ต้อนรับ หน้าหนาว กับ เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับผู้สูงวัย
ผ่านพ้นหน้าฝนอันชุ่มฉ่ำเข้าสู่หน้าหนาวอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยสำหรับประเทศไทยของเรา เพื่อนๆต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปด้วยนะคะ เพราะอากาศที่หนาวเย็นก็อาจจะทำให้เราเจ็บป่วยได้ง่ายๆ โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีคุณปู่คุณย่า หรือผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย ต้องคอยดูแลและรักษาสุขภาพให้พวกท่านอย่างใกล้ชิด วันนี้เรามีเมนูอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุไว้ทานในช่วงหน้าหนาว ต้านโรคภัย และไข้หวัดได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ
อาหารตามหลักการแพทย์ที่ควรทานในช่วงฤดูหนาวก็คืออาหารที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกาย มีปริมาณของโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตสูงในแต่ละมื้อ ยิ่งเป็นพวกอาหารที่ต้องต้ม ตุ๋น และอาหารรสชาติเผ็ดร้อนทั้งหลาย ยิ่งเหมาะจะทานในช่วงหน้าหนาวสุดๆเลยล่ะค่ะ และการดื่มน้ำอุ่นบ่อยๆ ก็ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายและทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ดีการทานอาหารทุกมื้อก็ควรประกอบไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ด้วยนะคะ
แกงเลียงผัก 7 สหาย
ส่วนผสม
- กุ้งสด
- ฟักทองหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- บวบหั่นแว่น
- ข้าวโพดอ่อน
- ผักหวาน
- ใบแมงลัก
- ใบโหระพา
- เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดฟาง
- น้ำเปล่า
- เกลือ
- กุ้งแห้ง
- หอมแดง
- กระเทียม
- กะปิ
- พริกไทยดำ
วิธีทำ
- เริ่มที่การโขลกเครื่องแกง โดยการโขลกกุ้งแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ และพริกไทยดำเข้าด้วยกัน แต่ไม่ต้องละเอียดมาก
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ตั้งไฟจนเดือด แล้วเอาเครื่องแกงที่โขลกไว้ใส่ลงไป คนเบาๆ ให้เครื่องแกงละลาย
- เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ก็นำกุ้งที่แกะเปลือกแล้วลงไปต้ม รอจนกุ้งเริ่มสุก ให้ใส่ผักสุกยากอย่าง ฟักทอง และข้าวโพดอ่อนลงไปต้มก่อน รออีก 5 นาทีก็ใส่บวบตามลงไป
- ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย แล้วใส่ผักหวาน ใบแมงลัก ใบโหระพา และเห็ดนางฟ้าลงไป รอจนน้ำเดือดและผักสุกดี ก็ตักเสิร์ฟได้เลย แนะนำให้ทานร้อนๆ จะได้ซดน้ำซุปคล่องๆ คอ
ข้าวต้มปลา
ส่วนผสม
- ปลากระพงแล่เป็นชิ้น
- ข้าวสวย
- ผงปรุงรส
- น้ำเปล่า
- ซีอิ๊วขาว
- เต้าเจี้ยว
- พริกไทยป่น
- ขิงซอย
- ต้นหอมซอย
วิธีทำ
- เทน้ำใส่หม้อ แล้วตั้งไฟจนเดือด ใส่ผงปรุงรสลงไป คนเบาๆ จนละลาย
- รอจนน้ำเดือดอีกครั้งก็ใส่ปลากระพงที่ล้างสะอาดลงไป พยายามอย่าคน เพราะเนื้อปลาจะแตกยุ่ย
- รอจนปลาสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และเต้าเจี้ยว ปล่อยให้เดือดอีกครั้งก็ปิดเตาได้เลย
- ตักข้าวสวยใส่ชามรอไว้ แล้วตักปลาและน้ำซุปราดลงไปจนท่วม
- โรยขิงซอย ต้นหอม และพริกไทยป่นตามชอบ แค่นี้ก็ได้ข้าวต้มปลาแสนอร่อยแล้วล่ะค่ะ
ซุปไก่
ส่วนผสม
- ปีกบนไก่ 10-15 ชิ้น
- รากผักชี
- มันฝรั่งหั่นเป็นลูกเต๋า
- แครอทหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- หอมหัวใหญ่หั่นเป็นชิ้น
- มะเขือเทศลูกใหญ่หั่นเป็นชิ้น
- น้ำปลา
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
- ผงปรุงรสไก่
- พริกไทยป่น
วิธีทำ
- ใส่น้ำลงในหม้อ แล้วตั้งไฟจนเดือด จากนั้นใส่รากผักชีลงไปต้ม จนน้ำเริ่มมีกลิ่นหอมและเดือดอีกครั้ง
- ใส่ปีกไก่ลงไป รอประมาณ 5 นาที ให้ใส่มันฝรั่ง และแครอทลงไปต้ม
- ใส่ปีกบนไก่ รากผักชี พริกไทยดำเม็ด มันฝรั่ง และแครอทลงไปต้ม
- ต้มจนน้ำเดือด ระหว่างนั้นก็ใช้ช้อนตักฟองอากาศและไขมันออก
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย และผงปรุงรส จากนั้นคนเบาๆ ให้เครื่องปรุงละลายเข้ากับน้ำซุป
- ใส่มะเขือเทศและหอมใหญ่ลงไปต้มจนเดือดอีกครั้ง ก็ปิดเตา ตักซุปใส่ชาม แล้วโรยด้วยพริกไทยป่นหอมๆ แค่นี้ก็พร้อมทานแล้วค่ะ
มะระผัดไข่
ส่วนผสม
- มะระจีน
- ไข่ไก่
- กระเทียมสับ .
