ดร.อาทิตย์แฉบริษัทยาต่างชาติดอดจดสิทธิบัตรสารสกัดจากกัญชาในไทยตั้งแต่ปี53
โพสท์โดย กฤติน พันธ์ดี
ดร.อาทิตย์ เผยบริษัทจากต่างชาติแอบมาขอจดสิทธิบัตรสารสะกัดจาก 'กัญชา' ตั้งแต่ปี 2553 ทั้งที่ยังอยู่ในบัญชียาเสพติดห้ามใครครอบครอง แต่กรมทรัพย์สินทางปัญญาของไทยกลับอนุมัติให้หน้าตาเฉย ลั่นแบบนี้ขายชาติกันไปเลยดีไหม
เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2561 - ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊ก Arthit Ourairat ว่า
"ด่วน เรื่องอย่างนี้ คสช ใช้ ม. 44 เพื่อชาติ ประชาชนบ้าง ไม่ได้เหรอ แทนที่จะใช้พร่ำเพรื่อไร้สาระอย่างอื่นเรื่องความคืบหน้าเกี่ยวกับกัญชา
เรื่องที่ 1 ทราบจากวงในของ สนช.ว่า พระราชบัญญัติประมวลยาเสพติดใหม่ จะเข้าวาระที่ 1 ในอาทิตย์หน้า แต่วาระที่สอง ท่าจะยาว เพราะดูเหมือนมีผู้มีอิทธิพลในสนช ไม่เห็นด้วยกับประมวลนี้ในหลายๆประเด็น เพราะกฎหมายนี้ มีถึง 180 มาตรา และยังไม่มีธงชัดเจน ว่าจะให้เร่งรัด
ข้อที่ 2 องค์การเภสัช ได้เอาเอกสารมาแสดงในที่ประชุม ว่า บริษัทยาต่างประเทศ ได้จดทะเบียนสิทธิบัตร สารสกัด จากกัญชา ตั้งในประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2553 แล้ว ทั้งทั้งที่ ผมว่าไม่น่า จะสามารถจดทะเบียนได้ แต่กรมทรัพย์สินทางปัญญาก็อนุมัติให้จดไปแล้ว และบอกว่า ไม่สามารถที่จะเพิกถอนได้ อยากได้ความเห็นจากนักกฎหมายเรา ที่ศึกษาเรื่องกม.ทรัพย์สินทางปัญญาของ พันธุ์พืช สมุนไพร และเรื่องยาเสพติดว่าไม่อนุญาตให้ใช้ให้ทดลองแต่ทำไมถึงจดทะเบียน สารสกัดกว้างๆครอบคลุมไปหมดแล้วตั้งแต่2553เราจะต้องแก้ไขอย่างไร
เรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนอย่างนี้ ทางราชการและรัฐบาลไม่สนับสนุนให้ชัดเจนจริงจัง กลับไปปกป้องผลประโยชน์ต่างชาติมากกว่า อย่างนี้ชาติไม่พังเหรอ
อย่างนี้ ขายชาติไปให้หมด รู้แล้วรู้รอดไป"
เชี่ยวชาญการสรุปเรื่องเงิน หนี้ และค่าใช้จ่ายให้เข้าใจง่าย
ติดตามเทรนด์เศรษฐกิจใกล้ตัวแบบเรียลไทม์
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)
เผยชีวิตจริง "ลูกเศรษฐีญี่ปุ่น" วัย 35 ไม่เคยทำงาน ใช้เงินเดือนละแสน แต่ทำไมไม่มีความสุข?
5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้
ชื่อจังหวัดในภาคกลางที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์สมัยอยุธยา
"พลพล" เหวอ! "อ.เชน ยศชนัน" โผล่เซอร์ไพรส์ในรายการ "ร้องข้ามกำแพง"
เมกะโปรเจ็กต์ “บางโพ” ปักหมุดทำเลทองใหม่ ยักษ์อสังหาฯ ทุ่มพันล้านสร้างคอนโดริมเจ้าพระยา
งบน้อยก็ปังได้! 5 ไอเดีย "หาเงินออนไลน์ปี 2026" เริ่มต้นจาก 0 บาท แต่กำไรหลักหมื่น
เจาะลึกบริษัทญี่ปุ่นสั่ง "แบน AI" พนักงานใหม่! บทเรียนล้ำค่าเมื่อเทคโนโลยีกลายเป็นดาบสองคม
คลายร้อนทะลุปรอท! “น้ำแข็งไส” ของหวานโบราณจากวัง สู่เมนูดับเดือดคู่คนไทย
ดราม่าฮ่องกง! สาวขับเบนซ์จอดแช่ "ป้ายรถเมล์" เมินเสียงแตร แถมชูนิ้วกลางท้าทายชาวเน็ต