หน้าแรก เว็บบอร์ด Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook คลิป Video ตรวจหวย เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
เว็บบอร์ด Hot Topicค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

นิราศโอ้คแลนด์: นั่ง 3 ต่อ


บอร์ด ข่าวทั่วไปเนื้อหาโดย doctorsopon

        จากกรุงเทพมหานครไปนครโอ้คแลนด์ นิวซีแลนด์ ผมนั่งเครื่องบินถึง 3 ต่อ 18 ชั่วโมง อยากประหยัด แต่เสียท่า ขาดทุนย่อยยับครับ อิอิ
      ในระหว่างวันพุธที่ 17 - วันพุธที่ 24 มกราคม 2561 ผมเดินทางไปนครโอ้คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ เพื่อประชุมสมาคมอสังหาริมทรัพย์ภาคพื้นเอเซีย-แปซิฟิก ( Pacific Rim Real Estate Society: PRRES) ซึ่งเป็นสมาคมของอาจารย์ที่สอนด้านอสังหาริมทรัพย์ทั่วภูมิภาคนี้ อันที่จริงผมเคยเป็นเจ้าภาพรับหน้าเสื่อมาจัดงานนี้ที่ประเทศไทยเมื่อปี 2547 อยู่ครั้งหนึ่ง และยังไปร่วมงานนี้ซึ่งวนกันจัดในประเทศต่างๆ ในภูมิภาคนี้


      ตอนตัดสินใจไป ผมก็วางแผนซื้อตั๋วเครื่องบิน แน่นอนว่าตั๋วของการบินไทยแพงระยับ ประมาณ 3 หมื่นกว่าบาท เลยตัดสินใจเลือกแอร์เอเซียที่ราคา 2 หมื่นนิดๆ แต่ต้องทนหน่อยเพราะต้องต่อถึง 3 ต่อ จากกรุงเทพมหานคร ไปต่อที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองโกลด์โคสต์ของออสเตรเลีย แล้วจึงจะถึงนครโอ้คแลนด์ สิริรวมเป็นเวลาประมาณ 18 ชั่วโมง ต่างจากการบินไทยที่ใช้เวลางินตรงแค่ 12 ชั่วโมงถึง 6 ชั่วโมงทีเดียว ตอนนั้นในใจก็คิดว่า เอาน่ะ ยังไงก็ได้ประหยัดเงินที่หามาด้วยน้ำพักน้ำแรงได้ร่วมหมื่นบาทกับเวลาที่หายไป ระหว่างทางยังได้คิดได้เขียนบทความ อย่างบทความนี้ก็เขียนระหว่างบินกลับต่อแรกจากโอ้คแลนด์ไปโกลด์โคสต์


      แต่ไม่กี่วันหลังจองตั๋ว ปรากฏว่าเสียดายแทบเข่าทรุด การบินไทยลดราคาบินคู่เหลือ 2 หมื่นกว่าบาท ราคาสูงกว่าแอร์เอเซียไม่กี่พันเท่านั้น แถมยังมีอาหาร-เครื่องดื่มตลอดการเดินทางตามแบบฉบับสายการบินปกติที่ไม่ต้องซื้ออาหารเพิ่ม หมอน ผ้าห่มก็มี หนังก็มีให้ดู แต่เมื่อผมพลาดแล้วก็ต้องก้มหน้ารับสภาพตามระเบียบ ปรากฏว่าทั้งเส้นทางบิน ไม่พบคนไทยที่ยอมตุปัดตุเป๋เช่นผมเลย นี่คงเป็นเพราะผมตัดสินใจพลาดไปแล้วครับ


      พอเดินทางมาถึงสนามบินโอ้คแลนด์ ก็นั่งรถประจำทางเข้าเมืองตามปกติของผม ไม่คิดนั่งแท็กซี่ที่แพงมากๆ อยู่แล้วครับ ส่วนโรงแรมที่พักก็เป็นโรงแรมเล็กๆ ราคาถูกๆ ราวเกือบ 2 พันบาทต่อคืน (นี่ขนาดถูกมากแล้วนะครับ) แต่โชคดีที่สถานที่จัดงานประชุมวิชาการ PRRES ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยโอ้คแลนด์ ห่างจากที่พักแค่ 1 กิโลเมตร เลยเดินไปกลับได้ตลอด มีเพียงวันแรกที่เขาจัดงานเลี้ยงต้อนรับที่ท่าเรือ เลยต้องเดินราว 2.5 กิโลเมตร แถมทางเดินเป็นเนินเขาขึ้นๆ ลงๆ เล่นเอาเหนื่อยน่าดู แต่ก็อดทนหน่อย ประหยัด และจะได้ออกกำลังกายตามมีตามเกิดด้วยครับ


