อร่อยแบบไทยๆ สูตรทำขนมไทย “บัวลอยไข่หวาน” ทำง่าย ขายดี
พูดถึงขนมหวานไทยๆ อย่าง “ บัวลอย ไข่หวาน ” เชื่อว่าทุกคนต้องชอบ เพราะเป็นของหวานที่หาทานง่าย แต่ถ้าพูดถึงวีธีการทำแล้วหละก็…ก็ง่ายเหมือนกันค่ะ วันนี้เรามีวิธีการทำบัวลอยไข่หวานมาฝาก ฝากให้ผู้สนใจได้ลองทำกินที่บ้าน หรือไม่ก็ทำขายเป็นอาชีพเสริม ก็ขายได้แน่นอน อย่ารอช้าเลยค่ะไปชมวิธีการทำกันเลย
วัสดุ / อุปกรณ์
– เตาแก๊สพร้อมถัง
– กระทะทองเหลือง
– หม้อ
– กะละมัง
– ทัพพีกลม
– ถุงพลาสติก (ร้อน)
– ยางรัดถุง
สูตรและส่วนผสม
ส่วนผสม
– แป้งข้าวเหนียวผง 1 ถ้วยตวง
– มะพร้าวขูดแล้ว 1 กิโลกรัม
– น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลปึก ½ ถ้วยตวง
วิธีการทำ
– นำแป้งข้าวเหนียวมานวดกับน้ำร้อนสักเล็กน้อย แล้วเติมน้ำเย็นอีกเล็กน้อยตามลงไป นวดจนแป้งนิ่ม แบ่งแป้งคลึงตามยาว เส้นผ่านศูนย์กลาง 1 เซนติเมตร ใช้มีดตัดเป็นท่อนสั้นๆ 1 เซนติเมตร ใช้ฝ่ามือคลึงปั้นแป้งเป็นเม็ดกลมๆ
– จากนั้นนำมะพร้าวมาคั้นเป็นหัวกะทิ 1 ถ้วยตวง หางกะทิ 2 ถ้วยตวง ต้มน้ำพอประมาณในกระทะทองเหลือง (ใส่ใบเตยสัก 2-3 ใบลงไปด้วย เพื่อให้มีกลิ่นหอม)
– พอเดือด ใส่แป้งบัวลอยที่ปั้นไว้ลงไป ใส่หางกะทิ น้ำตาลปึกและน้ำตาลทราย
– เมื่อน้ำตาลละลายและกะทิเดือด ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปตามต้องการ ใส่หัวกะทิ ตักใบเตยออก
– ยกขึ้นแล้วเปลี่ยนเทใส่หม้ออะลูมิเนียมเพื่อนำไปขายกรณีที่ทำขายร้อนๆ ( ไม่ต้องเปลี่ยนใส่หม้ออลูมิเนียม)
– เมื่อต้มน้ำในกระทะทองเหลืองเดือดแล้วค่อยๆ ปั้นเม็ดบัวลอยใส่ พอแป้งสุกเติมหัวกะทิใส่น้ำตาลพอมีรสหวาน ตอกไข่ไก่ใส่ 1 ฟอง พอไข่ขาวสุก ตักใส่ถุง
ขอบคุณข้อมูลจาก : thaismescenter
ภาพ : Easycookingmenu