ไก่ตุ๋นซีอิ้ว น้ำจิ้มรสจี๊ด
ไก่ตุ๋นซีอิ้ว น้ำจิ้มรสจี๊ด
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้นใหญ่
2.ซีอิ้ว 1/4 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
5.กระเทียม 4 กลีบ
6.พริกไทย 6 เม็ด
7.รากผักชี 4 ราก
8.น้ำเปล่า 600 ml
9.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
1.พริกขี้หนู 9 เม็ด
2.กระเทียมไทย 8 กลีบ
3.รากผักชี 2 ราก
4.น้ำปลา 1 ช้อนชา
5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
6.เม็ดเต้าเจี้ยวในน้ำตุ๋นไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตุ๋นไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้ม
1.ซอยรากผักชี พริกขี้หนูใส่ครกพร้อมกระเทียมโขลกให้ละเอียด
2.ใส่เม็ดเต้าเจี้ยวบี้ให้ละเอียดเข้ากับพริกกระเทียมที่ตำไว้
3.เติมน้ำตุ๋นไก่ น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
วิธีทำไก่ตุ๋นซีอิ้ว
1.ล้างน่องไก่ติดสะโพกให้สะอาด พักเตรียมไว้
2.โขลกสามเกลอคือ รากผักชี กระเทียม พริกไทย พอแหลกไม่ต้องละเอียด พักเตรียมไว้
3.ตั้งกระทะก้นลึกใส่น้ำมันพืชผัดกับสามเกลอที่โขลกไว้ให้หอม ใส่เต้าเจี้ยวลงไปผัด เติมน้ำตาลทรายและซีอิ้วดำลงไป
4.เติมน้ำเปล่าคนเครื่องที่ผัดไว้ไม่ให้ติดกระทะ ใส่น่องได้ลงไปตุ๋นด้วยไฟอ่อนค่อนไปกลาง ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีหรือจนกว่าน้ำจะงวดลง
5.หากเค็มไปสามารถเติมน้ำเพิ่มได้
6.น้ำงวดลงไก่นุ่มปิดไฟ ทานกับน้ำจิ้มรสจี๊ด