หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ดร.โสภณ มองต่างมุมกับ ดร.สมคิด เรื่องเศรษฐกิจ

          AREA แถลงฉบับนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของ ดร.โสภณ พรโชคชัย


           จากข่าว "‘สมคิด’ ชี้ให้โอกาส รบ.ทหารปฏิรูป ศก.ไทยหวังผล15ปีดีขึ้นชัวร์" (http://bit.ly/2jCHHzg) ดร.โสภณฟังแล้วสิ้นหวัง
           ตามที่เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2560 ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ ลาดพร้าว ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “2560 จุดเปลี่ยนประเทศไทย” จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ ดร.โสภณ พรโชคชัย ขออนุญาตชำแหละความคิดของ ดร.สมคิด เพื่อให้มีการปรับปรุงแก้ไข เพื่อประโยชน์ของชาติ เพราะไหน ๆ ก็มาบริหารประเทศแล้ว น่าจะทำให้ดีกว่านี้


           1. ดร.สมคิด: ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา หรือหลังปี 2549 หากมองย้อนกลับไป การเมืองที่ไม่เสถียรภาพ การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ย่อมส่งผลต่อภาวะเศรษฐกิจ
           ดร.โสภณ: ตลอดเวลาเกือบ 3 ปีมานี้ รัฐบาลมีเสถียรภาพ ไม่มีใครรบกวน กลับยังทำอะไรไม่ได้เลย นี่ถ้าปล่อยให้รัฐบาลจากการเลือกตั้งทำงานตามกติกา ป่านนี้ประเทศชาติไปไกลแล้ว นักท่องเที่ยวไม่ถดถอยเช่นหลังรัฐประหาร
           2. ดร.สมคิด: ภาคอุตสาหกรรมเคลื่อนย้ายจากไทยสู่ประเทศกัมพูชา สปป.ลาว พม่า เวียดนาม (ซีแอลเอ็มวี) เพราะมีค่าแรงที่ถูกกว่า
           ดร.โสภณ: อยู่ที่การเมืองต่างหาก ถ้าไม่ใช่มุ่งโค่นล้มนักการเมืองแบบ "เผาบ้านเพื่อจับหนู" ประเทศชาติคงไม่ย่ำแย่เช่นนี้
           3. ดร.สมคิด: ต่อให้ภาคการส่งออกโต 15% แต่ผมเชื่อได้เลยจีดีพีโตอย่างมากสุดก็แค่ 10%” นายสมคิดกล่าว
           ดร.โสภณ: ดร.สมคิดเมาหมัดหรือถ้า ถ้า GDP โตถึง 10% ก็วิเศษซี่ครับ
           4. ดร.สมคิด: เรามีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง มีการปฏิวัติรัฐบาลทหารเข้ามา จึงเป็นทั้งที่กลุ่มประเทศตะวันตกไม่ชอบ
           ดร.โสภณ: ด้วยเหตุนี้เราจึงควรเห็นแก่ชาติ เร่งคืนอำนาจให้ประชาชน ไม่ใช่จะวางยุทธศาสตร์ยึดอำนาจต่อ
           5. ดร.สมคิด: (ตนมา) เปลี่ยนวงจรชีวิตเศรษฐกิจไทยใน 10-15 ปีข้างหน้า แต่ไม่ได้หมายความว่าบอกวันนี้ พรุ่งนี้ได้
           ดร.โสภณ: ท่านมา 6 เดือนแล้ว ยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน
           6. ดร.สมคิด: มั่นใจได้ว่าจะทำให้เศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวได้ 3.2%
           ดร.โสภณ: ปี 2558 ก็บอกจะโต 4.5% แต่สุดท้ายเหลือ 2.8% ปี 2559 ก็คุยว่าจะโต 4% สุดท้ายเหลือ 3% ปีนี้ลดเป้าลงมาเหลือ 3.2% อาจเหลือ 2.5% หรือไม่
           7. ดร.สมคิด: ปี 2560 จะเป็นปีของการปฏิรูป เพื่อลงฐานให้ลึกซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจก้าวกระโดดไปข้างหน้า ทดแทนในสิ่งที่ไม่สามารถแข่งขันได้
           ดร.โสภณ: นี่เป็นการยาหอมไปวันๆ หนึ่งหรือไม่ สิ่งทีว่าจะทำก็เป็นคล้าย "เหล้าเก่าในขวดใหม่" ที่ท่านเคยทำในยุคทักษิณ แต่ทำผิดกาละเทศะจึงไม่เกิดผลหรือไม่ แม้แต่การแบ่งยุคในไทยแลนด์ 4.0 ยังแบ่งผิดๆ (http://bit.ly/2gNFjUV)
           8. ดร.สมคิด: กระทรวงการคลังจะจัดงบประมาณลงทุนไปยังกลุ่มจังหวัด 1 แสนล้านบาท ซึ่งส่วนนี้อยู่ในงบกลางปีวงเงิน 1.9 แสนล้านบาท หลังจากนั้นการจัดทำงบประมาณในปี 2561 จะมีการจัดทำงบประมาณลงไปกลุ่มจังหวัดเพื่อมารับไม้ต่อไป
           ดร.โสภณ: ถ้า ดร.สมคิดจะทำจริงก็ควรเลิกราชการส่วนภูมิภาค http://bit.ly/2b53LRC) ลดราชการส่วนกลาง เพิ่มส่วนท้องถิ่น ตัวอย่างง่ายๆ ก็เช่น สร้างบ้านพักข้าราชการมากมาย เพราะต้องส่งคนจากส่วนกลางไปคุมท้องถิ่น อย่างนี้ท้องถิ่นจะเจริญไม่ได้เลย
           9. ดร.สมคิด: สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ ตนได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังพิจารณามาตรการเยียวยาผู้ประสบภัยเพิ่ม. . .


           ดร.โสภณ: มีแต่มาตรการเดิม ๆ ไม่มีอะไรใหม่ จะไปช่วยอะไรได้


           ถ้า ดร.สมคิดยังไม่มีอะไรใหม่ออกมา ทำงานแบบเดิม ๆ ก็คงไม่ได้ผล ภาระหรือพันธนาการอันหนักอึ้งสำคัญประการหนึ่งก็คือคนที่มามีตำแหน่ง มีอำนาจ ล้วนแต่ไม่ได้มาจากประชาชน มาจากการต่อสู้ข้างถนนจนได้มีลาภยศสักการะ อาจไม่ค่อยเกรงใจประชาชน อาจไม่ได้เห็นแก่ประชาชนด้วยก็ได้ อย่างนี้แล้ว จะสามารถทำงานเพื่อพัฒนาชาติ เพื่อประชาชนได้จริงหรือ
          อีก 15 ปีข้างหน้า ดร.สมคิดอาจคิดถูกที่เศรษฐกิจไทยอาจจะดีก็ได้ แต่อาจเป็นเพราะ ดร.สมคิดและคณะไม่อยู่แล้ว บ้านเมืองจึงพัฒนาขึ้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: bgs
 
ดร.โสภณ มองต่างมุมกับ ดร.สมคิด เรื่องเศรษฐกิจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดโฉมหน้า พ่อแท้ๆ “ลิลลี่ เลิกคุยทั้งอำเภอ” หายสงสัยว่า.. ทำไมหน้าไม่เหมือนพี่สาว?ส่องเลขเด็ด "แม่ผึ้ง พุ่มพวง" เข้าเป้า 4 งวดติดเจอของจริง!ต๊ะ นะราธร"เหมือนโดนตบกลางสี่แยก"ถนัดแดก"เล่นงานจนหัวร้อน ก่อนโพสต์เฟสระอุอู๊ด เป็นต่อ ขาดทุนเสียหายเป็นล้าน"ดัง พันกร" แต่งหญิงแล้ว อินเนอร์เต็มๆ แฟนๆอวย สวยกว่าชะนี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
แบบบ้านชั้นเดียว แนวคิดจากป้อมปราการ ในสไตล์โมเดิร์นเหตุผลว่าทำไมคนเรามักจะต่อเติมบ้าน : มาดูซิว่าวัตถุประสงค์อะไรที่คนเขาต้องการต่อเติมบ้านรีโนเวทบ้านไม้ของคุณปู่คุณย่า อายุบ้านไม้เก่าราวๆ30 ปี ด้วยงบ 860,000บาทการแจงนับการจราจรเพื่อการวางแผนพัฒนาที่ดิน
ตั้งกระทู้ใหม่