ฉลองส่งท้ายปีระวัง! 10 เมนูฮิตเสี่ยง ท้องเสีย รับปีใหม่
ช่วงนี้ทั้งปาร์ตี้ ทั้งสังสรรค์จัดกันชนิดถี่ยิบ เอะอะหมูกระทะ เอะอะบุฟเฟ่ต์ เรียกว่าหาเรื่องกินกันไม่เว้นแต่ละวัน ขอให้ได้กินของอร่อยๆ พร้อมพูดคุยพบปะเพื่อนฝูง เท่านี้ก็สนุกแล้ว แต่ภายใต้อาหารรสชาติอร่อยนั้น ใครจะรู้ว่ามีภัยเงียบแฝงมากับอาหารจานเด็ด ทำพิษให้เราท้องเสียจนหมดสนุกช่วงปีใหม่ ไปดูกันดีกว่าว่าเมนูเสี่ยงใดที่ต้องระวังบ้าง
ถึงแม้ว่าตอนนี้จะเป็นฤดูหนาว อาหารไม่เสียง่ายหรือเชื้อโรคโตเร็วเท่าหน้าร้อน แต่อาหารก็เป็นไขได้ง่าย ไม่อุ่นก็อันตรายเหมือนกัน บอกเลยว่าประมาทไม่ได้ค่ะ เพราะอาการท้องเสียนี่ เกิดได้ไม่เลือกหน้าค่ะ ไม่ว่าหน้าไหนก็จู๊ดได้ทั้งนั้นกระทรวงสาธารณสุขจึงรีบออกมาเตือนภัย เกรงประชาชนจะท้องเสียจากการรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ ในช่วงปีใหม่ และยังแนะนำให้ยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือให้สะอาด เพราะโรคที่พบบ่อยในช่วงเทศกาลคืออุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษ เนื่องมาจากอาหารและน้ำไม่สะอาด ที่ไม่ว่ากี่ปีใหม่ก็ยังคงระบาดไม่เปลี่ยนแปลง มาดูกันดีกว่าว่า 10 เมนูใดบ้างที่เราต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ
1. ลาบ ก้อยดิบ เช่น ลาบหมู ก้อยปลาดิบ
ลาบดิบ ไม่ว่ากินหน้าไหนก็ยังต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เรียกว่าต้องเป็นคนธาตุแข็งกันสักหน่อยนะคะ ถึงจะสามารถต้านทานของดิบระดับนี้ได้ ไหนจะเนื้อดิบ เลือดดิบ ต้องระวังทั้งท้องเสียและพยาธิด้วย ถ้าไม่ติดของดิบมาก แนะนำว่านำไปคั่วให้สุกเสียหน่อยก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ
2. ยำกุ้งเต้น
เห็นกุ้งเต้นโดดเด้งดึ๋งดั๋งอย่างนั้น บางคนรี่เข้าไปสั่งในทันใด เมนูนี้ก็สามารถเกิดอาการท้องเสียได้หลายสาเหตุค่ะ กุ้งก็ดิบแล้วหนึ่ง ไหนจะพริกป่น มะนาว กรดมะนาวยิ่งร้าย ใครธาตุอ่อน ไม่ค่อยได้กินของเผ็ด ของเปรี้ยวขนาดนี้ อาจจะมีจู๊ดได้ง่ายๆ นะคะ ใครที่อยากจะลองกินครั้งแรก เตรียมตัว เตรียมใจเตรียมท้องไส้ไว้เลย
3. ยำหอยแครง
นึกถึงยำหอยแครงที่ลวกไม่สุกมาก ยังมีเลือดแดงๆ ไหลออกมา เข้ากับน้ำยำพริกเผารสเด็ด กัดกร้วมเข้าไปได้รสสัมผัสกรุบๆ ของหอยแครงแล้ว ช่างฟินเกินบรรยาย ใครที่เป็นคอหอยแครง ธาตุแข็ง ดูแลตัวเองได้ก็ไม่เป็นไร แต่จากที่เคยเห็น ส่วนใหญ่ร้านที่ขายจะลวกหอยไม่สุกมาก ออกเลือดๆ แดงๆ เกือบทุกร้านค่ะ จนบางทียังสงสัย เอ…นี่ลวกละเหรอ นั่นล่ะค่ะ ความกรุบกรอบ หวานลิ้นที่อาจจะต้องแลกมาด้วยเสียงจู๊ดๆ ต้องระวังให้ดีเชียว อยากกินลองทำกินเองแล้วลวกสุกหน่อยก็ได้นะ
4. ข้าวผัดโรยเนื้อปู โดยเฉพาะกรณีที่ทำในปริมาณมาก
