หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้ก่อนอร่อยก่อน!! สูตรอาหาร “ข้าวขาหมู” เนื้อชุ่มคากิฉ่ำ!

โพสท์โดย khanpaklive

“ข้าวขาหมู” อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตที่ใครๆก็ต้องเคยกิน แต่พอกินตามร้านก็ไม่จุใจ จะเบิ้ลอีกจานเดี๋ยวคนอื่นก็จะมองว่ากินจุ ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว ทำกินที่บ้านเสียเลยละกัน! เตรียมวัตถุดิบให้พร้อม แล้วมาดูวิธีทำกันเลย

วัตถุดิบ
1. ขาหมู (1 ขา) 2000 กรัม
2. อบเชย 4 แท่ง
3. โป๊ยกั้ก
4 ดอก
5. ข่าแก่ 2 ชิ้น
6. รากผักชี 5 ราก
7. พริกไทยดำโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
8. เห็ดหอม 8 ดอก
9. น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
10. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
11. กระเทียมจีน 10 กลีบ
12. ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
13. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
14. ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำเปล่า 3 ลิตร
16. น้ำมันพืช 1 ขวดใหญ่
17. ผักกาดดอง 500 กรัม
18. ผักคะน้าสำหรับทานคู่
19. ผักชี / พริกขี้หนู / กระเทียมสำหรับทานคู่

วิธีทำ

      STEP 1 : เผา + ทอด ขาหมู – เอาขาหมูไปเผาเพื่อกำจัดขนที่หลงเหลือออก เมื่อดูว่าไม่มีขนเหลือแล้วขูดส่วนที่ไหม้เกรียมออก นำไปล้างให้สะอาด – ซับขาหมูให้แห้งแล้วนำไปทอดโดยใช้ไฟแรง ทอดในน้ำมันโดยไม่ต้องใช้น้ำมันท่วม โดยเราจะทอดแบบกลับด้าน เพื่อไม่ให้เปลืองน้ำมัน จนหนังหมูฟู แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเผาขนออกให้หมดทอดให้หนังฟู
      STEP 2 : ตุ๋นขาหมู – ตั้งกระทะบนเตาไฟโดยใช้ไฟอ่อน จากนั้นใส่อบเชยลงไป ตามด้วยโป๊ยกั้ก กระเทียม ข่าแก่ และพริกไทยดำลงไปคั่วจนหอม – นำขาหมูที่ทอดแล้วมาใส่หม้อ ใส่เครื่องเทศที่คั่วไว้และรากผักชีตามลงไป – นำน้ำตาลปี๊บใส่ในกระทะใบเดิม ตั้งจนน้ำตาลปี๊บละลายและมีสีน้ำตาลเข้ม ใส่น้ำลงไปรอให้น้ำตาลละลายแล้วจึงนำไปเทใส่หม้อขาหมู – เติมน้ำเปล่าจนท่วมขาหมู นำไปตั้งไฟโดยใช้ไฟกลาง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือป่น น้ำตาลทราย พอเดือดจึงใส่เห็ดหอม – ปรับไฟอ่อนแล้วตุ๋นทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง จึงใส่ผักกาดองลงไป ตุ๋นต่ออีกประมาณ 2 ชั่วโมงคั่วเครื่องสมุนไพรให้หอมตุ๋นไว้เป็นเวลา3ชั่วโมง

      STEP 3 : ลวกคะน้า + จัดเสิร์ฟ – ลวกคะน้าในหม้อตุ๋นขาหมู แล้วนำมาหั่นเป็นเครื่องเคียง – นำขาหมูขึ้นจากหม้อ เลาะเนื้อออกแล้วเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ คะน้าลวก ผักกาดดอง พริกขี้หนู กระเทียม หั่นขาหมูจัดเสิร์ฟ


TIP : หากต้องการให้รสชาติเข้าเนื้อมากขึ้นควรทิ้งไว้หนึ่งคืน เพื่อให้ขาหมูซึมซับรสชาติมากขึ้น

เท่านี้ก็ได้ “ข้าวขาหมู”ไปกินกันฟิน ๆ ทั้งครอบครัวแล้ว ไม่ยากเกินความสามารถใช่ไหมล่ะเพื่อน ๆ ลองเอาไปทำตามกันดูนะ รับรองกินเพลินจนหมดขาแน่นอน!

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : wongnai

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
khanpaklive's profile


โพสท์โดย: khanpaklive
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อจักรพรรดิองค์สุดท้ายของราชวงศ์ชิงเสียชีวิตลงในฐานะคนธรรมดา รัฐบาลจีนนำไปฝังไว้ที่สุสานจักรพรรดิ ยังความไม่พอใจบางกลุ่ม9 อาหารกินแล้ว 'หน้าเด็ก' ช่วยชะลอความแก่ อาหารต้านริ้วรอย หาทานง่าย ดีต่อสุขภาพเลขเด็ด เลขมาเเรง เลขดัง "รวมหวยเด็ดสำนักดัง vol.7" งวดวันที่ 1 ธันวาคม 2567ทริปน้ำไม่อาบแห่เพชรบูรณ์ ดราม่าโซเชียลเดือดหลังหัวหน้าแก๊งโพสต์สวนกระแสเหยื่อปลัดสาวเมาขับ เสียชีวิตเพิ่มสระผม ทุกวัน ดีไหม วิธีสระผมที่ถูกต้อง ควรทำอย่างไรเปิดโลกหมึกดัมโบ้ เจ้าสัตว์ทะเลสุดน่ารักที่เหมือนหลุดจากการ์ตูนดิสนีย์"เต๋า ทีวีพูล" ลั่น สินค้า "แอน จักรพงษ์" ขายหมดเกลี้ยง Miss Universe 2024 กระแสเกินต้านตำรวจเตือนหญิงขับสกุ๊ตเตอร์ไฟฟ้าขึ้นถนนใหญ่ เจอสวนกลับ ถ้าห้ามขับไปบอกร้านว่าห้ามขายสิชายฉกรรจ์ที่บุกถีบพระปีนเสาหลังจากออกอากาศในรายการดังนั้น เป็นลูกศิษย์ของหลวงพี่น้ำฝน ซึ่งตอนนี้รู้ตัวแล้วระทึก! ลูกชายวิ่งขอความช่วยเหลือทั้งที่เจ็บหนัก หลังอุบัติเหตุชนกองข้าวตากบนถนน บุรีรัมย์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เหยื่อปลัดสาวเมาขับ เสียชีวิตเพิ่มเปิดโลกหมึกดัมโบ้ เจ้าสัตว์ทะเลสุดน่ารักที่เหมือนหลุดจากการ์ตูนดิสนีย์ตำรวจเตือนหญิงขับสกุ๊ตเตอร์ไฟฟ้าขึ้นถนนใหญ่ เจอสวนกลับ ถ้าห้ามขับไปบอกร้านว่าห้ามขายสิบ้านในฝันก็ต้องปล่อย! 'กวินท์-ปุ้มปุ้ย' เปิดใจขายบ้าน 19.5 ล้าน ทั้งที่รักมาก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
10 อาหารลดน้ำหนักง่ายๆ อิ่มอร่อย ไม่ทรมานตัวเองเมนูอาหารแสนอร่อย🥰5 เทคนิคเลือกปลาสด + เคล็ดลับทำปลาสดใหม่ หวานนุ่มทุกคำครัว 3 หอย เทคนิคเลือกหอยสด + เคล็ดลับทำหอยอร่อย กรอบ สดใหม่ทุกคำ
ตั้งกระทู้ใหม่