แชร์สูตรเมนู หอยลายผัดน้ำพริกเผา ... by บูตะ กะ กิมจิ
หายหน้า หายตาจากการรีวิวไปซะหลายวัน ลืมกันหรือยังค่ะ ^___^
วันนี้มีหอยลายผัดน้ำพริกเผามาฝากค่ะ นานๆ จะทำเมนูนี้ซักที จัดหอยลายไป 1 กิโลฯ กินซะให้หายอยาก
มาเตรียมของกันค่ะ ....... หอยลาย 1 กก. จัดการล้างให้สะอาดก่อน
ตั้งหม้อนึ่งให้น้ำเดือด แล้วเอาหอยลายลงไปนึ่งประมาณ 5 นาที ให้พอสุกนิดหน่อยจะได้ประมาณนี้ค่ะ
จัดการเด็ดฝาให้เหลือแค่ข้างเดียว เวลาทานจะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาแกะฝาหอยที่ไม่อ้าออกมา หรือแกะได้ก็เจอแต่โคลนให้รมณ์เสีย หยอกเย้า
มาเตรียมผักกันบ้างค่ะ ...... ใบโหระพา
เครื่องปรุงรสค่ะ ...... ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาวเห็ดหอม ผงปรุงรส พริกไทย และน้ำตาล (ใส่นิดหน่อยพอ เพราะพริกเผาหวานอยู่แล้วค่ะ
เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ใส่น้ำลงไปนิดหน่อย แล้วผสมให้เข้ากัน
ตรียมของครบแล้ว ลุยกันเลย ..... เริ่มจากตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วใส่พริก+กระเทียมลงไปผัดก่อนค่ะ
ใส่น้ำพริกเผาลงไปผัดให้หอมๆ
ตามด้วยเครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้ค่ะ
ใส่หอยลายลงไปได้เลย
ผัดให้เข้ากันค่ะ
ปิดท้ายด้วยใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าแดง ผัดให้เข้ากันปิดไฟได้เลยค่ะ
ผัดหอยลายเสร็จแล้วค่ะ ^___^