พะแนงหมู รสเด็ด
พะแนงหมู รสเด็ด
1.เนื้อหมูสันนอก 500 กรัม
2.พริกแกงพะแนงใต้ 100 กรัม
3.หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
4.หางกะทิ 4 ถ้วยตวง
5.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
8.มะเขือพวง 100 กรัม
9.พริกแดงหั่นเป็นเส้น
10.ใบมะกรูดซอย
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อหมูแล้วหั่นเป็นชิ้นค่อนข้างบาง คลุกกับน้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะหมักไว้ 15 นาที
2.ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง ลงผัดกับหมูที่หมักน้ำปลาไว้ เติมหางกะทิ 1/4 ถ้วยตวงผัดจนหมูนุ่มและกะทิแห้งซึมเข้าเนื้อหมู
3.ตั้งกระทะอีกใบใส่หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง ผัดกับพริกแกงพะแนงให้หอม ระหว่างผัดค่อยๆเติมหางกะทิเรื่อยๆประมาณ 2 ถ้วยตวง จนพริกแกงแตกมันหอมดีแล้ว
4.ใส่เนื้อหมูที่ผัดไว้ลงไป ผัดให้เนื้อหมูและพริกแกงเข้าเนื้อ เติมหางกะทิที่เหลือลงไป
5.ปรุงรสด้วยน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ พอเดือดใส่มะเขือพวง ใบมะกรูดซอย พริกแดง ผัดให้เข้ากัน
6.เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป รอเดือดอีกครั้งปิดไฟตักใส่ถ้วย