ข้าวราดหน้าหมูเห็ดหอม
ข้าวราดหน้าหมูเห็ดหอม
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.ข้าวสวยหอมมะลิ 1 ถ้วย
2.หมูสันนอก 200 กรัม
3.เห็ดหอมแห้ง 3 ดอก
4.แครอทหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
5.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
6.ต้นหอมหั่นท่อน
7.น้ำมันงา 1 ช้อนชา
8.ซอสปรุงรส 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
10.แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะละลายน้ำ
11.พริกไทยป่น
12.รากผักชี/ กระเทียม/ พริกไทย
13.น้ำเปล่า 360 ml.
14.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างเห็ดหอมแล้วแช่ไว้ให้นิ่มหั่นเตรียมไว้
2.ล้างเนื้อหมูแล้วฝานชิ้นไม่หนาไม่บางเตรียมพักไว้
3.โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทย เรียกว่าสามเกลอพักไว้
4.ตั้งน้ำมันพอร้อนใส่สามเกลอลงไปผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูลงผัดพอเริ่มตึงๆใส่แครอทและเห็ดหอมลงไปผัด
5.เติมน้ำเปล่าลงไปรอเดือดเริ่มปรุงรสด้วยน้ำมันงา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เดือดอีกครั้งใส่ขึ้นฉ่ายและต้นหอม ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ คนให้เข้ากันไม่ต้องให้เหนียวข้นมาก เมือแป้งสุกจะใสขึ้น ปิดไฟ
6.ตักราดบนข้าวสวย