11 เมนูอาหาร ทำง่ายๆ สไตล์มนุษย์คอนโด
@Chateau in Town สุขุมวิท 64/1
Photo by Kevin McCutcheon on Unsplash
การอยู่คอนโดนั้น ถึงแม้ว่าจะมีพื้นที่จำกัด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นอุปสรรคในการทำอาหารอร่อยๆ ไว้รับประทานเองในชีวิตประจำวัน เวลาว่าง หรือโอกาสต่างๆ เพราะคอนโดยุคนี้มีห้องครัวจัดเป็นจัดส่วนแถมยังสะดวกในการทำอาหารได้หลากหลายเมนูอีกด้วย ไปดูกับเลยว่ามีเมนูอะไรบ้างที่นำมาแนะนำกัน....
เมนูที่ 1. โจ๊ก ใครว่าอยู่คอนโดจะทำโจ๊กกินเองไม่ได้ บอกเลยว่าคิดผิดแล้ว ลองมาดูวิธีทำโจ๊กหลากหลายสไตล์ ไม่ต้องรีบตื่นแต่เช้าเพื่อไปหาซื้อ หรือต่อแถวให้เสียเวลาอีกแล้ว
ส่วนผสม
- กระเทียม
- พริกไทย
- รากผักชี
- ข้าวสาร (ล้างให้สะอาด)
วิธีทำ
- โขลกกระเทียม พริกไทย และรากผักชีให้ละเอียด
- นำข้าวสารไปล้างแล้วใส่ลงไปผัดรวมกับสามเกลอในกระทะ ผัดจนน้ำแห้ง
- นำไปประมาณ 45 นาทีจนเละเป็นโจ๊กข้น ๆ
- ใส่เครื่องและแต่งหน้าตามชอบ
เมนูที่ 2. แฮมเบอร์เกอร์ หรือจะลองมาทำเมนูอินเตอร์หน่อยก็ดี กับแฮมเบอร์เกอร์โฮมเมดหลากหลายสไตล์ ใครชอบแบบไหนก็จัดไปตามใจเลย อยู่คอนโดจะทำอะไรก็ได้...
ส่วนผสม
- หมูสับ
- พริกไทย
- ชีสแผ่น
- ขนมปังเบอร์เกอร์
- ผัดสลัด
วิธีทำ
- เอาหมูสับไปโขลกๆ ใส่พริกไทย ปรุงรสตามชอบใจ
- ปั้นหมูสับปรุงรสเป็นแผ่นแบน ๆ นำไปทอดในกระทะเทฟลอนจนสุก
- จับส่วนผสมทั้งหมดวางตามใจชอบ
เมนูที่ 3. ไข่ตุ๋นไมโครเวฟ เมนูไข่สุดง่ายที่หลายคนไม่เชื่อว่าทำง่ายอย่างที่คิด เพราะการทำอาหารในคอนโดด้วยไมโครเวฟ ก็ไม่ใช่เรื่องยากเสมอไป ลองมาดูวิธีทำไข่ตุ๋นสูตรนี้แล้วจะรู้ว่าทำง่ายกินได้จริงเป็นอย่างไร
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- กุ้งลวกสุก 2 ตัว
- น้ำปลา 3 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย
วิธีทำ
- ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยแล้วตีพอแตก
- ใส่น้ำเปล่าและน้ำปลาลงไปตีผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเนียน
- นำเข้าไมโครเวฟ ใช้โหมดละลายน้ำแข็ง ตั้งเวลาไว้ 7 นาที
- นำออกจากเตา แต่งด้วยกุ้งลวกให้สวยงาม โรยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
เมนูที่ 4 เกี๊ยวน้ำ เกี๊ยวน้ำหอมๆ รสชาติกลมกล่อม ทำเองได้สบายๆ อยู่คอนโดก็ทำได้ ถ้าต้องการรสชาติแซ่บๆ ก็แค่เติมพริกป่นลงไปหรือใส่เครื่องปรุง แค่นี้ก็ได้รสชาติถูกปากแล้ว
ส่วนผสมของเกี๊ยว
- แผ่นเกี๊ยวสำหรับห่อ
- หมูบด 200 กรัม
- กุ้ง 100 กรัม
- ต้นหอยซอย
- ซอสถั่วเหลือง
- น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
- ส่วนผสมน้ำซุป
- น้ำซุปกระดูกหมู
- ต้นหอม
- ผักกวางตุ้ง
วิธีทำของเกี๊ยว
- หมักเนื้อหมูด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกขาวป่น และน้ำมันงา แล้วนวดโดยใช้เวลา 5 นาที เพื่อให้หมูนั้นเนื้อเหนียวนุ่ม
