ต้มมะระยัดไส้หมูสับเห็ดหอม
ต้มมะระยัดไส้หมูสับเห็ดหอม
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.มะระลูกใหญ่ 1 ลูก
2.หมูสับ 400 กรัม
3.รากผักชี 1 ต้นใหญ่
4.พริกไทย
5.กระเทียม
6.ต้นหอมหั่นท่อน
7.เกลือป่น 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.ซีอิ้วขาว 1 1/2 ช้อนชา
9.ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
10.เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 7 ดอก
11.น้ำเปล่า 1 ลิตร
วิธีทำ
1.ล้างมะระทั้งลูกหั่นเป็นท่อนๆ ใช้ช้อนตักควักไส้อออกทิ้งแช่ในน้ำเปล่าผสมเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ แช่ทิ้งไว้ 20 นาที
2.ตั้งน้ำให้ร้อนใส่เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ พอเดือดใส่มะระที่แช่น้ำเกลือลงไปต้ม 4 นาทีเพื่อลดความขม ครบเวลาตักมะระไปแช่น้ำเย็นทันที 3.โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ดให้ละเอียด นำไปผสมกับหมูสับปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปยัดใส่มะระที่ต้มเตรียมไว้
4.ตั้งน้ำให้เดือดใส่มะระที่ยัดไส้หมูสับลงไป ใส่เห็ดหอมที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส ตุ๋นด้วยไฟอ่อน 40 นาที หมั่นช้อนฟองทิ้ง ตุ๋นจนมะระเปื่อยนุ่ม ใส่ต้นหอมหั่นท่อนปิดไฟตักใส่ถ้วย เป็นอันเสร็จ