หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

!!ไม่หวงสูตร!!ทำกินทำขายตามสบาย!!แจกสูตรก๊วยเตี๋ยวเรืออยุธยา..

โพสท์โดย sickpack
 
คันปาก!! เลยขอบอกวิธีทำละเอียดยิบ ยังกะจับมือทำเลยทีเดียว
พูดถึงก๋วยเตี๋ยวเรือผมชอบมาก โดยเฉพาะนำตก ชอบเลือดเยอะๆ ข้นๆ ใส่พริกป่นเยอะๆ เผ็ดอย่าบอกใคร อยากบอกมากๆ นี้คือสูตรฟรีไม่ต้องไปซื้อสูตรให้เสียตังค์ เป็นเป็นพันเป็นหมื่น
 
ไปซื้อกินไม่ค่อยประทับใจเนื่องจากมีหลายสูตร ที่มาหลายตำหรับ แต่ถ้าเป็นสูตรดั้งเดิมของ อยุธยา ก็เป็นอันเชื่อได้ว่า อร่อยแน่นอน แต่การทำกินเองมันค่อนข้างจะยุ่งยาก ไม่คุ้มกับการทำ แต่ถ้าเราทานกันประมาณ ๓๐ - ๕๐ คนก็น่าทำ ครับก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรโบราณ(อยุธยา) หมู, เนื้อ
 
ขั้นตอนการปรุงน้ำซุป มี 4 ขั้นตอน ดังนี้
1. ต้มน้ำให้เดือด นำกระดูกลงต้ม(วัวใช้กระดูกข้อขา, หมูใช้กระดูกหลัง)
2. นำเครื่องปรุง(น้ำซุป)ลงต้ม
3. นำเลือด-กะทิ ลงต้ม (เอาตะแกรงลวกเส้นลงไปเขย่าให้เข้ากัน)
4. นำเครื่องเทศ ใบเตย รากผักชี ข่าแก่ ลงต้ม
 
เครื่องปรุงน้ำซุป
1. กะทิสดแยกหัวกะทิ - หางกะทิ จำนวน 1 กิโลกรัม
2. กระดูกสันหลังหรือกระดูกข้อขาครึ่งกิโลขึ้นไป
3. เลือดสด 3 กระบวย
4. ใบเตย 1 กำมือ
5. รากผักชี 4-5 ต้น
6. ข่าแก่ 1 หัว
 
 
วิธีปรุงน้ำซุปวิธีการปรุงน้ำซุป และเครื่องปรุงถ้าจะปรุงไว้ก่อนแล้วเก็บใส่ขวดโหลไว้ก็ได้เริ่มต้นให้หากะละมังมา 1 ใบ เพื่อผสมเครื่องปรุงน้ำซุปโดยให้ใส่เครื่องปรุงตามลำดับต่อไปนี้นะจ๊ะ
 
 
1.ใส่ซีอิ้วดำ ½ กระบวย
2. ใส่เกลือแกง 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
3. ใส่ซอสปรุงรส 2 กระบวย
4. ใส่ซีอิ้วขาว 1 กระบวย
5. ใส่เต้าหู้ยี้ 1+1/2 ก้อน(รวมทั้งเต้าหู้ยี้ น่อยหนึ่งและให้บี้ที่เป็นก้อนให้ละเอียดก่อนเทผสมในกะละมัง)
6. ใส่ผงชูรส 2 ช้อนโต๊ะ
7. ใส่คะนอ 2 ก้อน
8. ใส่น้ำกระเทียมดอง 2 กระบวย(ให้ทุบหัวใส่ลงไปด้วย)
9. ใส่น้ำตาลแดงหรือน้ำตาลอ้อย 2 กระบวย
10 ใส่เต้าเจียว ครึ่งกระบวย(บดให้ละเอียด)
11. ใส่น้ำตาลกรวด 3 ช้อนโต๊ะ(เกือบขีด)
12. ใส่เหล้าเชียงชุน ½ กระบวย
13. ใส่หัวกะทิ-หางกะทิ 1 กิโลกรัม
14. ใส่เลือด 4 กระบวย 15. ใส่เครื่องเทศ มีทั้งห่อผ้าขาวและใส่นอก ดังนี้
 
 15.1 ห่อผ้าขาว ได้แก่
 
1. โป้ยกั๊ก 1 ช้อนโต๊ะ(7-8ดอก) ตำพอสมควรไม่ต้องละเอียดมาก
2. เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ(ตราไร่ทิพย์)
3. พริกหอม 1 ช้อนโต๊ะ(ตราไร่ทิพย์)
4. กระเทียมสดตำ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ให้นำทั้ง 4 อย่างไปคั่วให้หอมก่อน แล้วใส่ครกตำไม่ต้องละเอียด มากนัก เสร็จแล้วนำไปใส่ผ้าขาว ห่อมัดให้แน่น*เดี๋ยวนี้ มีเครื่องเทศสำเร็จรูป เรียกว่า “ผงหอมก๋วยเตี๋ยวเรือ”ใช้ผงนี้ 2 ช้อนโต๊ะผสมกับเหล้าเชียงชุน คนให้เข้ากันแล้วเทใส่ถังต้มตอนน้ำเดือด
 
        15.2 ไม่ต้องห่อผ้า ได้แก่
1.อบเชย ½ ขีด
2.ใบเตยหอม 1 กำมือ
3.รากผักชีทุบ 5-6 ราก
4. ข่าแก่หั่นแว่น 2 หัว

 
 
