หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พิสูจน์แล้วทำได้จริง!! หลัง”ไจก้า”ช่วยเทศบาลเมืองสีคิ้ว รณรงค์ชาวบ้านแยกขยะเหลือทิ้ง 65% ม.เทคโยโลยีสุรนารี วิจัยซ้ำนำขยะผลิตน้ำมัน!!


โพสท์โดย

หลังจากเทศบาลเมืองสีคิ้ว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมาได้รับความร่วมมือทางเทคโนโลยีระหว่างไทย-ญี่ปุ่น ที่ กรมควบคุมมลพิษ(คพ.) ร่วมกับจังหวัดฟูกูโอกะ ศูนย์สุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมของประเทศญี่ปุ่น (JESC) ไจก้า สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 11 (นครราชสีมา มาดำเนินโครงการการพัฒนาระบบฝังกลบขยะมูลฝอยชุมชนสำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขนาดกลางและขนาดเล็ก ในปี 2555-2558 เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการฝังกลบขยะมูลฝอยแบบกึ่งใช้อากาศ (Semi- Aerobic Landfill)เพื่อปรับปรุงสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยแบบเทกองของไทย ให้เป็นรูปแบบที่ถูกต้อง ถูกหลักสุขาภิบาล แล้วนั้น

 

นายปรีชา จันทร์รวงทอง นายกเทศมนตรีเมืองสีคิ้ว เปิดเผยถึงสถานการของปริมาณขยะในเขตรับผิดชอบว่า ที่ผ่านมาการกำจัดขยะแบบเทกอง หรือหากฝังกลบอย่างถูกวิธีจะฝังกลบแบบถูกลักษณะหรือ Sanitary Landfill ซึ่งมีต้นทุนสูง และมีโอกาสเกิดไฟไหม้หากบริหารจัดการไม่ดี แต่การฝังกลบแบบกึ่งใช้อากาศนั้นเป็นเทคโนโลยีใหม่สำหรับประเทศไทย ซึ่งได้เริ่มที่เทศบาลเมืองสีคิ้วเป็นแห่งแรก โดยเทคโนโลยีนี้ได้รับการถ่ายทอดจากจังหวัดฟูกูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเทศบาลเมืองสีคิ้ว ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปอบรมหลักสูตร การใช้เทคโนโลยีที่ประเทศญี่ปุ่นมาดำเนินการจัดทำ บ่อฝังกลบขยะแบบกึ่งใช้อากาศ บนพื้นที่ขนาด 54×80 เมตร บนเนื้อที่ 4 ไร่ สร้างอยู่ในพื้นที่ทิ้งเทกองขยะเดิม สามารถจุขยะได้รวมประมาณ 2,700 ตัน วิธีการกำจัดขยะแบบกึ่งใช้อากาศนี้ไม่ซับซ้อน คือ เมื่อสร้างบ่อเสร็จแล้ว ก็สามารถนำขยะเททิ้งได้ทันที โดยทุกๆ ความหนาของขยะที่ 3 เมตร จะกลบทับด้วยดินหนาประมาณ 50 เซนติเมตร ซึ่งออกซิเจนที่ไหลเวียนอยู่ภายในบ่อขยะ จะทำหน้าที่ย่อยสลายเองโดยธรรมชาติ แต่อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดของการกำจัดขยะระบบนี้คือกำจัดขยะชุมชนเท่านั้น นั่นคือ ต้องคัดแยกขยะอันตรายและขยะติดเชื้อออกก่อนเหมาะสมกับขยะของไทย และเหมาะที่จะใช้ในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ปริมาณขยะไม่เกิน 50 ตันต่อวัน โดยในปัจจุบันได้มีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่นๆ ได้มาศึกษาดูงานกันอย่างต่อเนื่อง

 

“พื้นที่เทศบาลมีขยะวันละประมาณ 20 ตันต่อวัน กว่า 50 ปีที่ผ่านมา จะกำจัดโดยการทิ้งเทกองในพื้นที่ประมาณ 13 ไร่ ทำให้เกิดน้ำเสียและกลิ่นเหม็น เทศบาลก็พยายามแก้ปัญหานี้ หลังได้รับการสนับสนุน”ไจก้า” โดยเริ่มจากการลดปริมาณขยะที่ทิ้งเทกอง มารณรงค์ให้ทุกครัวเรือนและพื้นที่การค้าต่างๆ คัดแยกขยะ โดยได้มีการอบรมชาวบ้านไปแล้ว 8 ชุมชน ผลจากการดำเนินการนี้ทำให้มีขยะเหลือทิ้ง 16 ตันต่อวัน และเชื่อว่าหากมีการอบรมให้ประชาชนชาวสีคิ้ว ได้ครบทุกตำบลหมู่บ้าน ให้ร่วมกันมีจิตสำนึกและมีวินัยทิ้งและคัดแยกขยะจากตนทาง เชื่อว่าเทศบาลจะสามารถลดปริมาณขยะได้มากกว่านี้แน่นอน ซึ่งก็หมายความว่าประชาชนช่วยลดภาระการใช้จ่ายงบประมาณในการกำจัดขยะได้เป็นอย่างมาก นอกจากนั้นเทศบาลสีคิ้วมีโครงการคัดแยกขยะพลาสติก ไปผลิตเป็นน้ำมันดีเซลด้วยระบบไพโอไรซิส โดยขณะนี้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี กำลังดำเนินการอยู่ เพื่อเอาน้ำมันที่ผลิตจากขยะ ไปใช้ในเครื่องจักรกลหนักของกองทัพภาคที่ 2 ซึ่งหากการคัดแยกขยะในโครงการนี้สำเร็จ จะทำให้เหลือขยะทิ้งร้อยละ 10-30 ก็จะยืดอายุการใช้งานบ่อขยะได้ถึง 3-9 ปี และประหยัดงบประมาณเป็นอย่างมาก”นายปรีชากล่าว

.........................................................................

4-5-61 เวลา 18.56 น.

ขอบคุณที่มา: http://www.tnews.co.th/contents/448053
Tags  ขยะ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กระบี่ พเนจร's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,354 ครั้ง
โพสท์โดย กระบี่ พเนจร
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
VOTED: zerotype, แสร์, guffy, โดนแมวตบ, Teangmodog
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 ต้นผลไม้ที่สามารถปลูกหน้าบ้านได้ ให้ร่มเงา กินได้ และยังเป็นมงคลรักแท้แม้หลังวันตาย ของ "เจ้าชายเปดรู" กับ "อีเนส เด กัสโตร"3 ต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกเสริมโชคเรื่องเงินในบ้านวันอัฏฐมีบูชา วันถวายพระเพลิงพระบรมศพ และปาฏิหาริย์แห่งพระมหากัสสปะเถระจังหวัดที่มีประชากรเพศชายมากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทยปฏิทินครอบครัวข่าว 3 เเนวทางเลขประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2569เลขเด็ด "ม้าสีหมอก" งวดวันที่ 16 มิถุนายน 69 วิ่งมาให้โชคแล้ว..ส่องด่วน!ไทยช่วยไทยพลัส 2 วัน ล่อไป 4.5 พันล้านบาท! คนสแกนเพียบสรุปการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569จุดพักรถที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยหนังไทยที่ใช้ทุนสร้างสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมาเลขสายมูงวด 16 มิถุนายน 2569 จากวันอังคาร เดือน 6 และวันสุนทรภู่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รักแท้แม้หลังวันตาย ของ "เจ้าชายเปดรู" กับ "อีเนส เด กัสโตร"วันอัฏฐมีบูชา วันถวายพระเพลิงพระบรมศพ และปาฏิหาริย์แห่งพระมหากัสสปะเถระปฏิทินครอบครัวข่าว 3 เเนวทางเลขประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2569เลขเด็ด "ม้าสีหมอก" งวดวันที่ 16 มิถุนายน 69 วิ่งมาให้โชคแล้ว..ส่องด่วน!ตำรวจอึ้ง!จับหนุ่ม ซิ่ง จยย.พกยาบ้า 7 เม็ด รับซื้อเม็ดละ 10 บาทไทยช่วยไทยพลัส 2 วัน ล่อไป 4.5 พันล้านบาท! คนสแกนเพียบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด การเมืองและข่าวสาร
เครือข่ายนครนายก จับมือ "เคนปากช่อง" ยื่นเรื่องต่อ สส.ยุพราช - สส.เกรียงไกร คัดค้านการสำรวจแร่ ห่วงกระทบสิ่งแวดล้อมนักการเมือง(และอดีต) ถือครองที่ดินมากที่สุดในไทย (ข้อมูลจาก ป.ป.ช.)เปิด 4 ตระกูล ทายาทนักการเมืองดัง "ลูกไม้ใต้ต้น" ก้าวเข้ามามีบทบาทในสภาผู้แทนราษฎรประเทศเราต้องอยู่ได้
ตั้งกระทู้ใหม่