หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

iPhone: สันดานพ่อค้าเลวหรือไม่


เขียนโดย doctorsopon

        การที่ iPhone บอกให้ลูกค้าใช้ iOS เวอร์ชั่นใหม่ ถ้าไม่ใช้จะทำให้เครื่องช้าลง เพื่อให้ไปซื้อเครื่องใหม่ เป็นอย่างนี้จริงหรือ เข้าข่ายสันดานพ่อค้าที่จ้องเอาเปรียบลูกค้าหรือไม่
      ที่ผ่านมามีกรณีที่เครื่องมือถือ iPhone ถูกลดความเร็วโดยผู้ใช้มารู้เองภายหลัง และนำไปสู่การฟ้องร้อง iPhone และภายหลังเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2560 “แอปเปิลยอมรับ ปรับให้ iPhone รุ่นเก่าทำงานช้าลงจริงๆ ในกรณีแบตเตอรี่เริ่มเสื่อม แอปเปิลระบุว่าฟีเจอร์นี้มีเฉพาะกับ iPhone 6, iPhone 6s, iPhone SE ในปีที่แล้ว และปีนี้ขยายมายัง iPhone 7 ที่รัน iOS 11.2 อีกทั้งมีแผนจะขยายไปยังเครื่องรุ่นอื่นๆ ในอนาคต” (http://bit.ly/2nPwjnb)
      ต่อมาเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2560 “Apple ออกจดหมายขอโทษลูกค้าเรื่อง iPhone ทำงานช้าลงถ้าแบตเสื่อม ประกาศลดราคาค่าเปลี่ยนแบต เริ่มปีหน้า” (http://bit.ly/2E6pvZq) และเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2561 ก็มีข่าวสรุปว่า “แอปเปิลถอยสุดซอย ให้ผู้ใช้เลือกว่าจะลดประสิทธิภาพ iPhone ลงหรือไม่ใน iOS เวอร์ชันหน้า (http://bit.ly/2Em7byW)
      กรณีนี้อาจทำให้เกิดวิกฤติศรัทธาต่อยี่ห้อ Apple ซึ่งเป็นยี่ห้อที่มีมูลค่าสูงสุดถึง 184,154 ล้านเหรียญสหรัฐ (http://bit.ly/2wLmcY2) หรือ 6.08 ล้านล้านบาท มากกว่างบประมาณแผ่นดินไทยเกือบเท่าตัว ยิ่งกว่านั้นยังสะท้อนให้เห็นว่าบริษัทยิ่งใหญ่ขนาดไหนก็ยังพยายามเอาเปรียบ/ขูดรีดลูกค้าของตนอยู่หรือไม่
      มาดูราคา iPhone X รุ่นใหม่โดย iPhone X เริ่มต้นที่ 40,500 บาท และ 46,500 บาท (64GB และ 256GB) (https://apple.co/2EO09QY) ซึ่งนับว่าแพงมากทั้งที่สินค้าก็ผลิตในจีนโดยอาศัยค่าแรงราคาถูกแทนที่จะจ้างแรงงานในประเทศสหรัฐอเมริกาที่ตนเองเป็นคนในชาตินั้นเพื่อช่วยเพื่อนร่วมชาติของตนเอง ในทางตรงกันข้าม DESKTOP PC (คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ) DELL VOSTRO ราคา 24,990 บาท (http://bit.ly/2EN2nAi) CPU : INTEL CORE I7-7700 ให้ RAM : 8 GB ส่วน HDD : 1 TB จอ VGA : INTEL HD GRAPHICS แถมพร้อมรับประกันถึง 3 ปีอีกต่างหาก
      อย่าให้คนเข้าใจว่าที่ Apple รวยมาได้ก็เพราะการขูดรีดแรงงานราคาถูก กอบโกยด้วยการขายของแพงๆ แบบ (กึ่ง) ผูกขาด แถมจ้องเอาเปรียบลูกค้าผู้ซื้อ แม้แต่สายแบตเตอรี่และ Accessories เล็กๆ ก็ต้องให้ใช้ของตน เงินทองไม่ให้กระเด็นสักเม็ด
นี่แหละ คนจึงอาจมองว่าสันดานพ่อค้าก็ไม่ดีเช่นนี้*

* ดร.โสภณ พรโชคชัย ไม่ใช่เป็นนักวิชาการ บรรยาย-วิจัยไปทั่วโลก แต่ยังเป็นประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ก็เป็นพ่อค้า เจ้าของบริษัทแถมยังเป็นนายจ้าง มีเพื่อนร่วมงาน 120 คน ก็ต้องได้รับการตรวจสอบเช่นกัน สังคมไม่ควรให้ใครสร้างภาพลวงกัน

ที่มา: https://goo.gl/pjySLq

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
doctorsopon's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,957 ครั้ง
เขียนโดย doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
60 VOTES (4/5 จาก 15 คน)
VOTED: น้องขนุน, bgs, smileyjookjik, XxICExX, doctorsopon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/6/69ข้าราชการ 5 กลุ่มนี้ ใครได้เงินเดือนมากกว่ากันสรุปวิธีคำนวณไทยช่วยไทย พลัส 60:40 เติมเท่าไหร่ถึงใช้สิทธิครบเดือนรวมเลขเด็ด 10 สำนักดัง งวด 1 มิ.ย. 69 เลขไหนมาแรง เลขไหนชนกันมากที่สุด3 ต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกเสริมโชคเรื่องเงินในบ้านเมล่อน แคนตาลูป แตงไทย ต่างกันยังไง ทำไมหน้าคล้ายกันมากทำไมเพลงเก่าๆ เมื่อ 15-20 ปีที่แล้ว พอกลับไปฟังอีกครั้งยังเพราะเหมือนเดิมท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยสำรวจรายได้และค่าตัวนักร้องไทย ปี 2025-2026 ใครอยู่กลุ่มท็อป"มิตซูบิชิ มอเตอร์" ประกาศการกลับมาผลิต รถยนต์รุ่นปาเจโร่อีกครั้ง!!มรดกโลกของประเทศไทยไรเดอร์ถ่ายมุมเสยสาวๆ ขอโทษแล้ว! อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ 31/05/69 ยังเหลือวันหยุดยาวอีกวันเด้อครับเด้อรวมเลขเด็ด 10 สำนักดัง งวด 1 มิ.ย. 69 เลขไหนมาแรง เลขไหนชนกันมากที่สุดป้ายลด 70% อาจเป็นกับดัก? ทำไมของลดราคาบางอย่าง ถึงแพงกว่าซื้อปกติมัสยิดสร้างเสร็จแล้วเพิ่งพบว่าผิดกฎหมาย เมืองญี่ปุ่นสั่งรื้อถอน ย้ำไม่เกี่ยวกับศาสนา"ทราย สก๊อต" โต้กลับพวกแซะ "ตาคงไม่อยากให้อม..พี่ชายหรอก!" หลังมีคนโพสต์พาดพิงรุนแรงจุดพักรถที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
สนใจซื้อไหม บ้านเดี่ยวราคาแพงมีตั้งแต่ 100-400 ล้านบาทโอกาสการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยส่องไอเดียแต่งบ้านสไตล์ "ตู่ ภพธร" ที่อบอุ่น ชิค และเหนือกาลเวลาตลาดอสังหาริมทรัพย์เดือนมีนาคม
ตั้งกระทู้ใหม่