แกงเขียวหวานเนื้อ
แกงเขียวหวานเนื้อ
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.เนื้อวัวติดมัน 280 กรัม
2.พริกแกงเขียวหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
3.หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
4.หางกะทิ 4 ถ้วยตวง
5.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ, 1/4 ช้อนชา
7.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
8.ใบโหระพาเด็ดใบ
9.พริกแดง เขียว เหลือง หั่นเฉียง
10.มะเขือเปราะ 5 ลูก
วิธีทำ
1.ล้างมะเขือเปราะแล้วผ่าเป็น 4 ซีก แช่ในน้ำเปล่าผสมเกลือป่น 1/4 ช้อนชา
2.หั่นเนื้อให้ติดมันตามแนวขวางของลายเนื้อ พักเตรียมไว้
3.ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ 1 ถ้วยตวงลงไปผัดด้วยไฟกลางให้แตกมัน ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดต่อเติมหัวกะทิอีก 1/2 ถ้วยลงไปค่อยๆผัดให้หอม
4.ใส่เนื้อวัวลงไปผัดกับพริกแกงพอให้เนื้อตึงๆ เติมหางกะทิลงไป เริ่มเดือดปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น
5.เดือดอีกครั้งใส่มะเขือเปราะ ให้มะเขือเริ่มสุกใส่หัวกะทิที่เหลือ ตามด้วยพริกแดง เหลือง เขียว และใบโหระพาลงไป ปิดไฟตักใส่ชาม