- ใส่ต้นหอมลงไป แล้วตามด้วยเนื้อกุ้ง จะใส่เป็นตัว หรือหั่นเป็นชิ้นก็ได้ตามชอบ จากนั้นก็นำไปแช่ตู้เย็น 2 ชั่วโมง หรือแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน
- ระหว่างนั้นให้ต้มน้ำซุปกระดูก ใส่ผักกวางตุ้ง และต้นหอมเตรียมรอไว้ก่อนเลย
- นำไส้เกี๊ยวออกมาจากตู้เย็น จากนั้นก็เตรียมแผ่นเกี๊ยว ตักไส้ลงตรงกลางแผ่นเกี๊ยว เอานิ้วจิ้มน้ำแล้วทาไปรอบๆ ของขอบแผ่นเกี๊ยว จากนั้นก็พับลงมา ห่อให้มิด ไม่ไส้ข้างในหลุดออกมาได้
- ตั้งหม้อต้มสำหรับเกี๊ยว ตั้งน้ำให้เดือด จากนั้นก็นำเกี๊ยวลงไปลวกให้สุก ใส่ลงไปทีละตัว กันเกี๊ยวไม่ให้ติดกัน
- ช้อนเกี๊ยวที่สุกแล้วใส่ชาม จากนั้นก็ตักน้ำซุปกระดูกที่เตรียมไว้เทราดลงไป เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวได้เลย
เมนูที่ 5. ต้มเลือดหมู ต้มเลือดหมู เมนูที่ทานได้ทุกมื้อ จึงกลายเป็นตัวเลือกที่ใช่ เพราะทั้งทานง่าย แถมอร่อยได้ทุกวัย แถมยังเป็นเมนูที่ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอีกด้วย จะทำไว้เป็นหม้อใหญ่ไว้ทานที่คอนโด เช้า กลางวัน เย็น รอบดึก ก็ยังได้
ส่วนผสม
- เลือดหมู
- เนื้อหมูสับ
- ตับหมู
- หัวใจหมู
- ใบจิงจูฉ่าย
- กระดูกหมูสำหรับต้มซุป
- กระเทียมเจียว
เครื่องปรุง
- น้ำมันหอย
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสปรุงรส
- เกลือ
- พริกไทยป่น
วิธีปรุง
หมักหมูสับกับซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ และซอสปรุงรส แล้วพักไว้
นำกระดูกหมูที่ล้างทำความสะอาดแล้วใส่หม้อและใส่น้ำเปล่า แช่ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วจึงนำขึ้นตั้งไปปานกลาง
เติมเกลือลงในหม้อแล้วต้มต่อไปเรื่อยๆ
ปั้นเนื้อหมูสับที่หมักไว้ใส่ลงในน้ำซุป ต้มจนสุกจึงปิดไฟแล้วยกลงจากเตา
ล้างและหั่นเครื่องในทุกอย่าง ตั้งน้ำร้อนให้เดือก แล้วนำเครื่องในลงไปลวกจนสุกประมาณ 1 นาที ส่วนเลือดหมูน้ำลงไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 3 นาที ตักขึ้นใส่ชามแช่น้ำไว้ด้วยเล็กน้อย
นำใบจิงจูฉ่ายใส่ชาม ตามด้วยเครื่องใน เลือดหมู แล้วตักน้ำซุปพร้อมหมูสับราดลงไป โรยด้วยกระเทียมเจียวก่อนเสิร์ฟ
เมนูที่ 6. กระเพรากุ้ง
ผัดกะเพรากุ้ง เมนูรสชาติเข้มข้นจัดจ้าน หอมอร่อย เนื้อกุ้งนุ่มๆ ผัดกับใบกะเพราหอมๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เพิ่มไข่ดาว พริกน้ำปลาลงไป อร่อยเข้มข้นยิ่งขึ้น อยู่คอนโดก็ทำได้สบายๆ ไม่ยากเลย
ส่วนผสม
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม/พริก 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้ง จำนวนตามที่ต้องการ
- น้ำเปล่า หรือน้ำสต๊อก 1/4 ถ้วย
- น้ำ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 หยิบมือ
- ใบกะเพรา ตามชอบ
