ยอดเมนูเด็ด“อังแกบบอบ”หรือ“กบยัดไส้ย่าง”จากเมืองสุรินทร์
บางส่วนของจังหวัดสุรินทร์ติดกับชายแดนเขมรจึงมีอาหารพื้นบ้านพื้นเมืองและสินค้าของป่ามาจำหน่าย เป็นฤดูกาลเหมือนภาคอีสานทั่วไป ในอดีต “ไข่มดแดง”ปัจจุบันเป็นสินค้าราคาแพงเพราะปริมาณน้อยลง ก็มีจำหน่ายมากในตลาด ในอดีตแม่ค้าจะร้องขายว่า“ซื้อไข่มดแลง ซื้อไข่มดแลง” ปัจจุบันคงหายากแล้ว แต่สินค้ายอดนิยมอีกอย่างคือ “อังแกบบอบ”หรือ“กบยัดไส้ย่าง”มีจำหน่ายตามฤดูกาล
เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคมของทุกปี ในเขตอำเภอเมือง อำเภอปราสาท อำเภอกาบเชิง ฯลฯจะมีอาหารที่เรียกว่า “อังแกบบอบ”มาตั้งเพิงจำหน่ายริมทางให้กับนักท่องเที่ยวผู้สัญจรไปมาซื้อหารับประทาน “อังแกบบอบ”เป็นภาษาเขมร ความหมายตั้งแต่บรรพบุรุษคือ “ใครทำเธอท้อง” ส่วนภาษาไทยก็คือ “กบยัดไส้ย่าง”หรือ “กบยัดอั่ว”
กบที่นำมาทำอังแกบบอบต้องเป็นกบนาหรือกบธรรมชาติ ไม่ใช่กบเลี้ยง พ่อค้าแม่ค้าจะนำกบมาผ่าท้องเอาไส้กบออกจากตัว จากนั้นล้างทำความสะอาด
สับหัวแขนขาของกบเหลือแต่ท้องไว้
จากนั้นนำเครื่องปรุงรสอันประกอบด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอม พริกแกง มะพร้าว และ ใบกระเพราะ สับให้ละเอียดก่อนคลุกเคล้ากับเนื้อแขนขาของกบที่สับไว้แล้ว นำมายัดใส่ท้องกบจนกลมแน่น เสียบไม้จุ่มน้ำปรุงรส ย่างจนหอมให้สุกทั่วกัน กินเป็นกับแกล้ม ข้าวเหนียว หรือ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้
กบนาหรือกบธรรมชาติเป็นของหายากเหมือนปลาช่อนปลาดุกและไก่นาที่เกิดในท้องนา นานๆหรือตามฤดูกาลจึงจะมี แม่ค้าในเขตสุรินทร์นิยมไปซื้อกบจากฝั่งกัมพูชา บริเวณตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง เป็นกบจากธรรมชาติที่ลอกหนังไว้พร้อมแล้ว นำมาสับปรุงรส ยัดไส้ ก่อนจะย่างขายได้ทันที ราคาประมาณ 30-50 บาท ขึ้นอยู่ขนาดของกบ
เมื่อเป็นของหายาก ใครอยากรับประทานจึงต้องสั่งล่วงหน้า จะได้ไม่ผิดหวัง
นอกจากกบยัดไส้ย่างแล้วยังมีอาหารพื้นบ้านจำหน่ายปะปนไปด้วยตามฤดูกาลประกอบด้วยอาหารสด เช่น ปลา กบ เขียด ที่หาได้ในท้องถิ่น
ทั้งนี้ สินค้าอาหารพื้นบ้านที่กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าชาวบ้านนำมาวางขายมีให้เลือกซื้อกันหลากหลาย เช่น เห็ดป่า ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักป่า ผักพื้นบ้าน ถั่วฝักยาว รวมทั้งมะพร้าว ข้าวโพดต้ม ข้าวโพดปิ้ง ปลาเผา ไข่ปลาย่าง มันเผา และไข่ปิ้ง เป็นต้น
พ่อค้าแม่ค้าเหล่านี้จะออกมาค้าขายภายหลังฤดูทำนา กล่าวได้ว่าเป็นอาชีพเสริมหลังฤดูทำนาก็ว่าได้ สำหรับ“อังแกบบอบ”ถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่จังหวัดสุรินทร์สืบทอดมานาน
เมนู อังแกบบอบ-กบยัดไส้-กบยัดอั่ว
อัง-แกบ-บอบ เป็นภาษาเขมรท้องถิ่นของจ.สุรินทร์แปลว่า กบยัดไส้ ส่วนผสม เริ่มจากวัตถุดิบหลักคือกบต้องเป็น“กบนา”รสชาติดีกว่า“กบเลี้ยง”
วิธีทำ
ลอกหนังกบ โดยตัดหัว ขา ควักเอาเครื่องในออกแล้ว ล้างให้สะอาด แบ่งกบส่วนหนึ่งมาสับทำไส้ โรยเกลือ สับให้ละเอียด
โขลก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก กระเทียม พริกไทย หอมแดง ใบกระเพรา คลุกเคล้ากับเนื้อกบจนเข้าเนื้อ จากนั้นใส่ส่วนผสมทั้งหมดยัดเข้าไปในท้องกบ นำมาเสียบกับไม้ไผ่ก่อนเอามาย่างให้สุกต้องใช้ไฟอ่อนไม่เช่นนั้นไส้จะแตกไม่น่ารับประทาน
หลังจากสุกแล้วจะมีกลิ่นหอมรสชาติอร่อย บางรายไม่ย่างจะนำไปทอดไฟอ่อนๆให้เหลืองกรอบก็ได้เช่นกัน
กรรมวิธีเดียวกันนี้ หากนำ “อังแกบบอบ”ออกตากแดดสัปดาห์ก็จะได้ “กบยัดอั่ว”เหมือนการทำไส้อั่วของภาคอีสาน การตากแดดจนแห้งสามารถเก็บถนอมไว้ได้นานนับเดือน เมื่อต้องการรับประทานก็นำ“กบยัดอั่ว” ออกมาทอดรับประทานได้
ความจริงแล้วกบนำมาทำเป็นอาหารได้มากมายหลายวิธีเช่นเดียวกับอาหารโปรตีนประเภทอื่นๆอาทิเช่นนำมาทำอ่อมกบ,ปิ้งกบ,ป่นกบ ฯลฯ
หากมีโอกาสจะนำเมนู “หมกฮวก”มาเผยแพร่
(ขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ต่างๆ)
อังแกบบอบที่ทำเสร็จแล้วแต่ยังไม่ได้ย่าง
อังแกบบอบที่ย่างเรียบร้อยแล้วสามารถรับประทานได้
กบยัดอั่วหรืออั่วกบที่นำไปตากแดดให้แห้งและนำมาทอดรับประทาน
Author : paisano