หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ยอดเมนูเด็ด“อังแกบบอบ”หรือ“กบยัดไส้ย่าง”จากเมืองสุรินทร์

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย dominiqa

บางส่วนของจังหวัดสุรินทร์ติดกับชายแดนเขมรจึงมีอาหารพื้นบ้านพื้นเมืองและสินค้าของป่ามาจำหน่าย เป็นฤดูกาลเหมือนภาคอีสานทั่วไป ในอดีต “ไข่มดแดง”ปัจจุบันเป็นสินค้าราคาแพงเพราะปริมาณน้อยลง ก็มีจำหน่ายมากในตลาด ในอดีตแม่ค้าจะร้องขายว่า“ซื้อไข่มดแลง ซื้อไข่มดแลง” ปัจจุบันคงหายากแล้ว แต่สินค้ายอดนิยมอีกอย่างคือ “อังแกบบอบ”หรือ“กบยัดไส้ย่าง”มีจำหน่ายตามฤดูกาล

 

เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคมของทุกปี ในเขตอำเภอเมือง อำเภอปราสาท อำเภอกาบเชิง ฯลฯจะมีอาหารที่เรียกว่า อังแกบบอบมาตั้งเพิงจำหน่ายริมทางให้กับนักท่องเที่ยวผู้สัญจรไปมาซื้อหารับประทาน อังแกบบอบเป็นภาษาเขมร ความหมายตั้งแต่บรรพบุรุษคือ ใครทำเธอท้อง ส่วนภาษาไทยก็คือ กบยัดไส้ย่างหรือ กบยัดอั่ว

กบที่นำมาทำอังแกบบอบต้องเป็นกบนาหรือกบธรรมชาติ ไม่ใช่กบเลี้ยง พ่อค้าแม่ค้าจะนำกบมาผ่าท้องเอาไส้กบออกจากตัว จากนั้นล้างทำความสะอาด

สับหัวแขนขาของกบเหลือแต่ท้องไว้

จากนั้นนำเครื่องปรุงรสอันประกอบด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอม พริกแกง มะพร้าว และ ใบกระเพราะ สับให้ละเอียดก่อนคลุกเคล้ากับเนื้อแขนขาของกบที่สับไว้แล้ว นำมายัดใส่ท้องกบจนกลมแน่น เสียบไม้จุ่มน้ำปรุงรส ย่างจนหอมให้สุกทั่วกัน กินเป็นกับแกล้ม ข้าวเหนียว หรือ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้

กบนาหรือกบธรรมชาติเป็นของหายากเหมือนปลาช่อนปลาดุกและไก่นาที่เกิดในท้องนา นานๆหรือตามฤดูกาลจึงจะมี  แม่ค้าในเขตสุรินทร์นิยมไปซื้อกบจากฝั่งกัมพูชา บริเวณตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง เป็นกบจากธรรมชาติที่ลอกหนังไว้พร้อมแล้ว นำมาสับปรุงรส ยัดไส้ ก่อนจะย่างขายได้ทันที ราคาประมาณ 30-50 บาท ขึ้นอยู่ขนาดของกบ

เมื่อเป็นของหายาก ใครอยากรับประทานจึงต้องสั่งล่วงหน้า จะได้ไม่ผิดหวัง 

นอกจากกบยัดไส้ย่างแล้วยังมีอาหารพื้นบ้านจำหน่ายปะปนไปด้วยตามฤดูกาลประกอบด้วยอาหารสด เช่น ปลา กบ เขียด ที่หาได้ในท้องถิ่น  

ทั้งนี้ สินค้าอาหารพื้นบ้านที่กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าชาวบ้านนำมาวางขายมีให้เลือกซื้อกันหลากหลาย เช่น เห็ดป่า ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักป่า ผักพื้นบ้าน ถั่วฝักยาว รวมทั้งมะพร้าว ข้าวโพดต้ม ข้าวโพดปิ้ง ปลาเผา ไข่ปลาย่าง มันเผา และไข่ปิ้ง เป็นต้น

พ่อค้าแม่ค้าเหล่านี้จะออกมาค้าขายภายหลังฤดูทำนา กล่าวได้ว่าเป็นอาชีพเสริมหลังฤดูทำนาก็ว่าได้ สำหรับอังแกบบอบถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่จังหวัดสุรินทร์สืบทอดมานาน  

เมนู อังแกบบอบ-กบยัดไส้-กบยัดอั่ว

อัง-แกบ-บอบ เป็นภาษาเขมรท้องถิ่นของจ.สุรินทร์แปลว่า กบยัดไส้ ส่วนผสม เริ่มจากวัตถุดิบหลักคือกบต้องเป็นกบนารสชาติดีกว่ากบเลี้ยง

