อัศจรรย์ black garlic กระเทียมดำ
กระเทียมดำ (Black Garlic)
กระเทียมดำ ถูกค้นพบครั้งแรกในประเทศเกาหลี เดิมทีผู้คิดค้นการบ่มกระเทียม เพียงต้องการกำจัดกลิ่นฉุนและเผ็ดร้อน ของกระเทียมสด และรสชาดที่ไม่พึ่ง ประสงค์ในกระเทียม รวมทั้งต้องกำจัดอาการผิดปกติเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร และ การย่อยอาหาร อันเนื่องมาจากการบริโภคกระเทียมสด แต่เมื่อนำสารพฤษเคมีที่มี ในกระเทียมบ่มจนเป็นสีดำมาแยกสารประกอบ กลับพบว่า กระเทียมดำกลับช่วย เพิ่มสารออกฤทธิ์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้ดีกว่ากระเทียมสด ถึง 13 เท่า
กระเทียมดำ (Black Garlic) คือ การนำกระเทียมสดมาบ่มที่อุณหภูมิสูงในสภาวะที่มีความชื้น 70-80 เปอร์เซนต์ ด้วยอุณภูมิ 65-80 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 60-90 วัน จนกระเทียมสีขาวเปลี่ยนเป็นสีดำ เนื้อเหนียวนุ่ม รสชาดออกหวานอมเปรี้ยว ปราศจากกลิ่นฉุนของกระเทียมและรสเผ็ด ให้คุณค่าทางอาหารสูงกว่ากระเทียมสดหลายเท่า
นักวิจัยได้ศึกษาพบว่า กระเทียมดำ มีกรดอะมิโน 18 ชนิด, โปรตีน, เอนไซม์ SOD, สาร SAC (s-allylcycteine) และจากงานวิจัยพบว่าสีดำที่เกิดขึ้นคือสารแอนโท ไซยานิน(anthocyanins) ซึ่่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ(antioxidant) ที่ช่วยชะลอความ เสื่อมของเซลล์ ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมอง ด้วยการยับยั้งไม่ให้เลือดจับตัวเป็นก้อน ชะลอความเสื่อมของดวงตา ช่วยยับยั้ง จุลินทรีย์ก่อโรค (Pathogen) ในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคท้องร่วง และอาหารเป็นพิษด้วย ฟลาโวนอยด์ชนิดนี้มีสูงมากในกระเทียมดำ มีค่าต้านอนุมูล อิสระสูงกว่ากระเทียมสด 2 เท่า กระเทียมดำ สามารถนำมาปรุงอาหารได้ตามปกติ เช่นเดียวกับกระเทียมสด แต่จะปราศจากกลิ่นฉุนและรสชาดเผ็ดร้อนของกระเทียม จึงช่วยให้การรับประทานกระเทียมง่ายขึ้น ได้รสชาดที่ดีขึ้น
ประโยชน์ของกระเทียมดำ
- ลดน้ำตาลในเลือด ลดภาวะต้านอินซูลิน เพิ่มการหลั่งอินซูลิน ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน
- แก้โรคตับอ่อนอักเสบชนิดรุนแรง
- มีค่าต้านอนุมูลอิสระสูง(Antioxidants) ชะลอความเสื่อมของเซลล์ ชะลอวัย
- ลดความเสี่ยงของโรคที่มีการทำลายของเซลล์ประสาทในสมอง(neurodegenerative damage) เช่น อัลไซเมอร์ และพาร์คินสัน
- เพิ่มไขมันดี(HDL) ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ
- ปรับสมดุลความดันโลหิต
- ลดการหลั่งของน้ำย่อย บรรเทาอาการโรคกระเพาะ ลดการอักเสบใน ระบบทาง เดินอาหาร
- ต้านเซลล์มะเร็ง ลดขนาดของก้อน เนื้องอก (tumors)
- ช่วยฟื้นฟูเซลล์ตับ ลดไขมันสะสมในตับ ลดการอักเสบในตับ ลดความเสียหาย ของเซลล์ตับจากการดื่มแอลกอฮอล์
- ช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น หลับสนิทขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
- ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย, ไวรัส และเชื้อรา
- ช่วยฟื้นฟูความเมื่อยล้า ให้ความสดชื่นมีกำลัง
- ต้านการอักเสบ(anti-inflammatory) ลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย
- แก้อาการของโรคผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น อาการผิวแก้ง่าย ผื่นคัน โรค สะเก็ด เงิน
- กำจัดเชื้อโรคในระบบทางเดินอาหาร
- เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
ในปี 2009 มีงานศึกษาของนักวิจัยชาวญี่ปุ่น ได้ถูกเผยแพร่ในวารสาร Medicinal and Aromatic Plant Science And Biotechnology ได้ทำการวิจัย ในหนู ทดลองพบว่า กระเทียมดำช่วยขนาดก้อนเนื้องอก(Tumors) ในหนู ทดลอง ได้ให้ ข้อมูลเพิ่มเติมว่ากระเทียมดำให้สารประกอบซัลเฟอร์สูง โดย เฉพาะ สาร SAC (s- allylcycteine) ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เช่น ช่วยยับยั้งการ สังเคราะห์คอเรสเตอรอล ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ช่วยให้อาการของโรคสะเก็ด เงิน (Psoriasis) ดีขึ้นได้ เมื่อทดลองให้ผู้ป่วย รับประทานกระเทียมดำอย่างต่อ เนื่อง
การศึกษาวิจัยสารสกัดกระเทียมดำ ในผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง ทั้งชาย และหญิง (อายุระหว่าง 19-80 ปี ) จำนวน 60 คน โดยแบ่งผู้ป่วยออก เป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 ให้รับประทานสารสกัดกระเทียมดำ วันละสองครั้ง ขนาดครั้งละ 3 กรัม (6 กรัม/วัน) ในช่วงเวลาก่อนอาหารมื้อเช้าและเย็น นานติดต่อกัน 12 สัปดาห์ และ กลุ่มที่2 ให้รับประทานยาหลอก (placebo) เมื่อเสร็จสิ้นการทดลองทำการเก็บ ตัวอย่าง เลือดผู้ป่วยเพื่อวิเคราะห์ค่าทาง ชีวเคมีพบว่า ค่าไตรกลีเซอร์ไรด์ไขมัน คอ เลสเตอรอลไม่ดี (LDL-cholesterol) ในเลือดของผู้ป่วยทั้งสองกลุ่มไม่แตกต่างกัน แต่ค่าคอเลสเตอรอลดี (HDL- cholesterol) ในกลุ่มผู้ป่วยที่รับประทานสารสกดักระ เทียมดำมีค่าสูงกว่าผู้ป่วยกลุ่มที่ได้รับยาหลอกอย่างมีนัยสำคัญ