หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปิ้งย่างทอด..อร่อยเด็ด แต่อย่าลืมเซฟตัวเอง! เคล็ด(ไม่)ลับ กินยังไงให้ปลอดภัย

เนื้อหาโดย Good morning001

สวัสดีครับเพื่อนๆ ผมเชื่อว่าหลายคนเป็นแฟนพันธุ์แท้ปิ้งย่าง หมูกระทะ หรือของทอดกรอบๆ แน่นอน (รวมถึงตัวผมเองด้วย ฮ่าๆ) กินทีไรฟินสุดๆ แต่รู้ไหมครับว่าเบื้องหลังความอร่อยนั้นแฝงไปด้วยอันตรายต่อสุขภาพที่เราไม่ควรมองข้าม วันนี้ผมเลยขอมาแชร์เคล็ด(ไม่)ลับ กินยังไงให้ปลอดภัย แถมยังอร่อยเหมือนเดิม!

1. หมัก..เคล็ดลับความนุ่ม อร่อย แถมเซฟตับ!

ก่อนจะโยนเนื้อลงเตา อย่าลืมหมักก่อนนะครับ! การหมักด้วยเครื่องเทศสมุนไพร เช่น กระเทียม ขมิ้น พริกไทย หรือจะใส่น้ำส้มสายชู น้ำมะนาวลงไปด้วยก็ได้ นอกจากจะช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยแล้ว ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการเกิดสารก่อมะเร็งจากการปิ้งย่างได้ด้วยนะ

2. ไฟแรง..ไม่ใช่คำตอบ!

หลายคนชอบปิ้งย่างด้วยไฟแรงๆ คิดว่าจะได้สุกไวๆ แต่จริงๆ แล้วเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดสารก่อมะเร็งมากขึ้นนะครับ ควรใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง ค่อยๆ ย่างให้สุกทั่วถึงจะดีกว่า

3. สุกกำลังดี..อร่อยกว่าเยอะ!

เนื้อที่ไหม้เกรียม ไม่ได้หมายความว่าอร่อยเสมอไปนะครับ ยิ่งไหม้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดสารก่อมะเร็งมากขึ้นเท่านั้น ควรย่างให้สุกกำลังดี สีเหลืองทองน่ากิน จะดีต่อสุขภาพมากกว่าเยอะเลย

4. ผัก..คู่หูของคนรักปิ้งย่าง

อย่าลืมกินผักควบคู่ไปด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นผักสด ผักย่าง หรือสลัด ก็ช่วยเพิ่มกากใยและวิตามิน แถมยังช่วยลดการดูดซึมสารก่อมะเร็งได้อีกด้วย

5. น้ำจิ้ม..อร่อยแต่ต้องระวัง!

น้ำจิ้มรสเด็ด เผ็ด เปรี้ยว หวาน มัน คือของคู่กันกับปิ้งย่าง แต่รู้ไหมครับว่าน้ำจิ้มส่วนใหญ่มักมีโซเดียมสูงมาก กินเยอะๆ เสี่ยงความดันโลหิตสูงนะครับ แนะนำให้ทำน้ำจิ้มเอง เลือกใช้วัตถุดิบที่มีประโยชน์ เช่น พริกสด กระเทียม มะนาว จะดีต่อสุขภาพมากกว่า

6. ของทอด..กรอบอร่อย แต่กินบ่อยๆ ไม่ดีนะ

ของทอดกรอบๆ นี่แหละตัวดีเลยครับ ไขมันสูง แถมยังมีสารก่อมะเร็งอีกต่างหาก ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงนะครับ แต่ถ้าอดใจไม่ไหวจริงๆ ก็เลือกกินของทอดที่ใช้น้ำมันดีๆ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว และไม่กินบ่อยจนเกินไป

7. ดื่มน้ำเยอะๆ..ช่วยได้!

การดื่มน้ำเยอะๆ ระหว่างกินปิ้งย่างหรือของทอด จะช่วยลดการดูดซึมสารพิษเข้าสู่ร่างกาย แถมยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

8. กินแต่พอดี..สำคัญที่สุด!

สุดท้ายนี้ ไม่ว่าจะกินอะไรก็ตาม "กินแต่พอดี" สำคัญที่สุดครับ อย่าตามใจปากมากเกินไป รู้จักยับยั้งชั่งใจบ้าง จะได้อร่อยแบบไม่ต้องกลัวภัยเงียบ

หวังว่าเคล็ด(ไม่)ลับเหล่านี้ จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ นะครับ คราวหน้าจะได้กินปิ้งย่างทอดได้อย่างสบายใจ ห่างไกลโรคภัย แถมยังอร่อยเหมือนเดิม!

ปล. ถ้าเพื่อนๆ มีเคล็ดลับอะไรดีๆ ก็มาแชร์กันได้นะครับ

เนื้อหาโดย: riw
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Good morning001's profile


โพสท์โดย: Good morning001
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: kurenai
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จิตวิทยามัดใจ: 7 วิธีทำให้เขาหลงรักคุณจนถอนตัวไม่ขึ้น"ออสเตรเลียผ่านร่างกฎหมาย ให้เด็กรับโทษเท่ากับผู้ใหญ่สนามมวยลุมพินีปฏิเสธ!ไม่มีการนำนักมวยกุนขแมร์ขึ้นชก!ย้อนกลับไปชมภาพถ่ายของนายน้อยมาเฟียที่ถ่ายแบบสำหรับปกนิตยสาร ซึ่งเขาดูหล่อเหลาแม้ในวัยเด็ก และมีออร่าที่สะท้อนถึงความเป็นคนดังอย่างชัดเจนตกใจ! แก๊งขอทานในสุขุมวิทมีชีวิตที่หรูหรา พกเงินสดถึง 300,000 บาท และยังมีเงินฝากในบัญชีอีก 1,000,000 บาท
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 ความลับของลิซ่า BLACKPINK ที่แฟนคลับอาจไม่เคยรู้!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดโลกใต้จมูกสุนัข: พลังการดมกลิ่นที่แม่นยำจนไม่น่าเชื่อเปิดความลับ “คุกตวลสเลง” คุกที่แสนจะหดหู่น้อยคนจะรู้จักของหายได้คืน ฝรั่งถึงกับอึ้ง คนไทยนิสัยแบบนี้แหละSoft Power ไทย จากส้มตำถึงลิซ่า ทำเอาอาเซียนต้องร้องว้าว
ตั้งกระทู้ใหม่