ข้าวต้มกระดูกหมู
ข้าวต้มกระดูกหมู
เครื่องปรุงและส่วนผสม
1.กระดูกหมูอ่อน 500 กรัม
2.ข้าวหอมมะลิสุก 1 ถ้วยแกง
3.น้ำเปล่า 4 ถ้วยแกง
4.ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.กระเทียม/ รากผักชี/ พริกไทย
9.กระเทียมเจียว
10.ต้นหอมซอย
11.ผักชี
12.หัวไชเท้า
13.น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.ล้างกระดูกหมูให้สะอาดพักเตรียมไว้
2.หั่นหัวไชเท้าเป็นชิ้นๆสัก 10 แว่นเตรียมไว้
3.โขลกสามเกลอ คือรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด พักเตรียมไว้
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำสามเกลอที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ใส่กระดูกหมูลงไปผัด ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เกลือป่น
4.นำกระดูกหมูที่ผัดใส่หม้อเติมน้ำลงไปใส่หัวไชเท้าแล้วต้มด้วยไฟอ่อนนาน 50 นาทีจนกระดูกหมูเปื่อย
5.ตักกระดูกหมูขึ้นพักไว้ ใส่ข้าวสุกลงต้มกับน้ำซุปพอแค่เม็ดข้าวบาน เป็นอันใช้ได้ใส่กระดูกที่ตุ๋นไว้ลงไป ปิดไฟ
6.ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีและกระเทียมเจียว