วิธีทำ “ต้มข่าไก่” น้ำแกงกะทิเข้มข้น
โพสท์โดย lak2288
วัตถุดิบ “ต้มข่าไก่”
สะโพกไก่ 400 กรัม
เห็ดฟาง 200 กรัม
หัวกะทิ 300 มิลลิลิตร
หางกะทิ 500 มิลลิลิตร
ข่าอ่อนหั่นแว่นบาง ๆ 5-6 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ต้น
ใบมะกรูด 5-6 ใบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดง-เขียว 10 กรัม
มะนาว 1 ลูก
เกลือป่น ½ ช้อนชา
หั่นไก่เป็นชิ้น
ขั้นตอนแรกของวิธีทําต้มข่าไก่คือ นำสะโพกไก่มาหั่นให้เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
ต้มข่าให้หอม
วิธีทําต้มข่าไก่ให้หอมคือการนำตะไคร้ ข่าอ่อน และใบมะกรูด และเกลือ ลงต้มในหัวกะทิ รอให้เดือด
ต้มไก่ให้สุก แล้วจัดเสิร์ฟ
ปรุงรสตามชอบ ปิดไฟแล้วบีบมะนาวเล็กน้อย
แล้วตักเสิร์ฟ พร้อมข้าวร้อน ๆ
เนื้อหาโดย: lak2288สูตรคุณย่าผมเอง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผยภาพถ่ายจากโดรน เหตุเฮลิคอปเตอร์ ผู้นำอิหร่านตก ดับยกลำ!ราคา Golden Boy รู้แล้วอึ้ง! ถูกลักลอบขายไปจากไทยเมื่อ 60 ปีที่แล้ว?นักโบราณคดีขุดพบหลุมฝังศwของ "เจงกิสข่าน""โจวเหวินฟะ" ออกกำลังมากเกินไป..ทำเอาแฟนๆ อดห่วงไม่ได้แปลเป็นไทย จารึกที่เขียนไว้ พระพุทธรูปที่พบริมแม่น้ำโขง สปป.ลาว?สถิติย้อนหลัง 10 ปี งวด 1 มิถุนายนปิ้งย่างทอด..อร่อยเด็ด แต่อย่าลืมเซฟตัวเอง! เคล็ด(ไม่)ลับ กินยังไงให้ปลอดภัยสาวจีนดองงูตัวเป็นๆไว้ในเหล้า 3 เดือน เปิดมาอีกทีโดนกัดเกือบตุย!เหตุการณ์วันสิ้นพระชนม์"เสด็จเตี่ย"Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Robert Wadlow ชายที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ สูงถึง 272 เซนติเมตรภาพยนตร์เรื่องแรก ที่ทำเงินจากการฉายในไทยได้มากถึง 100 ล้านบาท