หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

!!ไม่หวงสูตร!!ทำกินทำขายตามสบาย!!แจกสูตรก๊วยเตี๋ยวเรืออยุธยา..

บอร์ด Review, HowTo, ท่องเ.. โพสท์โดย sickpack
 
คันปาก!! เลยขอบอกวิธีทำละเอียดยิบ ยังกะจับมือทำเลยทีเดียว
พูดถึงก๋วยเตี๋ยวเรือผมชอบมาก โดยเฉพาะนำตก ชอบเลือดเยอะๆ ข้นๆ ใส่พริกป่นเยอะๆ เผ็ดอย่าบอกใคร อยากบอกมากๆ นี้คือสูตรฟรีไม่ต้องไปซื้อสูตรให้เสียตังค์ เป็นเป็นพันเป็นหมื่น
 
ไปซื้อกินไม่ค่อยประทับใจเนื่องจากมีหลายสูตร ที่มาหลายตำหรับ แต่ถ้าเป็นสูตรดั้งเดิมของ อยุธยา ก็เป็นอันเชื่อได้ว่า อร่อยแน่นอน แต่การทำกินเองมันค่อนข้างจะยุ่งยาก ไม่คุ้มกับการทำ แต่ถ้าเราทานกันประมาณ ๓๐ - ๕๐ คนก็น่าทำ ครับก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรโบราณ(อยุธยา) หมู, เนื้อ
 
ขั้นตอนการปรุงน้ำซุป มี 4 ขั้นตอน ดังนี้
1. ต้มน้ำให้เดือด นำกระดูกลงต้ม(วัวใช้กระดูกข้อขา, หมูใช้กระดูกหลัง)
2. นำเครื่องปรุง(น้ำซุป)ลงต้ม
3. นำเลือด-กะทิ ลงต้ม (เอาตะแกรงลวกเส้นลงไปเขย่าให้เข้ากัน)
4. นำเครื่องเทศ ใบเตย รากผักชี ข่าแก่ ลงต้ม
 
เครื่องปรุงน้ำซุป
1. กะทิสดแยกหัวกะทิ - หางกะทิ จำนวน 1 กิโลกรัม
2. กระดูกสันหลังหรือกระดูกข้อขาครึ่งกิโลขึ้นไป
3. เลือดสด 3 กระบวย
4. ใบเตย 1 กำมือ
5. รากผักชี 4-5 ต้น
6. ข่าแก่ 1 หัว
 
 
วิธีปรุงน้ำซุปวิธีการปรุงน้ำซุป และเครื่องปรุงถ้าจะปรุงไว้ก่อนแล้วเก็บใส่ขวดโหลไว้ก็ได้เริ่มต้นให้หากะละมังมา 1 ใบ เพื่อผสมเครื่องปรุงน้ำซุปโดยให้ใส่เครื่องปรุงตามลำดับต่อไปนี้นะจ๊ะ
 
 
1.ใส่ซีอิ้วดำ ½ กระบวย
2. ใส่เกลือแกง 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
3. ใส่ซอสปรุงรส 2 กระบวย
4. ใส่ซีอิ้วขาว 1 กระบวย
5. ใส่เต้าหู้ยี้ 1+1/2 ก้อน(รวมทั้งเต้าหู้ยี้ น่อยหนึ่งและให้บี้ที่เป็นก้อนให้ละเอียดก่อนเทผสมในกะละมัง)
6. ใส่ผงชูรส 2 ช้อนโต๊ะ
7. ใส่คะนอ 2 ก้อน
8. ใส่น้ำกระเทียมดอง 2 กระบวย(ให้ทุบหัวใส่ลงไปด้วย)
9. ใส่น้ำตาลแดงหรือน้ำตาลอ้อย 2 กระบวย
10 ใส่เต้าเจียว ครึ่งกระบวย(บดให้ละเอียด)
11. ใส่น้ำตาลกรวด 3 ช้อนโต๊ะ(เกือบขีด)
12. ใส่เหล้าเชียงชุน ½ กระบวย
13. ใส่หัวกะทิ-หางกะทิ 1 กิโลกรัม
14. ใส่เลือด 4 กระบวย 15. ใส่เครื่องเทศ มีทั้งห่อผ้าขาวและใส่นอก ดังนี้
 
