เอาใจคนติดบ้าน 5 เมนูเด็ด ทำโคตรง่าย ด้วยโก๋แก่และของเหลือในบ้าน
วันนี้ซื้อโก๋แก่รสที่ตัวเองชอบมาลองทำเมนูง่ายๆ จากวัตถุดิบที่หลายคนมักจะมีติดบ้านกันอยู่แล้ว หรือไม่ก็ซื้อเอาได้ที่เซเว่นแถวบ้าน บอกเลยว่าทุกเมนูลองแล้วแจ่มทุกตัว แน่นอนว่าเมนูเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องใช้ฝีมือในการเข้าครัวมาก เพราะผู้เขียนเองก็ทำครัวได้กากเช่นกัน เอาเป็นว่าแค่หั่นผักได้ เปิดกระป๋องเป็น ก็ทำได้หมดนี่แล้วแน่นอน มาดูกันเลยจ้าาาาาา
ถั่วลิสงพริกเกลือ
เปิดด้วยเมนูสำหรับเอาใจสายเมาและคนชอบทานอะไรแซ่บๆ โก๋แก่เค้ามีถั่วลิสงเยื่อแดงโรยเกลือด้วยอยู่แล้ว อันนี้จะทำง่ายมาก เพราะไม่ต้องซื้อถั่วดิบมาคั่วเอง เมนูนี้ผมทำทานบ่อยสุด มันง่ายมาก และกินเพลินมากกกกกกกก
วัตถุดิบ
โก๋แก่ ถั่วลิสงเยื่อแดง
พริกขี้หนู
หอมแดง
ต้นหอม
เกลือป่น
ขั้นตอนการทำก็ไม่มีอะไรเลยครับ ซอยต้นหอม ซอยหอมแดง ซอยพริก แล้วใส่ชามคลุกให้เข้ากัน ถั่วลิสงเยื่อแดงเค้าโรยเกลือมาให้แล้ว แต่ถ้าใครไม่สะใจก็โรยเพิ่มไปอีกได้
แนะนำอย่างหนึ่งว่าถ้าใครชอบกลิ่นหอมของพริกแบบผม ให้เลือกใช้พริกที่ไม่เผ็ดมาก เพราะจะได้กลิ่นหอมที่มากกว่า
มาม่าหอยลายใส่ถั่ว
ถัดมาเป็นเมนูแบบอิ่มๆ กันหน่อย ผมเป็นคนชอบทานบะหมี่แห้งใส่ถั่วมากๆ เลยหาหยิบจับเมนูมาม่าแห้งมาลองทำทานบ้าง สำหรับในส่วนนี้ผมจะใช้ไวไว แต่เรียกติดปากว่ามาม่าคงจะไม่เป็นไรเนอะ…
วัตถุดิบ
โก๋แก่ ถั่วลิสงอบเกลือ
หอยลายผัดพริกเผากระป๋อง
ไวไวรสหอยลายผัดฉ่า
ไข่ออนเซน
ลวกไวไวแล้วเทน้ำออก ใส่เครื่องปรุงให้ครบ วางหอยลายกระป๋องและไข่ออนเซนลงไปที่บะหมี่ให้สวยงาม จากนั้นนำถั่วไปบดง่ายๆ โดยการใส่ถุงพลาสติกแล้วเอาแก้วน้ำทุบ โรยบนชามบะหมี่ หรือใครขี้เกียจบดก็โรยๆ ไปเลยก็ได้ เอาต้นหอมที่เหลือจากเมนูก่อนหน้านี้มาโรยเพิ่มสีสันด้วย
เมนูนี้มีความสวยงามไฮโซระดับที่ถ่ายรูปลง IG ลง Facebook อวดเพื่อนได้แบบสบายๆ ชามนี้อิ่มมากและสารอาหารครบเลย
ปูอัดวาซาบิกรอบ
