25 ปีโศกนาฏกรรมโบพาล แก็สพิษหมื่นศพ
25 ปีโศกนาฏกรรมโบพาล แก็สพิษหมื่นศพ 
กลุ่มผู้ประท้วงมาชุมนุมกันที่นอกสำนักงานของบริษัทดาว เคมีคอล ในกรุงบรัสเซลส์ ในเบลเยี่ยม เพื่อร่วมรำลึกวันครบรอบ 25 ปี เหตุโศกนาฏกรรมเกี่ยวกับภาคอุตสาหกรรมครั้งเลวร้ายที่สุด เท่าที่โลกเคยได้เจอมา
โดยตอนที่เกิดอุบัติเหตุ แก๊สอันตรายในโรงงานผลิตยาฆ่าแมลงที่เมืองโบพาล ในอินเดียรั่วไหลออกมาเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2527 โรงงานเป็นของบริษัท ยูเนี่ยน คาร์ไบด์ แต่ทางดาว เคมีคอล เข้าซื้อบริษัทในปี 2544
อุบัติเหตุครั้งนั้น ทำให้ประชาชนเสียชีวิตไปราว 1 หมื่น 5 พันราย แต่จากการประเมินของฝ่ายทางการอินเดีย ขณะที่นักเคลื่อนไหวในพื้นที่บอกว่าตัวเลขน่าจะสูงกว่านี้ถึง 2 เท่า
หนึ่งในผู้ประท้วง ก็รวมถึงชาวเบลเยี่ยมคนหนึ่ง ที่บังเอิญเข้าไปท่องเที่ยวอยู่ในเมืองโบพาลวันที่เกิดเหตุด้วย โดยเธอเล่าว่า เธอตื่นขึ้นมากลางดึก พร้อมกับอาการแสบร้อนที่ตา และมีปัญหาในการหายใจ แม้วันเวลาจะผ่านมา 25 ปีแล้ว แต่ผลกระทบจากเรื่องดังกล่าวก็ยังพบเห็นได้ ในบรรดาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนั้น โดยกลุ่มรณรงค์ด้านสิทธิมนุษยชนบอกว่า สารเคมีจากโรงงานแห่งนี้ ยังคงปนเปื้อนในดิน และน้ำบาดาลของเขตที่อยู่ใกล้เคียง
จากข้อมูลของทางการอินเดีย มีผู้ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุครั้งนี้อย่างน้อย 5 แสนคน และเด็กมากมายหลายพันคนที่เกิดจากพ่อแม่ที่ได้รับผลกระทบ ต่างก็มีร่างกายพิกลพิการมากมาย
ทางด้านดาว เคมีคอล บอกว่า การดำเนินการทางกฏหมายได้เสร็จสิ้นไปแล้วเมื่อปี 2532 เมื่อทาง ยูเนี่ยน คาร์ไบด์ ตกลงจ่ายเงินชดเชยให้ทางการอินเดีย 470 ล้านดอลล่าร์ ตอนนี้ความรับผิดชอบทั้งหลายจึงตกอยู่ที่รัฐบาลรัฐมัธยประเทศของอินเดีย
โบพาล, อินเดีย, 25 พฤศจิกายน 2545 – นักรณรงค์ของกลุ่มกรีนพีซประมาณ 60 คนจากทั่วโลกและประชาชนที่อาศัยอยู่ในเมืองโบพาล รัฐมัธยประเทศ อินเดียถูกจับกุมภายหลังจากที่ได้เดินทางมาถึงบริเวณซากโรงงานยูเนี่ยน คาร์ไบด์ เพื่อจัดกิจกรรมเรียกร้องความยุติธรรมให้แก่ชาวโบพาลได้เพียงครึ่งชั่วโมง
กำลังตำรวจกว่า 100 นายได้รุกเข้ามา ณ จุดที่มีการจัดกิจกรรมอย่างสันติ เพื่อเรียกร้องให้บริษัท ดาว เคมีคอลส์ ซึ่งได้ซื้อกิจการของบริษัท ยุเยี่ยน คาร์ไบด์ ที่ก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นเมื่อ 18 ปีที่ผ่านมาจากเหตุการณ์แก๊สพิษรั่วจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตทันทีถึง 8,000 คนและบาดเจ็บอีกกว่า 500,000 คน
