็นทางสัญจรไปมาเหมือนดังเช่นถนนสายอื่นซึ่งเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน และมีการใช้ประโยชน์ติดต่อกันเป็นเวลานานเกินกว่า 10 ปี โดยเจ้าของที่ดินมิได้ขัดขวางหรือห้ามปราม อันแสดงให้เห็นว่าเจ้าของที่ดินได้ยินยอมให้ประชาชนใช้เป็นทางสัญจรได้โดยปริยายแล้วและแม้เจ้าของที่ดินจะมีการแสดงเจตนาอย่างชัดแจ้งโดยจัดทำป้ายสงวนสิทธิ์ว่าเป็นถนนส่วนบุคคลติดไว้ ก็ถือเป็นแต่เพียงเพื่อแสดงว่าตนมิได้ทอดทิ้งที่ดินอันจะยังผลเป็นการป้องกันมิให้ถนนดังกล่าวตกเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน 

           กรณีไม่ถือเป็นการขัดขวางหรือห้ามปรามมิให้ประชาชนโดยทั่วไปใช้ถนนซอยดังกล่าวเป็นทางสัญจรไปมาแต่อย่างใดถนนซอยที่พิพาทจึงเป็นถนนส่วนบุคคลซึ่งเจ้าของยินยอมให้ประชาชนใช้เป็นทางสัญจรได้ อันถือเป็น “ถนน” และเป็น “ที่สาธารณะ” ตามนิยามมาตรา 4 

         นายกเทศมนตรีจึงมีอำนาจสั่งการให้ผู้ฟ้องคดีรื้อถอนรั้วที่รุกล้ำถนนที่พิพาทได้

 

โดย ทนายความเชียงใหม่ , ทนายเชียงใหม่

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
polyney's profile


โพสท์โดย: polyney
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญแฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึกประธานสมาคม ตามไปตำหนินักกีฬา ถึงกับร้องไห้โฮ ในซีเกมส์ครั้งที่ 33ย้อนวันวาน “ศูนย์อาหารมาบุญครอง พ.ศ. 2535” ต้นแบบฟู้ดคอร์ทไทย จากคูปองเงินสด สู่ยุคสแกนจ่ายในปลายนิ้ว🎓 สาวเนิร์ดจากรั้วมหา'ลัยดังญี่ปุ่น สู่เส้นทาง AV เหตุผลที่อยู่เบื้องหลังความต้องการ 'สุดโต่ง' 💥จากความยากจนสู่ปาฏิหาริย์ สองเพื่อนซี้อินเดียขุดพบเพชร 15 กะรัต พลิกชีวิตในชั่วข้ามคืนผลตรวจทางการแพทย์สวนทางคำอ้าง: Tokyogurl กับบทสรุปความจริงเบื้องหลังพฤติกรรม "เล่นทิพย์แก๊งมุสลิมเข้ายึดครองเรือนจำในอังกฤษโค้งสุดท้ายก่อนสิ้นปี! คลังเร่งประชาชนใช้สิทธิ “คนละครึ่งพลัส” ภายใน 19 ธ.ค. นี้ หนุนร้านค้าชุมชนรับเงินเพิ่ม 2,000 บาท กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากทั่วประเทศจิตวิทยา "อาหวัง": เมื่อความดีถูกใช้เป็นต้นทุนเพื่อหวังผลตอบแทนหญิงชาวญี่ปุ่นวัย 92 ปี คว้าชัยชนะการแข่งขัน Tekken 8
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผลตรวจทางการแพทย์สวนทางคำอ้าง: Tokyogurl กับบทสรุปความจริงเบื้องหลังพฤติกรรม "เล่นทิพย์แก๊งมุสลิมเข้ายึดครองเรือนจำในอังกฤษ[l8+]เปิดวาร์ปหนังlอวี แนวครอบครัว บอกเลยว่าเด็ด!!!"รถไต่ถัง"ผจญภัยที่มากกว่าทุกสิ่งอย่าง การทรงตัวต้องมีความมั่นคงเจนนี่ประกาศยกเลิกตลาดใจแป้วเนื่องจากยอดไลฟ์ตก และคืนดีแม่ พร้อมเผยนานาขอโทษเกี่ยวกับคอนเสิร์ตที่ล่มเลขเด็ดปฏิทิน "หลวงปู่ศิลา" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..เลขไหนมาแรง ส่องกันเลย!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ฮุน เซน จากทหารเขมรแดง สู่คนกุมอำนาจกัมพูชายาว 40 ปีคู่มือการปฏิบัติตัวหลังถอนฟัน (คนถาม - เอไอตอบ)ทึ่งทั่วโลก : "โปซีตาโน" (Positano) เมืองสวย สุดโรแมนติก ริมชายฝั่งอมาลฟี,อิตาลีทึ่งทั่วโลก : แกรนด์คาแนล" หรือ "ต้าอวิ้นเหอ" (大运河) คลองขุดที่เก่าแก่ที่สุดและยาวที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่