วิธีทำขนมเรไร แบบโบราณ
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
สีผสมอาหาร
เครื่องปรุง
มะพร้าวทึนทึกขูด ½ ถ้วยตวง
งาขาวคั่วบุบพอแตก ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
เกลือป่น ½ ช้อนชา
กะทิข้น ๆ ½ ถ้วยตวง
(อุ่นให้ร้อน ระวังอย่าให้แตกมัน)
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันเข้าด้วยกัน แล้วใส่ลงในกระทะทองเหลืองหรือกระทะเทฟล่อน ใส่กะทิคนให้เข้ากัน แล้วตั้งบนไฟอ่อน ๆ ใส่สีผสมอาหารเล็กน้อย (1-2 หยด) กวนจนกระทั่งแป้งสุกจับกันเป็นก้อนและไม่ติดมือจึงจะใช้ได้ (ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีป ตักใส่ชามคลุมด้วยผ้าขาวบาง ชุบน้ำหมาดและพักไว้
2. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมใส่พิมพ์ขนมเรไร แล้วกดดันแป้งออกมาเป็นเส้นกองรวมกันบนพิมพ์ ขนาดพอคำ ตักออกจากพิมพ์ทำจนแป้งหมด เรียงขนมในลังถึงนึ่งนาน 3 นาที หรือจนกว่าแป้งสุก
3. จัดขนมเรียงใส่จาน โรยมะพร้าวทึนทึกขูด ราดน้ำกะทิและรับประทานกับน้ำตาลทรายผสมเกลือป่น งาขาวคั่ว
ขอบคุณข้อมูลจาก : viteetam