กุ้งอบวุ้นเส้น น้ำจิ้มซีฟู๊ด
กุ้งอบวุ้นเส้น น้ำจิ้มซีฟู๊ด
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.วุ้นเส้นแบบแห้ง 150 กรัม
2.กุ้งสด 250 กรัม
3.มันหมู 100 กรัม
4.ขิงแก่หั่นแว่น 6-7 ชิ้น
5.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
น้ำปรุงกุ้งอบวุ้นเส้น
1.น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
2.พริกหอม(ซ่วงเจี่ย) 2 ช้อนชา
3.พริกไทย 1/2 ช้อนชา
4.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
5.ซอสปรุงรส 6 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันหอย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1 1/2ช้อนโต๊ะ
8.ขิงแก่ 1 ช้อนชา
9.กระเทียม 2 ช้อนชา
10.น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มซีฟู๊ด
1.พริกเขียว 10 เม็ด
2.กระเทียมไทย 8 กลีบ
3.รากผักชี 2 ราก
4.น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำน้ำจิ้ม
1.โขลกพริกเขียว กระเทียม รากผักชี เกลือให้ละเอียด
2.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มเผ็ดตาม
วิธีทำ
1.แช่วุ้นเส้นให้นิ่ม ตัดเส้นท่อนยาวประมาณคืบนิดๆ จะง่ายเวลาทาน พักเตรียมไว้
2.ตัดส่วนแหลมของหัวกุ้งออก และใช้มีดผ่าหลังกุ้งทั้งเปลือกออกเล็กน้อย ล้างให้สะอาด พักเตรียมไว้
3.หั่นมันหมูเป็นชิ้น เตรียมไว้
4.ทำน้ำปรุงกุ้งอบวุ้นเส้น โขลกขิงแก่และกระเทียมเตรียมไว้ บุบพริกหอมและพริกไทยเม็ดพอแหลก เตรียมชามใบใหญ่ใส่น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำมันงา น้ำเปล่า พริกหอมพริกไทยบุบ คนให้ละลายเข้ากัน ใส่ขิงและกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปคนให้เข้ากัน นำวุ้นเส้นลงไปคลุกให้วุ้นเส้นดูดน้ำซอสเข้าไป
5.ใส่มันหมูเรียงที่ก้นหม้อ ตามด้วยขิงแก่หั่นแว่น ใส่วุ้นที่ที่คลุกน้ำปรุงลงไปครึ่งหนึ่ง เรียงกุ้งบนวุ้นเส้น ใส่วุ้นเส้นที่เหลือเรียงกุ้งลงไปด้านบน ปิดฝาเปิดไฟกลางอบไว้สัก 3 นาที ใช้ช้อนคนเส้นด้านล่างขึ้นมาเพื่อให้กุ้งด้านบนสุกให้ทั่วกัน
6.โรยขึ้นฉ่ายด้านบน ปิดฝาอบอีก 3 นาที หรือพอแค่กุ้งสุก ปิดไฟตักใส่จาน ทานคู่น้ำจิ้มซีฟู๊ด