นายวอร์เรน แอนเดอร์สัน ผู้บริหารสูงสุดของยูเนี่ยน คาร์ไบด์ขณะนั้นถูกเรียกร้องให้รับผิดชอบต่อหายนะภัยที่เกิดขึ้นไม่ว่าเหตุการณ์จะผ่านมากว่าทศวรรษแล้วก็ตาม
สำหรับการจับกุมบรรดานักรณรงค์ในกิจกรรมครั้งนี้ พวกเขาได้ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าบุกรุก ในขณะที่ทีมกู้สารพิษอันตรายของกรีนพีสพยายามจะเข้าไปนำซากสารพิษซึ่งเป็นยาฆ่าแมลงจำนวนนับพันตันบรรจุและเก็บให้เหมาะสมและปราศจากการปนเปื้อน และเพื่อจะติดต่อให้บริษัท ดาวฯ เร่งลงมือในการทำความสะอาดโบพาล
นักรณรงค์จากสหรัฐอเมริกา อย่าง “สเตฟานี ฮิลล์แมน” กล่าวว่า กรีนพีซและกลุ่มผู้รอดชีวิตต้องการจะ ‘คลีนอัพ’ โบพาลเพื่อที่จะแสดงให้บริษัท ดาวฯ เห็นว่าสารพิษจำนวนมากที่ถูปล่อยทิ้งไว้ตั้งแต่คืนวันเกิดเหตุสามารถจัดการได้ และต้องการให้บริษัทฯ จัดการโดยด่วน
นอกจากนี้นักรณรงค์จาก 14 ประเทศทั่วโลกล้วนแต่มีความต้องการที่จะนำเสนอปัญหาของโบพาล ซึ่งประชาชนจะต้องทนทุกข์ทรมานจากปัญหาที่สืบเนื่องมาจากเมื่อ 18 ปีที่แล้ว เนื่องจากบริษัทฯ ไม่มีความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นและปล่อยให้โบพาลเป็นเหมือนสิ่งประจานการไร้ความรับผิดชอบของบริษัทฯ ที่ใหญ่และรุนแรงที่สุดในโลก ขณะที่ประชาชนยังคงต้องเผชิญกับปัญหาสิ่งแวดล้อมและสุขภาพจากการที่ต้องอาศัยและใช้น้ำที่ปนเปื้อนสารพิษดื่มกินทุกวัน
ในบริเวณซากโรงงานเก่าของยูเนี่ยน คาร์ไบด์นั้นประกอบด้วยสารพิษที่ยังคงเป็นอันตรายนับพันตันที่ยูเนี่ยน คาร์ไบด์ปล่อยทิ้งเอาไว้ตั้งแต่ปี 2527 เป็นเหตุให้จนถึงปัจจุบันนี้มียอดผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวพันกับเหตุการณ์นี้แล้วสูงถึง 20,000 คน และบ่อน้ำใช้ของชาวเมืองที่อยู่รอบโรงงานมรณะแห่งนี้ใช้กันอยู่ทุกวันนั้นเปรียบได้กับบ่อที่บรรจุภัยร้ายจากสารพิษที่หลงเหลืออยู่ดีๆ นี่เอง
ขณะที่บริษัท ดาวฯ ยังคงนิ่งเฉยกลับมีคนอย่างน้อยวันละหนึ่งคนที่มีสาเหตุของการเสียชีวิตจากผลกระทบที่เกิดจากภัยแก๊สพิษรั่ว การชดเชยที่ไม่พอเพียงและขาดการดูแลทางการแพทย์ที่เหมาะสมเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตที่ต่อเนื่องมา สาเหตุที่สำคัญอีกอย่างก็คือสารพิษจำนวนมากที่ถูกทิ้งร้างไว้ในชุมชนที่โบพาล