อีกหนึ่งเมนูทานเล่นที่ค้นพบความเข้ากันโดยบังเอิญของปูอัดและโก๋แก่วาซาบิ ที่เมื่อเราอยู่ในสถานการณ์วิกฤต ในมือมีแต่ปูอัดเพียวๆ และเจ้าวาซาบิมันหาซื้อยากเหลือเกินไง ลองหยิบโก๋แก่มาใช้แทนซะเลย
วัตถุดิบ
โก๋แก่วาซาบิ
ปูอัดอะไรก็ได้
เรียงปูอัดใส่จานให้เรียบร้อย แล้วนำโก๋แก่มาบดละเอียดโดยการนำถั่วใส่ถุงพลาสติกแล้วหาอะไรแข็งๆ ทุบ
เวลาทานก็ให้เอาปูอัดนำไปคลุกกับถั่วที่บดไว้ โดยตัวถั่วเองนั้นเค้าจะมีแป้งด้านนอกกรอบๆ เวลาทานเข้าไปก็ได้รสสัมผัสนุ่มๆ ของปูอัด และความกรุบกรอบของแป้งและถั่ว ซึ่งแน่นอนความจี๊ดของวาซาบิจากโก๋แก่ก็ถึงใจ ใช้แทนวาซาบิซองได้เลย เป็นเมนูทานเล่นที่แนะนำให้ไปลองทำกัน เด็ดมากๆ
อ้อ.. ถ้าปูอัดมันแห้งๆ จนถั่วไม่เกาะ ก็ให้นำวาซาบิไปโรยด้านบนปูอัดแทนก็ได้ครับ
น้ำพริกปลาทูคลุกเมล็ดมะม่วง
ไอเทมหนึ่งที่ผมนำมาทานกับข้าวสวยบ่อยๆ ยามสิ้นเดือนคือเจ้าน้ำพริกปลาทูเซเว่นนี่แหละครับ แซ่บดี แถมได้ประโยชน์จากปลาด้วย แต่บอกเลยว่าถ้าเพิ่มความกรอบและความหอมจากถั่วเข้าไปด้วยรับรองเด็ด
วัตถุดิบ
โก๋แก่ เมล็ดมะม่วงหิมพานต์อบเกลือ
น้ำพริกปลาทู
ข้าวสวย
นำเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ไปบดหยาบๆ แล้วนำมาคลุกกับน้ำพริกปลาทูในถ้วยได้เลย ความหอมและความกรุบกรอบของเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ช่วยเสริมรสชาติของน้ำพริกได้อย่างดีงามมากๆ จนน้ำตาแทบไหล
แนะนำให้ทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ มันฟินมากจริงๆ
ขนมปังฮันนี่สวีท
มาถึงเมนูของหวานกันบ้างครับ สำหรับโก๋แก่เองเค้าก็มีถั่วที่เป็นของหวานเช่นกัน เมนูนี้ผมพามาทำเมนูง่ายๆ เอาไว้ทานตอนเช้าหรือทานเล่นตอนบ่ายๆ แก้ง่วงกันได้
วัตถุดิบ
โก๋แก่เมล็ดมะม่วงหิมพานต์อบน้ำผึ้งโรยงา
ขนมปังแผ่น
nutella (หรือพวกแยมผลไม้ก็ได้)
ทา nutella หรือแยมลงบนขนมปัง จากนั้นนำเมล็ดมะม่วงหิมพานต์อบน้ำผึ้งโรยงาวางเรียงด้านบนให้สวยงาม บอกเลยว่าถั่วเค้าหอมน้ำผึ้งมากกกกก ได้ทั้งกลิ่นหอมและความกรุบกรอบ ง่ายๆ แต่อร่อยเลย
น่าทานไหมหล่ะครับ เป็นเมนูที่กินได้ทุกโอกาส กินเล่นได้ กินกับข้าวได้ กินเป็นกับแกล้มก็ได้
ขอบคุณข้อมูลจาก : goohiw