สูตรทำหมูกะทะแบบง่ายๆ ทำกินเองที่บ้าน
จะมานำเสนอสูตรทำหมูกะทะแบบทำกินเองที่บ้านค่ะ เวอร์ชั่นกิน 3 คน พ่อ แม่ ลูก
วัตถุดิบหลักๆ ที่ต้องเตรียม แบ่งเป็น 3 หมวดค่ะ
(เราก็จำสูตรเขามาอีกที ในพันทิปเนี่ยแหละ แต่ขอโทษน๊าตอนนั้นยังไม่ได้เริ่มเล่นพันทิปเลยให้เครดิตไม่ได้)
จำวิธีการทำ ส่วนใส่ส่วนผสมเท่าไหร่บ้าง เราก็ปรับเปลี่ยน ให้เหมาะสมกับโอกาสค่ะ คือสำหรับ 3-4 คนค่ะ
หมวดที่ 1 สูตรหมักหมู
1. เนื้อหมูครึ่งกก.+เนื้อไก่ 3 ขีด
2. ไข่ไก่ 3 ฟอง
3. งาขาว 1/4 ถ้วย
4. ผงฟู 30 กรัม
5. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
4. ซอส (ภูเขาทอง) 3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
หมวดที่ 2 สูตรน้ำซุป
1. น้ำเปล่า 1.25 ลิตร (หรือ 1 ขวดน้ำอัดลมขวดพลาสติก)
2. คะนอร์ 1 ก้อน
3. รางผักชี (ทุบให้บุบๆ เล็กน้อย)
4. พริกไทยดำป่น (เราไม่มี อิอิ)
5. แครอท ฟักทอง หัวไชเท้า (เราไม่มี อีกแล้ว)
หมวดที่ 3 สูตรน้ำจิ้ม
1. พริกแดง 1 ขีด
2. กระเทียมปลอกเปลือก 1 ขีด (แต่เราขี้เกียจปลอก อิอิ)
3. ซอสพริกศรีราชา 1 ถ้วย
4. น้ำกระเทียม 1 แก้ว+หัวกระเทียมดอง 1 หัว
5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
6. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
7. น้ำเปล่า 600 มล. (หรือ 1 ขวดน้ำเปล่าขวดเล็ก)
อันดับแรก เราทำการหมักหมู/ไก่
เตรียมวัตถุดิบ
หั่นเนื้อ เทผงฟูใส่ ตามด้วยงาขาว ตามด้วยไข่ไก่
ตามด้วยเครื่องปรุงค่ะ
มีน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำปลา
ถ้วยเล็กไป เปลี่ยนใส่กะละมังค่ะ เพื่อคลุกทุกอย่างเข้าด้วยกัน
ด้วย...มือ
หน้าตาเริ่มเหมือนหมูหมักตามร้านหมูกะทะแล้ว
(หรือคิดไปเองนะ)
แช่ตู้เย็นไว้ 3 ชม. ขึ้นไปค่ะ
แล้วไปทำน้ำซุปกันต่อ...
สูตรน้ำซุป: ตามที่เราเซิทมาหลายๆ กระทู้ เขาให้ใส่กระดูกหมู/ซี่โครงหมู ...แต่เราไม่มี T___T ลืมเตรียมไว้
ทำง่ายๆ ค่ะ ใส่น้ำตั้งไฟ ใส่ก้อนคะนอร์ ใส่รากผักชี (กรณีที่มีกระดูก/ซี่โครงหมูก็ใส่ไปด้วยค่ะ แล้วตามด้วยแครอท ข้าวโพด)
พริกไทยดำป่น (ในสูตรให้ใส่ แต่เราไม่มี ไม่ได้เตรียมไว้)
ต้มให้เดือดแล้วเก็บไว้ค่ะ ตอนจะกินค่อยเอามาอุ่นเตาแก๊สแล้วถึงเอาไปเทใส่หม้อหมูกะทะที่เรามี
ระหว่างที่รอน้ำซุปเดือด เราก็มาทำน้ำจิ้มค่ะ
ปั่นพริก ปั่นกระเทียม ปั่นแยกกันนะ แล้วใส่กระชอนล้างน้ำสะอาด
เราทำตามสูตรที่ปริ้นส์ใส่กระดาษมาเป๊ะๆ เลย
เริ่มจากปั่นกระเทียมก่อน แล้วล้าง แล้วพักไว้
ล้างที่ปั่นก่อนนะ ค่อยปั่นพริกต่อค่ะ
นำพริกและกระเทียมที่ปั่น มาวางด้วยกันเทซอสพริกใส่แล้วคนให้เข้ากัน
เทน้ำใส่หม้อตั้งไฟ แล้วใส่น้ำกระเทียมดอง
แล้วเทส่วนผสม พริก+กระเทียม+ซอส ลงไป
ตามด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทราย
รอให้เดือดก็ปิดไฟค่ะ
เป็นอันจบ
เตรียมตัวกินกันได้
เสียบหม้อปิ้งย่าง แล้วลุยปาร์ตี้หมูทะกันเลยยยย
น้ำจิ้มตอนเสร็จตามรูปสุดท้ายรึป่าวคะ ดูใสๆ
และทำไมต้องล้างพริกกับกระเทียมคะ
ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ
กินกัน 2 คนกับพ่อ พ่อบอกว่านุ่มดี