"โต้วจือร์” อาหารบ้านๆ ที่จักรพรรดิจีนทรงโปรดปราน
นับแต่โบราณกาล อาหารชาววังที่มีความเลิศล้ำในรสชาติและความประณีตวิจิตรบรรจง มักมีอิทธิพลต่ออาหารพื้นบ้านไม่มากก็น้อย ในมุมกลับกันอาหารธรรมดาๆ ที่ชาวบ้านนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย ก็ได้ถูกนำขึ้นโต๊ะเสวยและกลายเป็นที่โปรดปรานของจักรพรรดิจีนด้วยเช่นกัน
ยกตัวอย่างเช่น "โต้วจือร์” (豆汁儿)" หรือน้ำนมถั่วเขียวหมัก ที่ได้ชื่อว่าเป็นเครื่องดื่มสุดโปรดของชาวเมืองปักกิ่ง โดยเฉพาะคนรุ่นเก่าจะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า หากหลายวันแล้วไม่ได้ดื่มเป็นต้องรู้สึกว่าท้องไส้มันโหวงๆ พิกล...
โต้วจือร์เป็นเครื่องดื่มที่ออกสีเทาแกมเขียวนิดๆ เนื่องจากทำมาจากกากถั่วเขียวที่ผ่านการหมัก จึงมีรสชาติออกเปรี้ยวและกลิ่นแปลกๆ เรียกว่าไม่น่าพิสมัยเท่าน้ำเต้าหู้ที่ทำจากถั่วเหลือง แม้แต่คนจีนด้วยกันเองยังบอกว่ากินยาก แต่คนปักกิ่งกลับถูกปากและดื่มติดกันเป็นนิสัยเลยทีเดียว โต้วจือร์มีความเป็นมายาวนาน และได้รับความนิยมจากชาวบ้านทั่วไปตั้งแต่สมัยราชวงศ์เหลียวและซ่ง พอมาถึงยุคราชวงศ์ชิง ชาวปักกิ่งต่างก็นิยมดื่มกันอย่างแพร่หลายแทบทุกครัวเรือน
จนมีเรื่องเล่าขานกันว่า ในรัชสมัยจักรพรรดิเฉียนหลงปีที่ 18 แห่งราชวงศ์ชิง เนื่องจากชาวเมืองนิยมดื่มเครื่องดื่มอย่างหนึ่งที่ชื่อว่า "โต้วจือร์" อย่างมาก จึงมีคนนำเรื่องความนิยมของชาวบ้านขึ้นทูลเกล้าถวายรายงานต่อพระองค์ พระองค์จึงได้เร่งส่งคนไปตรวจสอบดูว่าเป็นเครื่องดื่มที่สะอาดดีหรือไม่ ซึ่งภายหลังการตรวจสอบพบว่า ไม่มีส่วนประกอบใดที่ไม่ปลอดภัย จึงได้นำตัวคนทำโต้วจือร์ 2 คนเข้าวังเพื่อทำถวายฮ่องเต้ด้วย
นับแต่นั้นมา ทุกปีในช่วงเดือนเก้าตามปฏิทินจีนโบราณถึงเทศกาลลี่เซี่ย(ย่างสู่ฤดูร้อน)ของปีถัดไป หลังฮ่องเต้และฮ่องเฮาเสวยพระกระยาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางห้องเครื่องจะนำ "น้ำโต้วจือร์" มาถวาย โดยมีจุดประสงค์เพื่อเพื่อแก้เลี่ยน ช่วยย่อยอาหารอีกทั้งยังช่วยทำความสะอาดขจัดไขมันที่ติดตามผนังกระเพาะลำไส้ได้อีกด้วย
ทั้งนี้ การดื่ม "น้ำโต้วจือร์" ถ้าเทียบแล้วไม่เหมาะที่จะดื่มในตอนเช้าแบบน้ำเต้าหู้ เพราะความเปรี้ยวของรสชาติดื่มลงไปคงแสบกระเพาะลำไส้ไม่น้อย ทางที่ดีควรดื่มในช่วงบ่ายเพื่อช่วยล้างความมันความเลี่ยนจากอาหารที่ทานไป ปัจจุบันชาวปักกิ่งนิยมทานโต้วจือร์คู่กับแป้งทอดรูปวงกลม (焦圈) ดังที่เห็นในภาพ
เก่าเล่าไปใหม่บอกมา โดย วังฟ้า 羅勇府
ขอบคุณบทความจาก http://thai.cri.cn