หน้างานเลี้ยง หลายที่มักจะทำอาหารเลี้ยงแขกทีละมากๆ อย่างงานแต่ง โต๊ะจีน ยิ่งโปะเนื้อปูมาเป็นก้อนๆ ยิ่งดูน่ารับประทานตระการตา แต่ส่วนใหญ่แล้วเนื้อปูนี้เขาไม่ได้ผัดมากับข้าวในกระทะหรอกค่ะ บางทีก็เอาออกมาจากตู้เย็นแล้วโปะสวยๆ บนหน้าเลย เพราะฉะนั้น เนื้อดังกล่าวที่ไม่ได้ผ่านความร้อนอีกครั้งหลังการแช่เย็นมา ก็อาจเป็นสาเหตุให้ท้องเสียได้
5. อาหารหรือขนมที่ราดด้วยกะทิสด
กะทิบูดง่ายในหน้าร้อน อันนี้รู้แจ้งแก่ใจกันดี แต่หน้าหนาว เห็นอากาศเย็นๆ แบบนี้ก็ใช่ว่าจะเสียไม่ได้นี่คะ อะไรที่เป็นของสด ต้องระมัดระวังทั้งนั้น กะทิก็เช่นกัน เก็บเข้าตู้เย็นค่อยนำมาอุ่นใหม่ หรือใครลืมก็ต้องชิมดูก่อนว่าเสียหรือเปล่า เกิดสุ่มสี่สุ่มห้ากินเข้าไป พอดีได้ไปหาหมอก่อนไปเที่ยวค่ะ
6. ขนมจีน
เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีกะทิ มีของหมักดอง(ถ้าใครใส่ผักกาดดอง) มีพริก มีผักดิบ เรียกว่าเป็นเมนูรวมดาวเลยก็ว่าได้ งานนี้ใครธาตุอ่อน (แอ) ก็แพ้ไปจริงๆ
7. ข้าวมันไก่
ข้าวมันไก่บางร้าน เขาก็ไม่ได้อุ่นข้าว อุ่นไก่ตลอดเวลานี่คะ บางทีไก่ที่สับมาแสนจะเย็นชืด หนังเป็นวุ้นบ้าง เพราะบางทีอากาศเย็นๆ ทำให้มันไก่ที่จับอยู่ตัวไก่เกิดแข็งตัวกลายเป็นวุ้นขึ้นมา ไหนจะเลือด เครื่องในไก่ที่หากผ่านกรรมวิธีการทำที่ไม่สะอาดพอ อาจจะเป็นสาเหตุของท้องเสียได้ค่ะ
8. ส้มตำ
ใครกินมาจนท้องแข็งแรงดีก็ไม่มีปัญหา แต่ใครที่ยังกินไม่บ่อยคุณจะเจอกับพริกหลายเม็ด ปลาร้า มะละกอดิบ ปูต้มปูดองก็ว่าไป บางทีก็หอยดอง หอยนา มาหมด แล้วแต่จะสั่ง เรียกว่าหากินง่ายแล้วก็ขับถ่ายคล่องเชียว
9. สลัดผัก
ผักบางชนิดก็มาจากแหล่งผลิตที่ไม่ปลอดภัยนัก ไหนจะยาฆ่าแมงตกค้าง ผักเป็นผักดิบที่บางคนอาจจะไม่ถูก น้ำสลัดเป็นครีม รวมๆ กันแล้วก็มีวี่แววพอสมควรเลย
10. น้ำแข็ง
รู้หมือไร่คะ ว่ากระบวนการทำน้ำแข็งก้อนเย็น ใสกิ๊งแบบที่เราเห็นนั้น บางทีก็ไม่สะอาดอย่างที่เห็นค่ะ บางเจ้าใช้น้ำอะไรไม่รู้ ภาชนะที่เป็นพิมพ์สะอาดไหม ใช้ขวานขึ้นสนิมจามหรือเปล่า ใส่กระสอบอะไรมาส่งให้แม่ค้า แม่ค้าใช้แช่อะไรบ้าง การเดินทางของน้ำแข็งช่างยาวไกลนัก
ถึงแม้ข้อมูลที่กระทรวงสาธารณสุขออกมาเตือนนี้ จะผ่านมาหลายปีใหม่แล้ว แต่เมนูเหล่านี้ก็เป็นที่นิยมของคนไทยแทบทุกยุคทุกสมัย ไม่ได้บอกว่าไม่ดีหรือให้เลิกกินนะคะ เพียงแต่เลือกที่คุณภาพดี ร้านที่ไว้ใจได้ ดูสะอาดหน่อย แล้วก็ต้องคอยระมัดระวัง สังเกตตัวเองด้วยว่ากินอะไร แล้วเป็นยังไง ถ้าสั่งเมนูปิ้งย่างมาทำกินเอง ก็ต้องปิ้งหมูให้สุกดี ถ้าเดินทางท่องเที่ยวก็เลือกร้านที่ดูสะอาด น่านั่ง มีป้ายอาหารสะอาด และถ้าใครเกิดท้องเสียแล้ว ไม่หายเสียทีเกิดปวดท้องรุนแรง หรือมีไข้ต้องรีบไปโรงพยาบาลนะคะ เพราะท้องเสียนี้ร้ายแรงกว่าที่คิด