- ซอสหอยนางรม
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันปาล์ม
- น้ำซุป
วิธีทำ
- นำมะระไปทำให้สะอาด ผ่าครึ่งแล้วตักไส้ออกให้หมด จากนั้นก็หั่นเป็นครึ่งวงกลมหนาบางตามใจชอบ แล้วแช่น้ำเกลือไว้ 10-15 นาที
- เทน้ำเกลือออก แล้วล้างมะระด้วยน้ำสะอาดอีก 2-3 ครั้ง เพื่อไม่ให้มะระมีรสขม
- จากนั้นก็ต้มน้ำให้เดือด แล้วนำมะระลงไปลวกซัก 1-2 นาที แล้วยกขึ้นมาพักไว้ เตรียมผัด
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ ก็ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวจนหอม จากนั้นก็ตีไข่ใส่ลงไป ผัดจนไข่เริ่มสุกก็ใส่มะระลงไป แล้วปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาวและน้ำตาลทรายตามชอบ
- ผัดจนเข้ากันดี ก็ปิดเตา แล้วตักใส่จานได้เลยค่ะ
ไข่ตุ๋นนมสดสารพัดผัก
ส่วนผสม
- ไข่ไก่
- นมจืด
- แครอทหั่นลูกเต๋า
- ฟักทองหั่นลูกเต๋า
- ดอกกะหล่ำหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- ผักโขมสับ
- หอมใหญ่
- ต้นหอม
- ซอสปรุงรส
- เกลือป่น
- พริกไทยป่น
วิธีทำ
- ตอกไข่ไก่ใส่ชาม แล้วเทนมจืดลงไป จากนั้นก็ตีให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส เกลือป่น และพริกไทยป่น แล้วคนให้เข้ากัน
- ถ้าอยากได้ไข่ตุ๋นเนื้อเนียนนุ่มให้กรองด้วยกระชอนก่อน
- เอาแครอท ฟักทอง และดอกกะหล่ำไปลวกพอสุก แล้วใส่ลงในชามไข่
- จากนั้นใส่ผักโขม หอมใหญ่ และต้นหอมซอยลงในชาม แล้วเอาลงหม้อนึ่งได้เลย
- รอจนไข่สุก โรยพริกไทยอีกนิดหน่อย แล้วก็ยกเสิร์ฟได้เลยจ้ะ
แปะก๊วยนมถั่วเหลือง
ส่วนผสม
- แปะก๊วยแกะเปลือก
- ใบเตยหอม
- น้ำตาลทรายแดง
- น้ำเปล่า
- นมถั่วเหลืองแบบน้ำตาลน้อย หรือ น้ำตาล 0%
วิธีทำ
- ล้างแปะก๊วยด้วยน้ำเกลือ 1 รอบ แล้วล้างอีกครั้งด้วยน้ำสะอาด
- เอาน้ำเปล่าใส่หม้อ ตั้งไฟจนเดือด จากนั้นใส่ใบเตยลงไปต้มจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสีและมีกลิ่นหอม ก็ตักใบเตยออก
- ใส่แปะก๊วยลงไปต้มจนสุก ก็เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามใจชอบ
- หรี่ไฟให้อ่อนลง แล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนรสหวานเข้าเนื้อแปะก๊วย รอจนม็ดแปะก๊วยมีเนื้อนุ่ม ก็ปิดไฟได้เลย
- เทนมถั่วเหลืองลงในแก้ว ตักเม็ดแปะก๊วยใส่ลงไปตามชอบ แค่นี้ก็ได้เมนูของหวานอร่อยๆ ไว้ทานลบคาวแล้วจ้า
น้ำขิงมะนาว
ส่วนผสม
- ขิงสด
- น้ำมะนาวหรือน้ำเลมอน
- น้ำผึ้ง
- เกลือ
- น้ำสะอาด
วิธีทำ
- นำขิงมาปอกเปลือกและล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นแว่นๆ
- ตั้งน้ำในหม้อให้เดือด ใส่ขิงลงไปต้ม รอจนเดือดก็ยกไปกรองเอาเนื้อขิงออก
- นำน้ำขิงตั้งไฟอีกครั้ง แล้วค่อยๆ เติมเกลือและน้ำผึ้งลงไป ชิมจนได้รสชาติพอเหมาะก็ยกลง
- เทน้ำขิงใส่แก้ว บีบน้ำมะนาวลงไปครึ่งลูก สามารถดื่มได้เรื่อยๆ ทั้งวัน