วิธีทำ

ลอกหนังกบ โดยตัดหัว ขา ควักเอาเครื่องในออกแล้ว ล้างให้สะอาด แบ่งกบส่วนหนึ่งมาสับทำไส้ โรยเกลือ สับให้ละเอียด

โขลก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก กระเทียม พริกไทย หอมแดง ใบกระเพรา คลุกเคล้ากับเนื้อกบจนเข้าเนื้อ จากนั้นใส่ส่วนผสมทั้งหมดยัดเข้าไปในท้องกบ นำมาเสียบกับไม้ไผ่ก่อนเอามาย่างให้สุกต้องใช้ไฟอ่อนไม่เช่นนั้นไส้จะแตกไม่น่ารับประทาน

หลังจากสุกแล้วจะมีกลิ่นหอมรสชาติอร่อย   บางรายไม่ย่างจะนำไปทอดไฟอ่อนๆให้เหลืองกรอบก็ได้เช่นกัน

กรรมวิธีเดียวกันนี้ หากนำ อังแกบบอบออกตากแดดสัปดาห์ก็จะได้ กบยัดอั่วเหมือนการทำไส้อั่วของภาคอีสาน การตากแดดจนแห้งสามารถเก็บถนอมไว้ได้นานนับเดือน เมื่อต้องการรับประทานก็นำกบยัดอั่ว ออกมาทอดรับประทานได้

ความจริงแล้วกบนำมาทำเป็นอาหารได้มากมายหลายวิธีเช่นเดียวกับอาหารโปรตีนประเภทอื่นๆอาทิเช่นนำมาทำอ่อมกบ,ปิ้งกบ,ป่นกบ ฯลฯ

หากมีโอกาสจะนำเมนู หมกฮวกมาเผยแพร่

(ขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ต่างๆ)

 

อังแกบบอบที่ทำเสร็จแล้วแต่ยังไม่ได้ย่าง

 

อังแกบบอบที่ย่างเรียบร้อยแล้วสามารถรับประทานได้

 

กบยัดอั่วหรืออั่วกบที่นำไปตากแดดให้แห้งและนำมาทอดรับประทาน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dominiqa
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
VOTED: todaysayhi, Thorsten, narinnews, ฮั่วชวี่ปิ้ง, zerotype, นายเอือมระอามาๆไปๆ
 
ยอดเมนูเด็ด“อังแกบบอบ”หรือ“กบยัดไส้ย่าง”จากเมืองสุรินทร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดบ้าน ซูโม่กิ๊ก ที่เชียงใหม่ ร่มรื่น น่าอยู่สมฐานะ บอกเลยไม่รวยจริง สร้างไม่ได้!ดีเจต้นหอม ประกาศคบ นายณภัทร ลูกชาย แม่หมูพิมผกาโตเป็นหนุ่มแล้ว "น้องปราบ" ลูกชายสู่ขวัญ บูลกุล ทายาทฟาร์มโชคชัยไม่บอกก็รู้ ตั๊ก บริบูรณ์ Cover ใคร...?หยอกๆ4ข้อพิสูจน์ที่ชี้ชัด "ลุงพลคือคนที่ตร.เชื่อว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการหายตัวไปและเสียขีวิตชองน้องชมพู่"“ดร.เสรี”ซัดนักการเมืองน้ำเน่า ทุเรศ โง่เขลา เบาปัญญา หน้าด้าน บีบนายกฯ-จะเอาโควตาตำแหน่งรัฐมนตรี 4 กุมารฮันซอฮี ถูกจับกุม!! หลังจากพังชีวิตของไอดอลมานานท่านรู้จักเอกสารสิทธิ์ที่ดินเพียงใดโชว์ฝีมือตำส้มตำที่บ้านต้นหอมของอั้ม พัชราภากัน"ยาง ซูบิน" เน็ตไอดอลสายกินของเกาหลีใต้ ทุ่มเทออกกำลังกาย 10 เดือน หุ่นเฟิร์มแล้ว ลดโหดมากวิธีแก้ปัญหาเมื่อบั้นท้ายของรถคุณ ยาวเกินไปนิดหน่อย ก็ทำประมาณนี้ก็ได้น้าาา ( จริงอ่ะ )ชาวเน็ตพักยกคดีน้องชมพู่ เผยภาพ 'ลุงพล' ตอนหนุ่มๆ คืองานดีมากดึงสติหน่อย แอฟ ทักษอร เจอชาวเน็ตแขวะแรง ไม่ควรไปงาน พ่อแต้ว คนที่ต้องไปคือแมท
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
18 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลกตามกินร้านอร่อย "ตลาดพลู"ไข่ตุ๋นดอกกะหล่ำ สูตรนุ่มละมุนลิ้น แคลน้อยอิ่มนานทานง่ายอร่อยด้วยแกงขนุนอ่อน อาหารเหนือ
ตั้งกระทู้ใหม่