เห็ดหอมทรงเครื่องน้ำแดงสูตรไมโครเวฟ
เห็ดหอมทรงเครื่องน้ำแดงสูตรไมโครเวฟ
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.เห็ดหอมแห้ง 8 ดอก
2.หมูสับ 150 กรัม
3.แครอทสับหยาบ
4.ต้นหอมซอย
5.ขาเห็ดหอมสับหยาบ
6.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
8.ซอสปรุงรส 1/4 ช้อนชา
9.น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
11.พริกไทยป่น
12.ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อนสั้นๆ 8 ชิ้น
ส่วนผสมน้ำราด
1.น้ำแช่เห็ดหอม 1/2 ถ้วยตวง
2.แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
4.น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
6.น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ล้างเห็ดหอมแห้งเทน้ำทิ้งไป 2 น้ำ จากนั้นแช่ไว้จนเห็ดนิ่มตัดขาเห็ดออก นำขาเห็ดมาสับหยาบพักเตรียมไว้ ส่วนดอกเห็ดออกบีบน้ำออกพอหมาด พักเตรียมไว้ ส่วนน้ำที่แข่เห็ดหอมเก็บไว้นำไปทำเป็นน้ำแดงไว้ราด
2.ใส่หมูสับลงชามปรุงรสด้วยน้ำตาล ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำมันงา พริกไทยป่น แป้งข้าวโพด แครอทสับหยาบ ต้นหอมซอย คลุกให้เข้ากัน
3.ตักหมูสับที่คลุกผสมเข้ากันดีแล้วเป็นก้อนๆวางลงบนเห็ดหอม วางข้าวโพดอ่อนหั่นท่อนไว้ตรงกลาง นำเข้าไมโครเวฟไฟ 800 ใช้เวลา 7 นาที **เคล็ดลับการเวฟเพื่อไม่ให้อาหารแห้ง นำน้ำใส่แก้วเวฟพร้อมอาหาร จะช่วยให้อาหารไม่แข็งและแห้งกรอบ**
4.ทำน้ำแดงเพื่อราดหน้าเห็ดหอมโดยใช้น้ำแช่เห็ดหอม น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำมันงา คนให้ส่วนผสมละลายนำเข้าไมโครเวฟไฟ 800 ใช้เวลา 2 นาที นำออกมาเติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำ แล้วนำเข้าเวฟต่อโดยใช้ไฟ 600 อีก 2 นาที นำออกมาคนหากน้ำราดยังไม่ใสแสดงว่าแป้งยังไม่สุกให้เวฟต่ออีกนิดหน่อยจนน้ำใส
5.จัดเห็ดหอมใส่จานราดด้วยน้ำแดงโรยด้วยต้นหอมซอย