หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยังมีบ้านอีก 238,591 หน่วยที่ยังจะสร้างเสร็จหลังปี 2559 แปลว่า?


เขียนโดย doctorsopon

           เฉพาะในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังมีบ้านซึ่งได้แก่บ้านแนวราบและห้องชุดพักอาศัย กำลังก่อสร้างอยู่และจะแล้วเสร็จหลังปี 2559 คือในปี 2560-2562 ถึง 238,591 หน่วย นี่แปลว่าตลาดค่อนข้างเปราะบาง หากเกิดอะไรขึ้นมา อาจทำให้ผู้บริโภคและผู้ผลิตพังได้


           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ได้เปิดเผยผลการสำรวจสำคัญ ณ กลางปี 2559 ว่า ในจำนวนที่อยู่อาศัยทุกประเภทที่สำรวจนั้น มีอยู่รวมกัน 500,696 หน่วย แต่ส่วนมากสร้างมาก่อนปี 2559 และรวมถึงที่จะเสร็จสิ้นในปี 2559 อยู่ 262,105 หน่วย หรือราว 52% ของทั้งหมด ที่จะเสร็จหลังจากนั้นยังมีอีกถึง 238,591 หน่วย โดยที่อยู่อาศัยที่ยังสร้างไม่เสร็จในปี 2559 นี้ ส่วนมากยังรอคนซื้ออยู่


           บ้าน (แนวราบและห้องชุด) ที่คาดว่าจะเสร็จในปี 2561 และ 2562 นั้นมี 85,886 หน่วย และ 36,398 หน่วย หรือรวมกันถึง 122,284 หน่วย บ้านเหล่านี้คงยังสร้างไม่ได้เท่าไหร่ เพราะที่สร้างเสร็จหรือใกล้เสร็จในปี 2559 และที่คาดว่าจะเสร็จในปี 2560 ยังถือว่ามีสัดส่วนที่สร้างไปแล้วมากเป็นพิเศษ หากเกิดวิกฤติใด ๆ ขึ้น ก็ยังอาจพยายามก่อสร้างให้แล้วเสร็จตามแผนได้ แต่จำนวน 122,284 หน่วยนี้ คงยังห่างไกลจากการสร้างเสร็จสมบูรณ์เป็นแน่ และหากเกิดความเสียหายขึ้น ก็คงเป็นเงินประมาณ 366,852 ล้านบาท หรือราว 13% ของงบประมาณแผ่นดินไทย ทั้งนี้โดยสมมติว่าหน่วยหนึ่งๆ มีมูลค่าเฉลี่ยประมาณ 3 ล้านบาท


           อย่างไรก็ตาม ดร.โสภณ เชื่อว่าวิกฤติที่จะเกิดขึ้น คงยังไม่มาถึง แต่ถึงกระนั้น ทางราชการ ผู้ประกอบการ สถาบันการเงิน คงต้องตรวจสอบความคืบหน้าในการก่อสร้างโดยใกล้ชิด และมีการเบิกค่าก่อสร้างกันตามงวดงานก่อสร้างโดยเคร่งครัด นอกจากนี้การประกันความเสี่ยงในการดำเนินการ การแก้กฎหมายให้มีการบังคับการประกันเงินดาวน์ของลูกค้าผู้ซื้อบ้านอย่างถ้วนหน้า จึงเป็นมาตรการในการคุ้มครองวงการพัฒนาที่อยู่อาศัย และทำให้ผู้ประกอบการพัฒนาที่อยู่อาศัยได้รับความเชื่อถือมากขึ้น ทำให้ได้รับประโยชน์จากการนี้มากขึ้น


