“เขียวหวานคลุกข้าว ไก่ทงคัตสึ” จะแยกถุงทำไม ในเมื่อคลุกแล้วอร่อยดี
สวัสดีทุกท่านที่รักการทำอาหารนะคะ วันนี้เรามีเมนูหน้าดีถูกใจสามีมานำเสนออีกแล้ว
ก่อนอื่นต้องขอบคุณศรีภรรยาสุดน่ารักอย่างคุณ ”ข้าวกล่องภรรยา” แห่งเว็บพันทิปดอทคอม
สำหรับเมนู “เขียวหวานคลุกข้าว ไก่ทงคัตสี” ด้วยนะคะ
ถามว่าทีเด็ดอยู่ตรงไหนใครรู้บ้าง...ก็แกงคลุกข้าวไง
ไม่ต้องใส่ถุงแยกให้เปื้อนหกเลอะเทอะหรือแตกกลางทางอีกด้วย
วัตถุดิบในการทำ
อกไก่ / ไข่ไก่ / แป้งทอดกรอบ / เกล็ดขนมปัง
พริกแกงเขียวหวาน / กะทิ / น้ำปลา / เกลือ
พริกไทย / ถั่วฝักยาว (หรือมะเขือ) / พริกขี้หนู
ผักชี / น้ำตาลมะพร้าว / ข้าวสวย
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนแรกต้องทอดไก่ทงคัตสึก่อน เริ่มจากหมักด้วยเกลือ พริกไทย จากนั้นนำมาชุปแป้งทอดกรอบ ไข่ และเกล็ดขนมปัง
ขั้นตอนต่อไปเรามาทำแกงเขียวหวานคลุกข้าว เริ่มจากใส่หัวกะทิลงไป
จากนั้นตามด้วยพริกแกงเขียวหวาน ผัดให้หอม (ใช้ไฟอ่อน)
เติมกะทิลงไปเพิ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว
จากนั้นใส่ผักที่สุกกยาก เช่น มะเขือ หรือถั่วฝักยาว
ผัดต่อไปอีกสักพัก ใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ลงไปผัดกับแกงเขียวหวาน
ใส่ใบมะกรูด ใบโหรพา (ขึ้นตอนนี้ชิมอีกทีนะคะ ค่อยๆ ปรุงเพิ่ม)
เรียบร้อยแล้วจ้า จัดใส่กล่องข้าวให้สวยงาม