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันพืชในกระทะไม่ต้องรอให้น้ำมันร้อน ใส่กระเทียมและพริกลงไปเลย
- ผัดพริกและกระเทียมจนพอมีกลิ่นหอมจากนั้นให้ใส่กุ้งลง กุ้งยิ่งตัวใหญ่ยิ่งน่ากิน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำเปล่าหรือน้ำสต๊อก
- ผักจนส่วนผสมเข้ากันดี ตามด้วยใบกะเพรา ผัดจนใบกะเพราสลด หรือหากใครชอบผักชนิดไหนก็สามารถใส่ลงไปได้เลยตามความชอบเช่นหอมหัวใหญ่หรือแครอท
เมนูที่ 7. กุ้งมะนาว
ส่วนผสม
- กุ้งขาว (แกะเปลือกผ่าหลัง)
- รากผักชีสับละเอียด
- กระเทียมสับละเอียด
- พริกขี้หนูสับละเอียด
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- ก้านคะน้าและแครอท แช่น้ำเย็นจัด
วิธีทำ
- ลวกกุ้ง โดยตั้งน้ำให้เดือดจัด ใส่กุ้งลงไปลวก พอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี หรือประมาณ 5-10 วินาที ให้รีบตักขึ้นทันที จะสุกพอดีและกุ้งไม่หด (ในน้ำลวกกุ้งใส่ใบโหระพาไปนิดจะหอมมาก)
- ทำน้ำจิ้ม โดยนำน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนผสมให้น้ำตาลละลาย จากนั้นชิมรส ถ้าจัดเกินไปจะเติมน้ำซุปจากการลวกกุ้งนิดหน่อย เมื่อได้รสที่ชอบแล้ว ใส่กระเทียมรากผักชี และพริกขี้หนูสับตามลงไป เสิร์ฟคู่กับก้านคะน้า และแครอทแช่เย็นจะมีความกรอบหน่อยๆ
เมนูที่ 8. เห็ดฟางผัดใบโหระพา
ส่วนผสม
- กระเทียมสับ
- พริกขี้หนูทุบ
- เนื้อไก่หั่นชิ้น (จริงๆ ไม่ใส่เนื้อสัตว์ก็อร่อย)
- เห็ดฟาง
- น้ำมันหอย
- ซีอิ๊วขาว
- ใบโหระพา
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำกระเทียม และพริกขี้หนูลงไปผัดให้หอม
- ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดพอสุก
- ใส่เห็ดลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว
- ใส่น้ำเปล่านิดหน่อย พอสุกใส่ใบโหระพา ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
เมนูที่ 9. ข้าวคลุกน้ำพริกห่อไข่
เคยเห็นแต่ข้าวผัดแกงเขียวหวานห่อไข่ ลองเปลี่ยนมาเป็นข้าวคลุกน้ำพริกกะปิดูบ้างจะเป็นอย่างไร ทำง่ายแค่ไหนมาดูกัน อยู่คอนโดชิคๆ เมนูอาหารก็ต้องชิคๆ ตามไปด้วย
Photo by wongnai
ส่วนผสม
- ข้าวสวยหุงสุก 1 ทัพพี
- น้ำพริกกะปิ
- ไข่ 2 ฟอง
- ปลาทูทอด 1 ตัว
- ผักเคียงตามชอบ
วิธีทำ
- คลุกข้าวกับน้ำพริกกะปิเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
- ตีไข่ไก่ให้เป็นเนื้อเดียวกัน เทลงในกระทะเทฟลอน กลิ้งเป็นแผ่น ๆ พอสุก นำข้าวที่คลุกน้ำพริกใส่ตรงกลาง จากนั้นพับไข่เป็นสี่เหลี่ยม นำไปวางใส่จานแบบกลับด้าน ใช้มีดคม ๆ กรีดไข่เป็นสีแฉกให้สวยงาม กินคู่กับน้ำพริก ปลาทูทอด และผักเคียงตามชอบ
เมนูที่ 10. หมูสามชั้นคั่วพริกเกลือ
หมูสามชั้นทำอะไรก็เด็ด เมนูง่าย ๆ อย่าง “สามชั้นคั่วพริกเกลือ”ก็ เป็นเมนูที่ใครได้ทานก็ติดใจ อยู่คอนโดห้ามพลาดที่จะทำเมนูนี้ วิธีทำก็ง่ายมาก พร้อมแล้วไปเข้าครัวกันเลย!