           หากดูในรายละเอียดของฐานข้อมูลของศูนย์ฯ จะพบว่าห้องชุดยังมีที่ต้องสร้างให้เสร็จในปี 2560-2562 ถึง 100,574 หน่วยก็จริง แต่ที่สร้างเสร็จแล้วภายในปี 2559 ยังมีสูงถึง 58% ของทั้งหมด แสดงว่าภาวะยังไม่น่าเป็นห่วงนัก ที่น่าเป็นห่วงที่สุดก็คือทาวน์เฮาส์ เพราะสัดส่วนที่สร้างเสร็จก่อนปี 2560 หรือภายในปี 2559 มีเพียง 44% ส่วนมากยังไม่เสร็จ ต้องรอต่อไปถึงปี 2560-62 จึงถือได้ว่ามีความเปราะบางมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้บ้านแฝดก็อยู่ภาวะเดียวกัน แต่ที่น่าแปลกก็คือบ้านเดี่ยวเสร็จแล้ว 50% ที่เหลือกำลังรอการก่อสร้างอยู่


           โดยสรุปแล้ว วิกฤติเศรษฐกิจแบบปี 2540 คงไม่เกิดขึ้น แต่หากผู้ประกอบการเฉพาะรายใด เกิดสะดุดขึ้น ก็อาจทำให้เกิดปัญหาต่อทั้งตนเองและผู้บริโภคได้ รัฐบาล สถาบันการเงินและสมาคมพัฒนาที่ดินจึงควรติดตามสถานการณ์โดยใกล้ชิด

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
doctorsopon's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,362 ครั้ง
เขียนโดย doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: guythai
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการ 5 กลุ่มนี้ ใครได้เงินเดือนมากกว่ากันเมล่อน แคนตาลูป แตงไทย ต่างกันยังไง ทำไมหน้าคล้ายกันมากสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/6/69ทำไมเพลงเก่าๆ เมื่อ 15-20 ปีที่แล้ว พอกลับไปฟังอีกครั้งยังเพราะเหมือนเดิมสำรวจรายได้และค่าตัวนักร้องไทย ปี 2025-2026 ใครอยู่กลุ่มท็อปสรุปวิธีคำนวณไทยช่วยไทย พลัส 60:40 เติมเท่าไหร่ถึงใช้สิทธิครบเดือนสรุปให้แล้ว! คู่มือใช้สิทธิ์ "ไทยช่วยไทยพลัส" ก่อนเริ่มวันแรก อะไรทำได้-อะไรทำไม่ได้ รวมไว้ที่นี่ไรเดอร์ถ่ายมุมเสยสาวๆ ขอโทษแล้ว! อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์"มิตซูบิชิ มอเตอร์" ประกาศการกลับมาผลิต รถยนต์รุ่นปาเจโร่อีกครั้ง!!3 ต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกเสริมโชคเรื่องเงินในบ้าน10 เลขขายดี "จำเนียรอ่อนนุช" งวดวันที่ 1 มิถุนายน 69..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!!บอกลาความจุเต็ม! เผย 3 ตั้งค่าลับบน iPhone ปิดแล้วได้พื้นที่คืนทันทีนับ 10GB
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สรุปให้แล้ว! คู่มือใช้สิทธิ์ "ไทยช่วยไทยพลัส" ก่อนเริ่มวันแรก อะไรทำได้-อะไรทำไม่ได้ รวมไว้ที่นี่บอกลาความจุเต็ม! เผย 3 ตั้งค่าลับบน iPhone ปิดแล้วได้พื้นที่คืนทันทีนับ 10GBไรเดอร์ถ่ายมุมเสยสาวๆ ขอโทษแล้ว! อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์กระทรวงที่มีข้าราชการมากที่สุดในประเทศไทยสัตว์ขนาดเล็กที่หายากที่สุดในโลกมรดกโลกของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
สนใจซื้อไหม บ้านเดี่ยวราคาแพงมีตั้งแต่ 100-400 ล้านบาทโอกาสการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยส่องไอเดียแต่งบ้านสไตล์ "ตู่ ภพธร" ที่อบอุ่น ชิค และเหนือกาลเวลาตลาดอสังหาริมทรัพย์เดือนมีนาคม
ตั้งกระทู้ใหม่