ผู้ที่เข้าร่วมการรณรงค์ในวันนี้จากกลุ่มโบพาลเพื่อข้อมูลและการเรียกร้อง (the Bhopal Group for Information and Action) Satinath Sarangi กล่าวว่า “ดาว เคมีคอลส์ในฐานะเจ้าของที่ซื้อกิจการยูเนี่ยน คาร์ไบด์ไป กำลังกระทำในสิ่งที่เป็นการคุกคามต่อชีวิตและความเป็นอยู่ด้วยการที่ไม่เหลียวแลสารพิษที่หลงเหลืออยู่เหล่านี้ สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ควรจะเป็นการควบคุมตัวผู้ที่มาชุมนุมกันอย่างสันติ รัฐบาลอินเดียควรจะสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นว่าบริษัท ดาวฯจะรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่โบพาล ไม่ใช่การมาเอาผิดบรรดาผู้ชุมนุม”
หากไม่อยากอ่าน มีคลิปให้ฟัง! 
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
เด็ก 17 สมองกระจาย หลังถูกทหารอิหร่าน ทุบหัวด้วยด้ามปืน
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
ทำความรู้จัก 10 ชาติพันธุ์ อัตลักษณ์แห่งที่ราบสูงโคราช
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
"เฮง คิมลาย" อัดคลิปเดือดจาก ออสเตรเลีย หากประเทศไทยนำ 3 จังหวัดที่อยู่เขมรคืนไปได้ พร้อมกลับไปเป็นคนไทย
AI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?
แปลกแต่จริง...ศิลปินวาดรูปผู้หญิงในฝัน แล้วเขาก็ได้เจอผู้หญิงที่เหมือนกับในรูปที่เขาวาด แถมได้เป็นแฟนกันด้วย แปลกมากๆเลยเน่อ
“รอยบากบนกรรไกร” ไม่ได้มีไว้ประดับ — ผู้รู้ชี้ ใช้เป็นแล้วช่วยงานครัวได้สารพัด
ภูมิภาคเดียวของประเทศไทย ที่ยังไม่มีสถานที่ที่เป็นแหล่งมรดกโลก
Aging Gracefully เทรนด์ปฏิเสธการชะลอวัย ผู้หญิงยุคใหม่เผชิญความชราอย่างสง่างาม มาตรฐานความงามในแบบของตัวเอง
เต้” จุดกระแสอีกครั้ง เสนอนโยบายหญิงมีสามีได้ 4 คน อ้างความเท่าเทียม
เด็ก 17 สมองกระจาย หลังถูกทหารอิหร่าน ทุบหัวด้วยด้ามปืน
เคล็ดลับบูชาท้าวเวสสุวรรณ ยังไงให้ปัง ประสบผลสำเร็จ
“ร่องรอบเขียงไม้” ไม่ได้มีไว้ตกแต่ง — ผู้เชี่ยวชาญชี้ คือแนวป้องกันเชื้อโรคขั้นแรก คนกว่า 90% ใช้ผิดมาตลอดชีวิต
เปิดตำราภูมิปัญญาแม่บ้านรุ่นเก๋า! แค่ตั้ง “ถ้วยน้ำ” ไว้จุดนี้ กลิ่นทอดกลิ่นผัดหายสนิท ครัวโล่งเหมือนไม่เคยจุดเตา — ไม่ง้อเครื่องดูดควัน
“รอยบากบนกรรไกร” ไม่ได้มีไว้ประดับ — ผู้รู้ชี้ ใช้เป็นแล้วช่วยงานครัวได้สารพัด
เกาหลีเกาใจ "อาหารต้องทำใจก่อนกินเสมอ"