หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

ปลาซาบะไม่ได้มีแค่เกรดเดียว!

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย Blogman

ผมว่าเราๆ คงเคยกินซาบะกันทุกคน แต่วันนี้จะขอพูดถึงสายพันธุ์ปลาซาบะแต่ละอย่าง ว่าแตกต่างกันอย่างไร

ปกติที่เราเคยซื้อปลาซาบะกินกันก็จะไปซื้อที่ BigC, แมคโคร, Lotus หรือที่อื่นๆ ไช่ไหมครับ แต่โดยส่วนใหญ่จะมีซาบะที่ขายอยู่สามแบบก็คือ "Atlantic mackarel" หรือซาบะนอร์เวย และ ซาบะญี่ปุ่น โดยซาบะญี่ปุ่นนั้นก็จะมีปนกันทั้งโกมะซาบะ "Japanese club mackerel" และ มะซาบะ "Pacific mackarel"

หลักๆ เราสามารถจำแนกลายบนตัวปลาแบ่งชนิดพันธุ์ได้โดยง่าย แต่ต้องสังเกตุให้ดีหน่อยถ้าเป็นลายจุดคือโกมะซาบะ "Japanese club mackerel" เนื้อไขมันจะน้อย ส่วนมากนำมาทำพวกปลากระป๋อง ไม่ก็ซาบะแห้ง ส่วนมะซาบะ "Pacific mackarel" จะมีน้อยแต่ก็มีหลงมาบ้าง ตัวนี้เนื้อนุ่ม มีไขมัน รสชาติดี และไม่ค่อยคาว ส่วนเจ้า "Atlantic mackarel" ตัวนี้เน้นไขมันมาก เป็นซาบะที่นิยมเอามาทานในทุกเมนู ไม่ว่าจะดิบจะดอง

ด้วยซาบะบ้านเราโอกาสที่จะเจอเกรดสดดีๆ นั้นเป็นไปได้ยาก ซึ่งบางครั้งต้องไปถึงตลาดปลาญี่ปุ่นบางที่ถึงจะมี แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าปลาจะสด เพราะมันได้รับฉายาว่า "ปลาที่เน่าทั้งเป็น" ปลาซาบะมันเน่าเสียเร็วมาก ดังนั้นการเลือกปลาเป็นจึงสำคัญ

ในกรณีปลาสด ส่วนมากมักแช่ในน้ำผสมน้ำแข็งไว้ ซึ่งไม่ค่อยดีนัก เพราะปลามักบวมน้ำ เนื้อแตกนิ่ม แต่ถ้าจำเป็นต้องเลือก เลือกตัวที่เนื้อแน่น หลังแน่นแบน ท้องป้าน ถ้าดมได้ให้ดมเหงือกต้องไม่เหม็นเน่าหรือคาว ส่วนเหงือกดูที่แดงไม่กรังลิ่มเลือด แต่ส่วนมากไม่ค่อยกรังเท่าไหร่เพราะซาบะแช่น้ำเลือดมักละลายออกจนเหงือกซีดลง ส่วนในกรณีปลาแช่แข็ง ต้องดูตัวที่มันไม่หักงอ ไม่บุ๋มช้ำ ตัวตรงสวยไม่ถลอก หลังแบน ท้องป้าน สีไม่ซีด ไม่มีคราบมันเหลืองกรังครับ

ต้องบอกก่อนว่าปลาซาบะเป็นปลาที่หาไม่ยาก แต่หาสดๆ ดีๆ ยากมาก ดังนั้นถ้ามีโอกาสเจอซาบะดีๆ ไม่ว่าจะไปชิมปลาซาบะแบบสดตามร้านอาหารหรือซื้อยกตัวมาทำเอง จงอย่าปล่อยโอกาสดีๆนั้นหลุดมือ

ปล. ปกติซื้อซาบะถูกๆ ลดราคาที่ห้างโลตัสให้ลูกน้องที่บ้านกินเพราะประหยัดดี ตัวละ 15 บาท กินได้หลายวัน แต่ไปเจอร้านอาหารญี่ปุ่นบางร้านก็จะเจอซาบะดองแบบดีๆ แต่ถ้าไปเจอร้านที่ทำแบบดิบมาให้กินแล้วอร่อยได้นี่ราคาก็ไม่ธรรมดานะจ๊ะ

Report เนื้อหา


โพสท์โดย: Blogman

 
ปลาซาบะไม่ได้มีแค่เกรดเดียว!
+11 boycohh

อาหารญี่ปุ่น บอกถึงรสนิยมของคนที่กินได้ว่าเป็นคน

"เรื่องมาก" (ในบางเวลา เกี่ยวกับเรื่องกินๆ)

"ติดหรู" (ในบางครั้ง) ถ้ากินบ่อยๆ แสดงว่าตังค์เยอะ รวย ส่วนตัวผม กิน สองสามเดือน ครั้งนึง

"ชอบเกี่ยวกับศิลปะการทำอาหาร"

"ชอบกินปลาเป็นชีวิตจิตใจ"

ปล.อันนี้เหตุผลส่วนตัวน่ะ กับประสบการณ์ตรง ไม่ได้ดูถูกว่าคนกินอาหารญี่ปุ่นเป็นคนไม่ดีน่ะ แค่จะบอกว่า ให้ผมมองว่าคนกินอาหารญี่ปุ่นเป็นคนยังไง ผมมองแบบนี้เเหละ ผิดถูก เม้นท์ได้น่ะ ไม่ว่ากัน

ปล. ถ้ามาเชียงใหม่ แนะนำร้านอาหารญี่ปุ่นที่ผมกินประจำ ชื่อร้าน "ซูชิอิชิบัน" ถนนศรีดอนไชย ใกล้ๆวัดพวกช้าง 

LIKE: Blogman
ตอบความคิดเห็นนี้
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
กัมพูชา เคลมอีกแล้ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ภาพสุดท้ายของผดส.ก่อนเครื่องโหม่งโลก ติดอยู่ในเขาหนาวสุดขั้ว72วันมีคนรอดเพราะกินเนื้อคนตายประทังชีวิต

ฮือฮากันอีกรอบ! นักล่ายูเอฟโอเผยภาพรูปปั้นเอเลี่ยนบนดาวอังคาร รอบนี้ซูมให้เห็นกันแบบชัดๆ

"กระทรวงยุติธรรม" โร่ขอโทษ "สมรักษ์" กรณีบุคคลล้มละลาย! 

กัมพูชา เคลมอีกแล้ว

จุดจบสายซิ่ง!! แข่งรถ พลาดเกี่ยวกันเองพลิกคว่ำดับ...
Hot Topic อื่นๆของ Blogman
ทรัมป์ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งซื้อโฆษณาการเมืองเยอะที่สุดในสหรัฐ!ถูกใจขาเกมยุค 80! พิพิธภัณฑ์เกมย้อนยุคเล่นได้ทั้งบน PC และบนมือถือFacebook เพิ่มข้อกำหนดใหม่สำหรับผู้จัดการเพจที่มีผู้เข้าชมจำนวนมากปลาหมึกใสๆ กรุบๆ เมนูดิบขึ้นชื่อของญี่ปุ่น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ชวนทำชวนทานสูตร กล้วยฉาบ กรอบนาน ขนมทานเล่นอีกเมนูที่ทำขายง่ายๆๆกำไรงามอาหาร Ketogenic Diet คืออะไรน้ำพริกไข่เค็ม เมนูสำหรับคนรักน้ำพริก!ผลไม้บำรุงเลือด 5 ชนิด
ตั้งกระทู้ใหม่