บะหมี่หยกแห้งหมูตุ๋น
บะหมี่หยกแห้งหมูตุ๋น
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.บะหมี่หยก 2 ก้อน
2.ซีกโครงหมู 450 กรัม
3.กระเทียม พริกไทย รากผักชี
4.น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ้วดำ 2 ช้อนชา
8.กระเทียม
9.น้ำมันพืช
10.ผักกวางตุ้ง
11.ต้นหอมซอย
12.น้ำเปล่า 750 ml.
13.แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1/4 ถ้วยตวง
14.เกลือ
วิธีทำ
1.ทำสามเกลอโดยนำกระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกให้ละเอียดเข้ากันพักเตรียมไว้
2.โขลกกระเทียมนำไปเจียวกับน้ำมันพืชจนกรอบเหลือง ตักใส่ถ้วยเหลือน้ำมันไว้เล็กน้อย
3.นำสามเกลอที่เตรียมไว้ผัดกับน้ำมันที่เหลือจากการเจียวกระเทียมผัดให้หอมกระดูก ใส่หมูที่ล้างสะอาดแล้วลงไปผัดพอให้กระดูกหมูตึงๆ
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส น้ำมันหอย ซีอิ้วดำ ผัดให้เข้ากันดี เติมน้ำเปล่าหมั่นช้อนฟองออก ตุ๋นไว้ประมาณ 45-1 ชม.จนกระดูกหมูนุ่ม ครบเวลาใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ ปิดไฟเตรียมไว้
5.ตั้งน้ำเปล่าเติมเกลือและน้ำมันพืชเล็กน้อย จนน้ำเดือดใส่ผักกวางตุ้งลงไปลวก ตักขึ้นน๊อกน้ำเย็น พักเตรียมไว้
6.ตั้งน้ำให้ร้อนไม่ต้องเดือด คลี่เส้นบะหมี่หยกเคาะแป้งออกแล้วนำลงลวกจนเส้นสุก ตักขึ้นคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียว ป้องกันเส้นติดกันเป็นก้อน
7.นำเส้นที่ลวกไว้ใส่ชาม เติมผักกวางตุ้งลวก หมูตุ๋นและราดน้ำซอสของหมูตุ๋น โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและต้นหอมซอย