น้ำพริกโจรกุ้งสด เมนูง่ายๆ ที่ใครชอบอาหารใต้ต้องรู้จัก
สาวรามใจแกร่ง จะขอแข่งกับความอ้างว้างงงง......... ไม่ใช่ละ วันนี้เกิดอารมณ์คิดถึงบ้านเกิด แดนใต้ ถิ่นสะตอ เลยคึกอยากจะทำอาหารขึ้นมา เพราะเป็นอาหารเมนูแรกๆ ที่คุณยายสอน นั้นก็คือน้ำพริกโจร แต่จริงๆ แล้วต้องใส่ปลาจิ้งจั้ง งง........งงละสิว่ามันคือปลาอะไร ถ้าเป็นคนใต้จะรู้จักกันดีว่ามันคืออะไร ถ้าภาคกลางจะเรียกว่าปลาตัวเล็กตัวน้อย แต่ครั้งนี้เราจะเปลี่ยนเป็นกุ้งสดแทนแล้วกันหาง่ายดีในกรุงเทพฯ
ส่วนใหญ่คนใต้เค้านิยมรับประทานน้ำพริก จึงทำให้น้ำพริกทางภาคใต้มีหลากหลายรูปแบบ และรสชาติ วันนี้จึงอยากจะมาสอนทำเมนูง่ายๆ ที่สามารถหาวัตถุดิบได้ง่ายในกรุงเทพก็แล้วกันคะ เพราะด้วยเวลาที่จำกัด เราจึงเน้นความรวดเร็วและสะดวกไว้ก่อน
ตอนนี้ก็เข้าซุปเปอร์มาเก็ทไปเลือกซื้อวัตถุดิบเครื่องปรุงกันเลย นางเอกของเมนูนี้คือ “เคย” หรือ “กะปิ” ต้องเป็นกะปิดีๆ หอมๆ หน่อยนะ ไม่งั้นกลิ่นจะเหม็นแน่ ๆ คะ
ว่าแล้วก็มาเตรียมส่วนผสมกันเลยดีกว่า ปล.หน่วยในการใส่ขอเป็นแก้วเหล้าเล็กๆ นะ เพราะไม่มีที่ตวง
1.พริกสดซอย 1 แก้ว
2.หอมแดงซอย 1 แก้ว
3.น้ำมะนาว 1.5 แก้ว
4.ผงชูรส 1 ช้อนชา
5.น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
6.กะปิ 1 แก้ว
7.กุ้งสดลวกสุก 2 แก้ว
มาสู่ขั้นตอนวิธีทำกันบ้าง
1.นำพริก หอมแดง กะปิ น้ำมะนาว ที่ซอยเตรียมไว้ลงไปให้ถ้วย
2.คลุกเคล้าโดยใช้ช้อนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน
3.ใส่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ ผงชูรสนิดหน่อย
4.คลุกอีกทีให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
5.ใส่กุ้งหั่นชิ้นเล็กลงไป แล้วคลุกกันอีกที
เสร็จเรียบร้อยแล้วกับน้ำพริกโจรกุ้งสดของเรา เผ็ดจัดจ้านได้ใจไปตาม ๆ กัน ซึ่งบอกเลยไม่เหลือ กินกันเรียบ เดี่ยววันหลังจะเอาเมนูง่ายๆ อร่อยๆ มาฝากกันอีก
ให้เครดิตเขาหน่อย ไปเอาสูตรมาจากเว็บนี้ www.เมนู.net สุดท้ายขอให้ทุกคนอร่อยนะจ๊ะ
http://pantip.com/topic/35591451