 15.1 ห่อผ้าขาว ได้แก่
 
1. โป้ยกั๊ก 1 ช้อนโต๊ะ(7-8ดอก) ตำพอสมควรไม่ต้องละเอียดมาก
2. เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ(ตราไร่ทิพย์)
3. พริกหอม 1 ช้อนโต๊ะ(ตราไร่ทิพย์)
4. กระเทียมสดตำ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ให้นำทั้ง 4 อย่างไปคั่วให้หอมก่อน แล้วใส่ครกตำไม่ต้องละเอียด มากนัก เสร็จแล้วนำไปใส่ผ้าขาว ห่อมัดให้แน่น*เดี๋ยวนี้ มีเครื่องเทศสำเร็จรูป เรียกว่า “ผงหอมก๋วยเตี๋ยวเรือ”ใช้ผงนี้ 2 ช้อนโต๊ะผสมกับเหล้าเชียงชุน คนให้เข้ากันแล้วเทใส่ถังต้มตอนน้ำเดือด
 
        15.2 ไม่ต้องห่อผ้า ได้แก่
1.อบเชย ½ ขีด
2.ใบเตยหอม 1 กำมือ
3.รากผักชีทุบ 5-6 ราก
4. ข่าแก่หั่นแว่น 2 หัว

 
 
การเติมน้ำซุปการตุ๋นหมู, เนื้อ (ประมาณ 1 กก)การตุ๋นหมู หรือเนื้อให้ดำเนินการตามขั้นตอน ดังนี้
16. หลังจากใส่เครื่องเทศ พอน้ำเดือดเต็มที่แล้ว ให้หรี่ไฟลง และตั้งใว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
 
1.นำน้ำตั้งไฟจนน้ำเดือด 2
.นำหมูหรือเนื้อประมาณ 1 กก. โดยให้ท่วมหมูหรือเนื้อประมาณ 1 นิ้ว
3.ใส่เครื่องตุ๋น
4.ใส่เครื่องยาจีน
5.ใส่เหล้าจีน 5 ช้อนโต๊ะ
6.ใส่รากผักชี
7.ใส่ข่าแก่
8.ใส่ซีอิ้วดำปรุงสีขณะต้มให้ใช้ไฟอ่อนๆ
 
น้ำซุป 14 ลิตร ใช้หมู เนื้อ ลูกชิ้นและเส้น ดังนี้
1. เนื้อหมูหั่นบาง 1 กก.
2. ตับหมูหั่นบาง ½ กก.
3. หมูตุ๋น(ใช้พวงตับ) ½ กก.(อยู่เหนือตับ/เนื้อสันคอ/เอ็นขา/ข้อตับ
4.ลูกชิ้นหมูอย่างดี
5.เส้น 6 กก.
 
 ถั่งงอก
1.ให้ใช้ถั่วงอกที่ยังไม่ล้างน้ำ นำมาล้างเอง (ประมาณ 1 กก.)
2. เอาน้ำส้มสายชู ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ลงแช่
 
กระเทียมเจียว ใช้กระเทียม 1 กก.โขลกละเอียด ซึ่งสามารถเจียวน้ำมัน 2 ชนิด ทั้งน้ำมันพืช และน้ำมันหมู ดังนี้เจียวน้ำมันหมู 1. เจียวน้ำมันหมู จนกากหมูเหลือง
2. นำกระเทียมลงเจียว ใช้ไฟกลาง พอกระเทียมเหลือง ก็ใช้ได้เจียวน้ำมันพืช
 
 
 พริกน้ำส้มเครื่องปรุงมีสูตร ดังนี้
1. นำพริกสด แดง- เขียว ประมาณ ½ กก.
 