ส่วนผสม
- หมูสามชั้น
- รากผักชีสับละเอียด
- กระเทียมสับ
- พริกขี้หนูสับหยาบ
- เกลือ
- ผงปรุงรส
- ผักชีซอย
วิธีทำ
- นำสามชั้นไปผัดในกระทะโดยไม่ต้องใช้น้ำมัน ผัดจนหมูสามชั้นเหลืองหอมน่าทาน Tip...ไม่ต้องใช้น้ำมันในการผัดเพราะว่าน้ำมันในหมูสามชั้นจะออกมาเมื่อโดนความร้อน
- ใส่รากผักชี กระเทียมสับละเอียด และพริกขี้หนูสับผัดให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยผงปรุงรส และเกลือ 3. ตักใส่จานที่เตรียมไว้ และโรยผักชี เพียงเท่านี้ก็พร้อมทานแล้ว
เมนูที่ 11. ข้าวผัดไส้กรอก
ส่วนผสม
- ข้าวสวย (พักไว้ให้เย็น เวลาผัดจะได้ไม่เละ)
- ไส้กรอกหั่นเป็นชิ้น ตามชอบ
- ไข่ไก่
- กระเทียมสับ
- ซีอิ้วขาว
- น้ำมันหอย
- น้ำตาลทราย
- พริกไทย นิดหน่อย
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง ใส่กระเทียม ไส้กรอกลงไปผัดจนหอม
- ใส่ข้าวสวยลงไปผัดสักพัก เกลี่ยข้าวให้เหลือพื้นที่กระทะข้างหนึ่งตอกไข่ลงไป
- ผัดๆ ยีๆ ไข่ให้เริ่มสุก เกลี่ยข้าวไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ
- โรยพริกไทยลงไปผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นใส่จาน พร้อมเสิร์ฟแล้ว
และเมนูอาหารทั้งหมดนี้ก็เป็นเมนูแนะนำ สำหรับชาวคอนโด ที่ต้องการทำอาหารทานในคอนโดกัน แต่ละเมนูทำง่ายๆ ไม่ยาก แถมยังน่าทาน หวังว่าจะถูกใจกัน คราวหน้าจะนำเมนูอะไรมาแนะนำอีก อย่าลืมติดตามบทความของ CMC GROUP ไอเดียดีๆ มีให้ไม่รู้จบ...
++++++++++++++++++++++++++
ไลฟ์สไตล์ที่ใช่ ...ในแบบที่ชอบ กับ ชาโตว์ อินทาวน์ สุขุมวิท 64/1 คอนโดพร้อมอยู่แต่งครบตามสไตล์ของคุณ ใกล้ BTS ปุณณวิถี เริ่ม 2.69 ล้าน* All Free ให้ครบ จบทุกค่าใช้จ่าย*
++++++++++++++++++++++++++
สอบข้อมูลโครงการ
โทร. 1172 กด 7 หรือ 063-903-3718
เว็บไซต์ www.cmc.co.th/chateauintown/sukhumvit64-1
Line@ https://line.me/R/ti/p/%40insukhumvit
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : www.cmc.co.th
หรือ โทร.1172
#CMC #CMCGROUP #คอนโด #ข่าว #ข่าวอสังหา #อสังหาริมทรัพย์