กระเพาะหมูผัดเกี้ยมฉ่าย
กระเพาะหมูผัดเกี้ยมฉ่าย
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.เกี้ยมฉ่าย 1 กระป๋อง
2.กระเพาะหมูต้ม 250 กรัม
3.กระเทียมสับ
4.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
5.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
6.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันหอย 3 ช้อนชา
8.แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
9.พริกไทยป่น
10.น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
11.เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำมันพืชเล็กน้อย
วิธีทำ
1.หั่นกระเพาะหมูเป็นชิ้นขยำกับเกลือป่นแล้วล้างออก ทำประมาณ 3 ครั้งล้างผ่านน้ำเยอะๆเพื่อเอาไขมันที่เกาะอยู่ออกไปล้างจนน้ำใส พักเตรียมไว้
2.ตั้งน้ำให้ร้อนใส่กระเพาะหมูลงไปต้มให้นุ่มใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที เมื่อครบเวลาตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักเตรียมไว้
3.หั่นผักกาดดองเป็นชิ้นพอดีคำ ชิมหากเค็มให้ล้างผ่านน้ำจนความเค็มหายไป พักเตรียมไว้
4.สับกระเทียมนำลงผัดกับน้ำมันให้หอม
5.ใส่กระเพาะหมู เกี้ยมฉ่ายลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส พริกไทย น้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน
6.เติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป ขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากันปิดไฟตักใส่ชาม โรยหน้าเพิ่มด้วยพริกไทยป่น