หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชนเผ่า 'ลึกลึก' กับวิถีต้อนรับผู้มาเยือนสุด 'พิศดาร'


เขียนโดย

แม้ว่าโลกจะเข้าสู่ยุคสมัยใหม่มากเพียงใด ยังมีชนเผ่ากลุ่มหนึ่งที่ปฏิเสธการปรับตัว และตัดขาดจากโลกภายนอก ชนเผ่าดังกล่าวคือชนเผ่าเซนตินนีเลส (Sentinelese) อาศัยอยู่ในเกาะเซนติเนลเหนือ(North Sentinel)ที่เชื่อว่ามีการตั้งหลักปักฐานมากว่า 60,000ปี

เกาะเซนติเนลเหนือเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะอันดามันและเกาะนิโคบาร์(Andaman and Nicobar Islands)ในอ่าวเบงกอล สิ่งที่ไม่คาดคิดคือใครก็ตามที่ย่างกายเข้าสู่เกาะแห่งนี้ พวกเขาจะต้อนรับด้วยการปาธนูและหอให้เป็นของขวัญ ฉะนั้น หากผู้ที่หลงเข้าไปหากกลับออกไปได้ ส่วนใหญ่มักลงท้ายด้วยบาดเจ็บสาหัสและสติฟั่นเฟือน ไม่ก็ทิ้งชีวิตที่เกาะแห่งนี้ เกาะเซนติเนลเหนือจึงนับเป็นเกาะที่อันตรายจนรัฐบาลอินเดียได้ประกาศเป็นเขตหวงห้ามระยะทาง 3 ไมล์ทะเลจากเกาะแห่งนี้เพื่อป้องกันการเกิดความรุนแรงขึ้น

26 มกราคม ค.ศ. 2006 ชาวประมงสองรายถูกฆ่าเนื่องจากพวกเขานำเรือเข้าใกล้เกาะดังกล่าว เฮลิคอปเตอร์ของอินเดียพยายามเข้าไปกู้ร่างทั้งสอง แต่ก็ถูกชาวเกาะใช้อาวุธโจมตี

2 สิงหาคม ค.ศ.1981  เรือPrimrose ได้ล่องอยู่ที่แนวปะการังของเกาะเซนตินนีเลส ทันใดนั้น ลูกเรือสังเกตเห็นว่ามีผู้ชายบนฝั่งกำลังถือหอกและธนูเตรียมพร้อมอยู่บริเวณชายหาด กัปตันจึงสั่งลดอาวุธเพื่อให้เรือสามารถป้องกันตนเองได้ โชคดีที่พวกเขาอยู่ห่างไกลพอสมควร จึงทำให้เฮลิคอปเตอร์ช่วยเหลือลูกเรือได้ทันเวลา

หลังจากเหตุการณ์สึนามิในมหาสมุทรอินเดียในปีค.ศ. 2014 รัฐบาลอินเดียได้ส่งเฮลิคอปเตอร์เพื่อไปค้นหาและช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบโศกอนาฏกรรม แต่ชาวเซนตินนีเลสกลับดูเหมือนไม่ยินดีกับเจตนาในครั้งนี้ พวกเขาปาก้อนหินและยิงธนูใส่เพื่อขับไล่เฮลิคอปเตอร์

ภูมิประเทศที่มีต้นไม้หนาทึบบดบังอยู่รอบบริเวณ เป็นอุปสรรคต่อการสำรวจเกาะแห่งนี้จากทางอากาศ อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลที่ได้มาบางส่วน พบว่าพวกเขาเป็นนักล่าสัตว์ และไม่มีการทำเกษตร

หากมองอีกมุมหนึ่ง การกระทำของพวกเขาอาจถือเป็นการป้องกันตัวเอง ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ใด เราควรเคารพซึ่งกันและกัน การไม่บุกรุกเกาะของเขา อาจถือเป็นการหนทางที่ควรปฏิบัติมากที่สุด

แปลโดย: narakrukri
ที่มา: http://www.viralnova.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
narakrukri's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,682 ครั้ง
เขียนโดย narakrukri
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดผลสลากกินแบ่งรัฐบาล 2 พฤษภาคม 2569 ออกแล้ว เลขรางวัลที่ 1 : 536077 เช็กครบที่นี่จังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏมากที่สุดราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขายสายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาวประเทศที่นอนน้อยที่สุด😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC1111 แหล่งรายได้หลังเกษียณ ลดเสี่ยงพึ่งเงินทางเดียว"จิ๊ก เนาวรัตน์" ในวัย 68 ปี เผยหน้าใหม่จนต้องขอเช็กบัตรประชาชน !
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตึกที่ใช้เงินลงทุนแพงมากที่สุด ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำเนิดดวงอาทิตย์ ทำไมจึงร้อนขนาดนี้จังหวัดในไทยที่ไม่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลยรู้ไหมว่ารถ EV เคยออกมาวิ่งบนถนนในอดีตก่อนรถน้ำมันครั้งแรกที่อังกฤษ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 สัญญาณโรคไตเรื้อรังที่ดูเหมือนแค่เหนื่อยธรรมดาจังหวัดในไทยที่ไม่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลยรู้ไหมว่ารถ EV เคยออกมาวิ่งบนถนนในอดีตก่อนรถน้ำมันครั้งแรกที่อังกฤษอาหารเอเชียที่โด่งดังที่สุด เป็นที่รู้จักในระดับโลกมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่