      มาเสียท่าเอาวันกลับ ผมได้รับของขวัญชิ้นพิเศษเป็นน้ำผึ้งนิวซีแลนด์อันเลื่องชื่อ กระปุกละประมาณ 5,000 บาท ท่านผู้มีคุณเป็นแหม่มคราวน้าอุตส่าห์ให้มา ท่านคงคิดว่าตอนมาเมืองไทย ผมก็ต้อนรับขับสู้อย่างดี ผมปฏิเสธ น้าแหม่มก็ไม่ยอม ผมเลยหอบมาสนามบิน พอมาถึงเจ้าหน้าที่แอร์เอเซียบอกขึ้นเครื่องไม่ได้เพราะเป็นของเหลวที่มีขนาดบรรจุมากกว่า 100cc ผมไม่ยอมเพราะตอนมาผมก็ไม่ได้ซื้อน้ำหนัก หิ้วกระเป๋าเล็กๆ หนักไม่เกิน 7 กิโลกรัมขึ้นเครื่อง


ผมทำอย่างไรรู้ไหมครับ ผมเตร็ดเตร่ไปหาขวดขนาด 100cc แต่ก็หาไม่ได้ มีขวดสบู่เหลวเหมือนกัน แต่ต้องซื้อ 5 ขวดมาเททิ้งแล้วใส่น้ำผึ้ง ซึ่งก็ไม่รู้จะหกเลอะเทอะไหม ผมกะจะฝากร้านค้าไว้ให้น้าแหม่มมารับคืน ก็ไม่มีใครรับฝาก แถมอาจเสียน้ำใจน้าแหม่ม สุดท้ายผมจึงต้องเอากระเป๋าหนักไม่กี่กิโลกรัมไปโหลดพร้อมน้ำผึ้งที่บรรจุข้างใน เสียเงินไปอีก 3,200 บาท นับว่าการเดินทางครั้งนี้ ผมขาดทุนย่อยยับ (ฮา) เลยทีเดียว นอกจากผมจะไม่ได้ประหยัดเงินแล้ว ยังไม่ได้ทานอาหารบนเครืองบินและเสียเวลาไปอีก 6 ชั่วโมง


      พอกลับถึงกรุงเทพมหานคร เวลา 08:30 น. ของวันพุธที่ 24 มกราคม ผมก็ตรงไปอัดรายการโทรทัศน์ ใน 10:00 น. จากนั้นเวลาบ่ายโมง ก็จะมีลูกค้ารายใหญ่ผู้มีคุณไปหาที่บริษัท พอถึงเวลา 16:00 น. ก็ไปรายการโทรทัศน์อีกรายการหนึ่ง เรียกว่าวิ่งขาขวิด กว่าจะได้ไปกราบแม่ยาย และแม่ผมก็พลบค่ำพอดี จึงค่อยได้พบลูกๆ และภริยาครับ


      ที่ผมเขียนให้อ่านเล่นนี้ แน่นอนว่าผมสะท้อนชีวิตสมถะของผม ผมไม่ชอบอวดรวยขึ้นเครื่องบินชั้นธุรกิจ หรือสวมใส่นาฬิกาสุดหรู ในทางตรงกันข้าม ผมก็ไม่ได้อวดจน-สร้างภาพสมถะ เพราะผมปฏิบัติเช่นนี้เป็นปกติสุขอยู่แล้ว โออ่าเปิดเผยครับ อิอิ
      ปล. ผมอยากฝากบอกนายกฯ ว่าถ้าจะนำนโยบายพอเพียงมาใช้จริง ควรให้ข้าราชการเลิกนั่งชั้นธุรกิจ หรือชั้น 1 ใครอยากนั่งก็ออกเงินเพิ่มจากชั้นปกติแทน ก็ไม่รู้ว่ารัฐจะกล้าปฏิรูปอย่างที่ผมเสนอหรือเปล่า

ที่มา: https://goo.gl/TL7HeA

Report เนื้อหา


โพสท์โดย: doctorsopon
26D
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
60 VOTES
 