การเติมน้ำซุปการตุ๋นหมู, เนื้อ (ประมาณ 1 กก)การตุ๋นหมู หรือเนื้อให้ดำเนินการตามขั้นตอน ดังนี้
16. หลังจากใส่เครื่องเทศ พอน้ำเดือดเต็มที่แล้ว ให้หรี่ไฟลง และตั้งใว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
 
1.นำน้ำตั้งไฟจนน้ำเดือด 2
.นำหมูหรือเนื้อประมาณ 1 กก. โดยให้ท่วมหมูหรือเนื้อประมาณ 1 นิ้ว
3.ใส่เครื่องตุ๋น
4.ใส่เครื่องยาจีน
5.ใส่เหล้าจีน 5 ช้อนโต๊ะ
6.ใส่รากผักชี
7.ใส่ข่าแก่
8.ใส่ซีอิ้วดำปรุงสีขณะต้มให้ใช้ไฟอ่อนๆ
 
น้ำซุป 14 ลิตร ใช้หมู เนื้อ ลูกชิ้นและเส้น ดังนี้
1. เนื้อหมูหั่นบาง 1 กก.
2. ตับหมูหั่นบาง ½ กก.
3. หมูตุ๋น(ใช้พวงตับ) ½ กก.(อยู่เหนือตับ/เนื้อสันคอ/เอ็นขา/ข้อตับ
4.ลูกชิ้นหมูอย่างดี
5.เส้น 6 กก.
 
 ถั่งงอก
1.ให้ใช้ถั่วงอกที่ยังไม่ล้างน้ำ นำมาล้างเอง (ประมาณ 1 กก.)
2. เอาน้ำส้มสายชู ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ลงแช่
 
กระเทียมเจียว ใช้กระเทียม 1 กก.โขลกละเอียด ซึ่งสามารถเจียวน้ำมัน 2 ชนิด ทั้งน้ำมันพืช และน้ำมันหมู ดังนี้เจียวน้ำมันหมู 1. เจียวน้ำมันหมู จนกากหมูเหลือง
2. นำกระเทียมลงเจียว ใช้ไฟกลาง พอกระเทียมเหลือง ก็ใช้ได้เจียวน้ำมันพืช
 
 
 พริกน้ำส้มเครื่องปรุงมีสูตร ดังนี้
1. นำพริกสด แดง- เขียว ประมาณ ½ กก.
 
2. กระเทียมสด 1 กระบวย
 
3. น้ำส้มสายชู 3 ขวด
 
4. น้ำกระเทียมดอง 2 กระบวย
 
5.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
 
 วิธีปรุงพริกน้ำส้ม ทำตามขั้นตอน ดังนี้
1. นำพริก/กระเทียม คั่วจนสุก
2. นำพริก/กระเทียม ที่คั่วจนสุกแล้ว ใส่กะละมัง
3. ใสน้ำส้ม/น้ำกระเทียมดอง/เกลือป่น
4. นำไปบด
 
พริกเผาเครื่องปรุงพริกเผา มีดังนี
1.พริกแห้ง ½ กก.(ปั่นแล้ว)
2. น้ำมันพืช ½ ลิตร
3. ผงชูรส ½ ช้อนโต๊ะ


 วิธีทำพริกเผา

1. ตั้งน้ำมันจนร้อน แล้วหรี่ไฟลง
2. ค่อย ๆ เทพริกที่ป่นแล้ว คนให้ทั่ว
3. เมื่อพริกเปลี่ยนสี(สุกแล้ว)ให้ปิดไฟ
4. ใส่ผงชูรส
 
 เสร็จแล้วกินเลยครับ
ขอบคุณที่มา:http://www.senesouk.com/2017/03/blog-post_53.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sickpack's profile


โพสท์โดย: sickpack
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
VOTED: XXXXXXXXXXXXX, todaysayhi, ท่านแมวฮั่ว, ด ญ ไผ่หวาน มาค่ะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อิหร่านขู่ถล่มที่ตั้งนิวเคลียร์ ของอิสราเอลด้วยขีปนาวุธชาวลาวไม่ทน! หลังหนุ่มจีนโพสทิ้งเงินกีบลงในถังขยะ ทำคนลาวถึงกับไม่พอใจ?คนไข้วัย 72 ติดเชื้อโควิดนาน 613 วัน ก่อนกลายพันธุ์ในร่างกายกว่า 50 ครั้งลูกค้าหนุ่มเศร้า หลังรีวิวชุดกีฬาที่ซื้อมา แต่ดันพลาดเห็นหนอนน้อย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาว "เจี๊ยบ" ทำเนียนเดินรวมกับ นร.ญี่ปุ่น..ทำเอาหนุ่ม "บอย" ถึงกับแยกไม่ออกชาวลาวไม่ทน! หลังหนุ่มจีนโพสทิ้งเงินกีบลงในถังขยะ ทำคนลาวถึงกับไม่พอใจ?อิหร่านขู่ถล่มที่ตั้งนิวเคลียร์ ของอิสราเอลด้วยขีปนาวุธชวนมารู้จักลาบูบู้ มาการอง เดี๋ยวจะคุยกับเค้าไม่รู้เรื่อง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
อะเมซิ่งไทยแลนด์ ! แพร่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ นักท่องเที่ยวทะลักแห่เที่ยว ฉลองสงกรานต์ 5 วัน เงินสะพัดกว่า 100 ล้าน พลิกโฉมหน้าก้าวสู่เมืองหลักอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวยๆ ในลำปางแจกสูตร ทำสังขยาใบเตย ทำง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอนรีวิวหนังสือ The Wizard of Oz พ่อมดออซ กับเมืองมรกตมหัศจรรย์
ตั้งกระทู้ใหม่