ราดหน้าหมี่กรอบหมูหมัก
ราดหน้าหมี่กรอบหมูหมัก
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.เส้นบะหมี่ 2 ก้อน
2.คะน้ายอด
3.แครอท
4.เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
5.กระเทียมสับ
6.น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1/4 ถ้วยตวง
9.น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
10.พริกไทยป่น
11.น้ำมันพืช
ส่วนผสมหมักหมู
1.เนื้อหมูสันนอก 150 กรัม
2.ไข่ไก่ 1 ฟอง
3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
4.ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.พริกไทยป่น
วิธีทำ
1.ฝานเนื้อหมูเป็นชิ้นค่อนข้างใหญ่แต่ไม่หนา
2.ปรุงรสเนื้อหมูใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ แป้งข้าวโพด ซอสปรุงรส พริกไทย ขยำให้ส่วนผสมเข้าเนื้อหมู หมักไว้อย่างน้อย 2 ชม.หรือข้ามคืน พักเตรียมไว้
3.หั่นผักคะน้าและแครอทเตรียมไว้
4.นำเส้นบะหมี่มาคลี่และเคาะแป้งออก ลงทอดในน้ำมันพืชให้เหลืองกรอบ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยผัดกับกระเทียมสับให้หอม ใส่เต้าเจี้ยวลงผัด ตามด้วยแครอทและคะน้าผัดพอต่อนิดหน่อยเติมน้ำเปล่าลงไป
6.น้ำเดือดใส่หมูหมักและน้ำหมักหมูลงไป ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส รอเดือดอีกครั้งใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ ระหว่างใส่แป้งให้คนไปพร้อมกัน เมื่อแป้งสุกน้ำจะใสและเหนียวขึ้น
7.นำเส้นที่ทอดไว้ใส่ชามตักน้ำราดหน้าที่ปรุงไว้ ราดบนเส้นโรยด้วยปริกไทยป่น เวลาทานปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำส้ม พริกป่น ได้ตามชอบ