Voted By: bgs, อินจื่อ, ปิตเยอร์, XxICExX, doctorsopon

แชร์ใน Facebook Tweet
 
นิราศโอ้คแลนด์: นั่ง 3 ต่อ

Top Comment

+21 ปิตเยอร์

ผมชอบ อาจารย์นะครับ ผมว่า เขาก็ ฮา บางมุม

ปิต ขอเป็นกำลังใจให้ อาจารย์ สร้างกระทู้แบบนี้อีกครับ

LIKE: bgs, อินจื่อ
ตอบความคิดเห็นนี้
9 แมวล่ะเบื่อ

เพราะมันเหนื่อยแบบนี้ไง เขาเลยเช่าเหมาลำกันยี่สิบล้าน

ตอบความคิดเห็นนี้
8 เป็ดปักกิ่ง

อยากให้อาจารย์หยุดยิ้มบ้าง หน้าตาจะเป็นไง

ตอบความคิดเห็นนี้
+17 bgs

ผมก็เคย คิดเยอะขาดทุนเละเลย

LIKE: มยุริญ ผดผื่นคัน
ตอบความคิดเห็นนี้
5 Pengkrub

ไปเที่ยวใส่ชุดงี้หรอ ใส่ชุดสบายๆ มั้งก็ได้ 

เขามี life style ของเขาอะ
ตอบความคิดเห็นนี้
3 ฉัตรลดา

ผมไม่ชอบอวดรวยขึ้นเครื่องบินชั้นธุรกิจ หรือสวมใส่นาฬิกาสุดหรู ในทางตรงกันข้าม ผมก็ไม่ได้อวดจน-สร้างภาพสมถะ เพราะผมปฏิบัติเช่นนี้เป็นปกติสุขอยู่แล้ว โออ่าเปิดเผยครับ อิอิ

---------------------------------

มุงช่วยเลิกอวดฉลาดในเรื่องที่ไม่รุ้จริงอีกซักอย่างได้มั้ย บางเรื่องนี่พูดปุ้บรู้เลยนะว่าโง่

ตอบความคิดเห็นนี้
+12 เสด็จฯป้าหญิงช้าง

อย่าไแอบขึ้นรถไฟฟรี แบบที่เคยทำไว้นะ อิค่าง

LIKE: masauo
เรียกมันไอ้ค่างแว่น
ตอบความคิดเห็นนี้
+21 ปิตเยอร์

ผมชอบ อาจารย์นะครับ ผมว่า เขาก็ ฮา บางมุม

ปิต ขอเป็นกำลังใจให้ อาจารย์ สร้างกระทู้แบบนี้อีกครับ

LIKE: bgs, อินจื่อ
ใช่ๆ คคห เขาเป็นความรุ้ ถ้าไม่ปิดใจได้ข้อมูลดีๆเพียบ แต่ไม่ทุกอันนะ
แล้วแต่ ความคิดส่วนบุคคล ด้วยแหละ อย่างน้อยเขาก็สละเวลามาช่วย กันตั้งกระทู้ในโพสจัง
ตอบความคิดเห็นนี้

กระทู้ล่าสุด

การทำบุญของแต่ละศาสนามีอะไรบ้างค่ะเฉียบ! ซื้อยาถ่าย ของขวัญวาเลนไทน์ให้เมีย - เรื่องตลกผัวๆ เมียๆ (มีคลิป)เว่อร์วังอลังมาก!จีนงัดกองทัพโดรน-รถอัจฉริยะ โชว์ไม้เด็ดเหนืออภิมหาสะพานข้ามทะเล #ฉลองตรุษจีนชี้ช่องรวย เผยเคล็ดลับการเลี้ยงกุ้งแม่น้ำ เลี้ยงกินได้ เลี้ยงขายได้ราคาดีสุดๆดราม่ายับ!! เมื่อเพจดังลั่น "กินปลาร้าเท่ากับกินซากศพ"

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


กรมอุตุฯ เตือนอากาศประเทศไทย กลางวันร้อนอุณหภูมิทะลุ 38 องศา

ฝึกไว้ใช่ว่ากับ Skillหาของถูกแบบแม่บ้านญี่ปุ่น

งานเข้า 60 ตร.นครบาล! ต่อแถวรับอั่งเปา ผบก.น.7 สั่งสอบ 4 สน.เซ่นคลิปฉาว

ต่อมบาร์โธลิน (Bartholin gland) สิ่งสำคัญที่ผู้หญิงควรรุ้

ชอบเลย! แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ตกแต่งด้วยไม้และกระจก

เจ้าของร้านสร้างเขาวงกต ล้อมร้านเหล้าตัวเอง หัวหมอจริงๆ คิดไม่ถึงว่าจะทำไปได้

Hot Topic อื่นๆของ doctorsopon


Smart Growth & Smart City: วาทกรรมลวงโลก

How to: คิดค่าเสียโอกาส

ดร.สมคิด คิดผิดอีกแล้วเรื่องที่อยู่อาศัยเซ้ง
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา