เมนู 5 แซ่บ เมนูที่ดัดแปลงมาจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสูตรเดิม ๆ
คุณเจน สมาชิกหมายเลข 3288885 สมาชิกเว็บพันทิป ได้โพสท์กระทู้เมนูอาหารที่ดัดแปลงมาจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น่าทานมากๆ ถึง 5 เมนูด้วยกัน ยังไงลองรับชม และทำตามกันได้
สวัสดีปีใหม่ทุกคนก่อนเป็นอันดับแรก เพราะตอนนี้ก็ใกล้ถึงวันปีใหม่แล้ว ใครที่เดินทางไปเที่ยวหรือเดินทางกลับบ้านขอให้เดินทางปลอดภัยกันทุกคนนะคะ เข้าเรื่องกันเลยดีกว่าปกติสิ้นเดือนแบบนี้ใครมีตังเหลือน้อยนิดบ้าง เจนเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่เวลาสิ้นเดือนทีไรเหมือนจะสิ้นใจ เพราะว่ากระเป๋าจะแฟบแบนราบมาก จะกินอะไรจะตามปากมากไม่ได้ ต้องประหยัด บางคนอาจจะกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกันจนเบื่อ แต่วันนี้เจนจะมาแนะนำเมนูที่ทำมาจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เรามีติดห้องกันอยู่แล้วมาดัดแปลงเป็นเมนูแซ่บๆ นัวๆ กัน รับรองว่าอร่อยจนลืมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสูตรเดิมไปเลย บางเมนูอาจจะแพงกว่าที่เราไปซื้อกิน แต่เจนทำครั้งเดียวก็กินได้ทั้งวันช่วยประหยัดได้เยอะเลย
เมนูแรกที่จะแนะนำคือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปผัดกะเพราไก่กรอบ
วัตถุดิบ
1. ไก่กรอบ 2 ชิ้น ฉีกเป็นชิ้นพอดีคำ ( ซื้อไก่ทอดจากปากซอยได้เลยค่ะ)
2. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
3. พริก 8 -10 เม็ด
4. กระเทียม 2 กลีบ
5. ใบกระเพรา
6. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
8. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวก 1 ซอง
ขั้นตอนการทำ
1 เทน้ำมันลงกระทะรอให้ร้อน จากนั้นให้ใส่กระเทียมผัดจนหอม ใส่พริกลงไปผัดกับกระเทียมคนให้เข้ากัน
2 ใส่ไก่ฉีกที่เราเตรียมไว้ลงไปผัด
3 ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล
4 .ใส่ใบกระเพราลงไป ผัดอีกรอบให้เข้ากัน
5 ตักใส่จานราดบนเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ลวกเตรียมเอาไว้ พร้อมเสิร์ฟ
เมนูที่สอง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคั่วกลิ้งหมู
วัตถุดิบ
1. พริกแกงใต้คั่วกลิ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
3. หมูสับ 100 กรัม
4. พริกขี้หนูสด 5 – 6 เม็ด
5. น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 2 ช้อนชา
7. ใบมะกรูด 3-4 ใบ
8. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวก
วิธีทำ
1 เทน้ำมันลงในกระทะรอจนร้อน จากนั้นให้ใส่พริกแกงลงไปผัด และให้เติมน้ำเปล่าพอประมาณ
2 .คนพริกแกงให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน ผัดไปจนหอม
3 เทหมูสับลงไปผัดให้เข้าเนื้อพริกแกง
4 เมื่อหมูสุกก็ใส่น้ำปลา น้ำตาล และพริกขี้หนูเม็ดลงไป พร้อมด้วยใบมะกรูดฉีก
5 ตักใส่จานที่เตรียมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวกไว้แล้ว พร้อมเสิร์ฟ
เมนูที่สาม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปน้ำยากะทิ
วัตถุดิบ
1 ปลาทูน่าในน้ำแร่ 2 กระป๋อง
2 พริกแกงเผ็ด 5 ช้อนโต๊ะ
3 กะทิ 1 กล่อง
4 ลูกชิ้นปลา ตามใจชอบ
5 ตะไคร้ 2 ต้น
6 ใบมะกรูด
7. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวก
วิธีทำ
1. นำพริกแกงมาเทลงหม้อโดยที่ยังไม่ต้องตั้งไฟ ละลายพริกแกงกับกะทิให้เข้ากันดี
2. จากนั้นเอาไปตั้งไฟ เมื่อตั้งน้ำเดือดแล้ว ใส่ตะไคร้ลงไป
3. จากนั้นให้ใส่ปลาทูน่าลงไป คนให้เข้ากัน เมื่อเดือดดีแล้วให้ใส่ลูกชิ้น และฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป
4. เสร็จเรียบร้อยแล้วให้ราดลงไปในจานที่เตรียมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไว้ พร้อมเสิร์ฟ
เมนูที่สี่ ลาบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหมูทอด
วัตถุดิบ
1. หมูสับ 200กรัม
2. ข้าวคั่ว 10 ช้อนโต๊ะ
3. พริกป่น 5 ช้อนโต๊ะ
4. มะนาว 4 ลูก
5. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขยำแบบละเอียด
6. ใบสาระแน่
7. น้ำปลา
8. น้ำมัน
วิธีทำ
1 เทหมูสับลงลงไปในกะละมัง
2 ใส่ข้าวคั่ว หัวหอม พริกป่น น้ำมะนาว น้ำปลาที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน
3 เทบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ขยำแบบละเอียดลงไป แล้วคลุกให้เข้ากัน
4 ปั้นเป็นก้อนพอดีคำ
5 เทน้ำมันลงกระทะ พอประมาน จากนั้นทอดให้สุก จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
เมนูที่ห้า ราดหน้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้มยำ
วัตถุดิบ
1. เห็ดตามชอบ ประมาน 100 กรัม
2. ข้าวโพดอ่อน 4 ชิ้น
3. บล็อกโคลี่ 6 ชิ้น
4. ก้านคะน้า 1 ก้าน
5. กุ้ง 5 ตัว
6. แครอท 5 แว่น
7. พริก 10 เม็ด
8. น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
9. ข่า 4 แว่น
10. ตะไคร้หั่น 1 ต้น
11. ใบมะกรูด 4 ใบ
12. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
13. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทอดกรอบ
14. น้ำปลา
15. น้ำตาล
วิธีที่ทำ
1. เทน้ำพอประมานแล้วต้มให้เดือด
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล
4. ใส่ผักทั้งหลายที่เตรียมไว้
5. ใส่น้ำพริกเผา และใส่กุ้งตามหลัง
6. เมื่อทุกอย่างสุกแล้ว ให้ใส่แป้งมันคนให้เข้าที่ และ เทราดบนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทอดกรอบที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ
เมนูที่แนะนำอาจจะไม่ได้ราคาถูก แค่อยากให้ลองเปลี่ยนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสูตรเดิมๆ ให้มีความแปลกใหม่ แถมอร่อยขึ้นอีกด้วยค่ะ เจนชอบอ่านพวกเว็บอาหารอยู่แล้ว เลยได้แรงบันดาลใจในการทำอาหารมาจากเว็บพวกนี้เยอะ เจนชอบเข้าเว็บ www.เมนู.net ไปเอาสูตรมาจากเว็บนี้ แล้วมาดัดแปลงในแบบฉบับของเรา สุดท้ายขอให้ทุกคนอร่อยนะจ๊ะ
https://pantip.com/topic/35959975
(เว็บโพสท์จังได้ขออนุญาตเรียบร้อยครับ)