คอหมูปิ้งแซ่บ
คอหมูปิ้งแซ่บ
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.คอหมู 400 กรัม
2.ตะไคร้
3.หอมแดง
4.กระเทียม
5.พริกแห้ง
6.พริกไทยดำ
7.รากผักชี
8.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
10.ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
11.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
12.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำมันพืชเล็กน้อย
เครื่องปรุงน้ำจิ้มแจ่ว
1.พริกป่น
2.ข้าวคั่ว
3.น้ำตาลปี๊บเล็กน้อย
4.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
6.ผักชีฝรั่งและต้นหอมซอย
วิธีทำ
1.ล้างคอหมูพักไว้ให้แห้งเตรียมไว้
2.ตำตะไคร้พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง รากผักชี พริกไทยดำ ให้ละเอียด เตรียมไว้
3.นำคอหมูมาปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรส ขยำให้เข้ากัน
4.จากนั้นใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วคอหมู นำเครื่องที่ตำไว้มาคลุกให้เข้ากัน เติมข้าวคั่วลงไปคลุกให้เข้าอีกรอบหมักไว้ในตู้เย็นนาน 30 นาที
5.นำออกมานาบกับกระทะด้วยไฟอ่อนที่ทาน้ำมันพืชไว้บางๆ จนสุกทั่วกันดี
6.เมื่อสุกดีแล้วปิดไฟโรยข้าวคั่วลงไปบนคอหมู นำขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ
7.ทำน้ำจิ้มแจ่วโดยใส่น้ำปลา น้ำตาล ข้าวคั่ว น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว และผักชีฝรั่งและต้นหอมซอย คนให้เข้ากัน
8.นำคอหมูเรียงใส่จานโรยข้าวคั่วอีกเล็กน้อย ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว