เกือบเสียลูกเพราะใส้กรอก!? นี่คือเหตุผลที่ “หมอ” สั่งให้หยุดป้อนไส้กรอกกับลูกของคุณ รวมถึงหญิงตั้งครรภ์ด้วย!!
มีงานวิจัยล่าสุดระบุว่า เด็กที่กินไส้กรอกมากกว่า 12 ชิ้นต่อเดือนมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าเด็กที่กินไส้กรอกทุกวันมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งสมอง
อย่างไรก็ตามไม่เพียงแค่เด็กที่จะได้รับผลกระทบจากอาหารชนิดนี้ ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ที่บริโภคไส้กรอกเป็นประจำก็มีแนวโน้มที่จะทำให้ทารกในครรภ์เป็นโรคมะเร็งได้รวมถึงทารกในครรภ์อาจมีความเสี่ยงเป็นเนื้องอกในสมองได้อีกเช่นกัน
ทำไมไส้กรอกจึงเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราคำตอบคือ เพราะมันมีสารไนเตรต
สารไนเตรตที่อยู่ในไส้กรอกจะสร้างปัญหาให้กับสุขภาพ เนื่องจากผู้ผลิตจะเพิ่มสารชนิดนี้ไปในไส้กรอกเพื่อป้องกันอาหารเน่าเสีย
สารไนเตรตไม่ก่อให้เกิดมะเร็งได้ด้วยตัวเอง แต่เมื่อไนเตรตไปรวมกับสารเอมีน (Amine) ที่มีอยู่ในเนื้อสัตว์มันจะสร้างปฎิกิริยาเคมีที่เรียกว่าไนตรัสออกไซด์ (N-notrose) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง
วิตามินซีเป็นสารที่เป็นประโยชน์สามารถป้องกันการก่อตัวของสารก่อมะเร็งและลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งที่เกี่ยวกับสารเคมีเหล่านี้
เคล็ดลับในการหลีกเลี่ยงอาหารที่เต็มไปด้วยสารไนเตรต:
-พยายามกินอาหารแปรรูปให้น้อยที่สุดและหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไส้กรอกและแฮม
-ก่อนที่จะซื้ออาหารควรตรวจสอบฉลากของอาหารและหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมหรือโพแทสเซียม ไนเตรต ที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์นั้น
-กินอาหารออร์แกนิค
-กินอาหารที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซี ดังที่เรากล่าวมาแล้วข้างต้นว่าวิตามินซีจะช่วยบล็อคและแปลงค่าสารไนเตรตและสารไนโตรซามีน (NITROSAMINE)
ขอบคุณที่มา: http://www.rak-sukapap.com/ ,
http://social.upyim.com/