ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี
ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.เนื้อไก่ 500 กรัม
2.หัวปลีต้ม 400 กรัม
3.หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
4.หางกะทิ 1 ลิตร
5.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
10.ข่าอ่อนหั่นแว่น
11.ตะไคร้หั่นท่อน
12.ใบมะกรูดฉีก
13.มะเขือเทศ 1 ลูก
14.พริกแดงจินดา 8 เม็ด
15.ผักชีฝรั่งหั่นท่อน
16.มะนาว 1 ลูก
17.พริกแดงหั่น
วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาดสับเป็นชิ้นพอคำ
2.ปอกเปลือกหัวปลีจนเหลือแต่สีขาว หั่นเป็นชิ้นๆลงไปแช่ในน้ำที่บีบน้ำมะนาว 1 ลูกเพื่อล้างยางและลดความดำของหัวปลี
3.นำน้ำตั้งเตาให้ร้อนใส่หัวปลีลงต้มให้สุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็นแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4.นำหางกะทิตั้งไฟใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือดใส่หัวปลีที่ต้มไว้และเนื้อไก่ลงไปต้ม
5.เดือดอีกครั้งปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก โขลกพริกแดงพอแหลกใส่ลงไป น้ำมะนาว มะเขือเทศ ชิมรสตามชอบ
6.เดือดอีกครั้งใส่หัวกะทิ พริกแดงหั่น ผักชีฝรั่งหั่นท่อนลงไป ปิดไฟตักใส่ชามเป็นอันเสร็จ