2. กระเทียมสด 1 กระบวย
 
3. น้ำส้มสายชู 3 ขวด
 
4. น้ำกระเทียมดอง 2 กระบวย
 
5.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
 
 วิธีปรุงพริกน้ำส้ม ทำตามขั้นตอน ดังนี้
1. นำพริก/กระเทียม คั่วจนสุก
2. นำพริก/กระเทียม ที่คั่วจนสุกแล้ว ใส่กะละมัง
3. ใสน้ำส้ม/น้ำกระเทียมดอง/เกลือป่น
4. นำไปบด
 
พริกเผาเครื่องปรุงพริกเผา มีดังนี
1.พริกแห้ง ½ กก.(ปั่นแล้ว)
2. น้ำมันพืช ½ ลิตร
3. ผงชูรส ½ ช้อนโต๊ะ


 วิธีทำพริกเผา

1. ตั้งน้ำมันจนร้อน แล้วหรี่ไฟลง
2. ค่อย ๆ เทพริกที่ป่นแล้ว คนให้ทั่ว
3. เมื่อพริกเปลี่ยนสี(สุกแล้ว)ให้ปิดไฟ
4. ใส่ผงชูรส
 
 เสร็จแล้วกินเลยครับ
ขอบคุณที่มา:http://www.senesouk.com/2017/03/blog-post_53.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: sickpack
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
VOTED: XXXXXXXXXXXXX, todaysayhi, ท่านแมวฮั่ว, ด ญ ไผ่หวาน มาค่ะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มงัดตู้เซฟ อัดคลิปลง TikTok อวดไปแป๊ปเดียว โดนรวบทันทีตำรวจจับกุมชาย หลังพยายามมุดเข้าไปแอบอยู่ในตุ๊กตาหมียักษ์ แต่ดันลืมกลั้นหายใจหนุ่มใหญ่หิ้วสาวเข้าโรงแรม ช็อกเสียชีวิตคาม่ๅนรูดท้องแล้วจ้า!! "วิกกี้" ภรรยา "เวียร์" ประกาศข่าวดี ตั้งท้องแล้วเมื่อแฟนสาวแต่งหน้าด้วยแอพฯ เราก็ดูดีไปด้วยภาพตลกๆ น่ารักๆ ของสัตว์ตัวน้อยRIP. "น้องมาย" เหยื่อรายที่ 18 เสียชีวิตแล้ว เหตุไฟไหม้ผับชลบุรีไก่ทอดเจ้าดังต้องสะเทือน เมื่อเจอไก่ทอดเจ้านี้"พม่าอังวะ" ไม่ได้เผาทำลาย "อยุธยา" ทั้งหมด?ช็อกมาก! ลุงเกาะบ้าน ลอยตามน้ำ สุดท้าย พังถล่มทั้งหลังเผยสาเหตุ "ปั้นจั่น" เลิกแฟนสาวญี่ปุ่น เผย พยายามประคับประคองแล้ว"หมอวรงค์" แนะ "บิ๊กตู่" หากวันที่ 15 สิงหา "ส.ส.-ส.ว." ไม่ทำหน้าที่อีก ก็ยุบสภาไปเลยสุดยอด "Soft Power" ไม้กวาดไทย ดังไกลทั่วโลกยอมขอโทษแล้ว! หนุ่มต่างชาติเที่ยวทะเลในไทย หลังเกิดกระแสดราม่า “ล่าปลานกแก้ว”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
รีวิวหนังอินเดียดีจริง รักษาบันดาล RAKSHA BANDHAND แนวตลกชีวิตครอบครัวเหมาะสำหรับทุกคนที่รักผู้หญิง ฉายจริงในโรงแล้ววันนี้ให้ยืม5ล้าน ผ่อนสบายแสนละ 58 บาทต่อวันเท่านั้น ผ่อนนาน84งวด แค่มีรถสินเชื่อรถคือเงิน My Car My Cash #สินเชื่อรถคือเงิน #เงินก้อนฉุกเฉิน #สินเชื่อรถ #ให้ยืม5ล้านให้ยืม50000 ดอกเบี้ย2.99% ไม่ต้องค้ำ ลดต้นลดดอก พิโกไฟแนนซ์ถูกกฎหมาย Pico เงินด่วนมันไม่ใช่ดาวเสาร์!!!
ตั้งกระทู้ใหม่